Không khó để xác định doanh thu người bán hàng qua mạng

  • 17/07/2017 08:15
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan thuế hoàn toàn có thể xác định được doanh thu của người bán hàng qua mạng. 
Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, sau 3 tuần với 2 lần nhắn tin, thông báo hướng dẫn trên trang web Cục Thuế đã có hơn 1.000 người kinh doanh qua mạng phản hồi và gần một nửa trong số đó đã đến cơ quan thuế đăng ký.

- PV: Thưa ông, sau hơn 3 tuần Cục Thuế Hà Nội thực hiện việc yêu cầu người kinh doanh qua mạng kê khai thuế, đến nay kết quả ra sao?

- Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội: Tháng 3-2017, Cục Thuế Hà Nội xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn. Tin nhắn yêu cầu kê khai thuế đầu tiên chúng tôi gửi tới người kinh doanh qua mạng là vào ngày 19-6, đến nay chúng tôi đã gửi 2 tin nhắn và đăng các thông báo hướng dẫn trên website Cục Thuế. 

Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục, hướng dẫn người kinh doanh qua mạng hiểu được quyền, trách nhiệm kê khai thuế của mình. Đồng thời giải thích để họ hiểu những trường hợp nào sẽ không phải kê khai, trường hợp nào kê khai nhưng chưa phải nộp thuế. Sau 3 tuần, đã có hơn 1.000 người kinh doanh qua mạng phản hồi và gần một nửa trong số đó đã đến cơ quan thuế đăng ký. 

- Kinh doanh qua mạng là hoạt động kinh doanh đặc thù, vậy làm sao cơ quan thuế có thể xác định được doanh thu bán hàng để thu thuế thưa ông?

- Hiện nay, các quy trình quản lý thuế với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã có, kinh doanh trên mạng cũng thực hiện theo quy trình quản lý thuế đó, chỉ có điều kỹ thuật quản lý khác nhau. Về mặt nguyên tắc, người nộp thuế phải thực hiện kê khai, còn cơ quan thuế là cơ quan giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

Trách nhiệm của người nộp thuế theo quy định của pháp luật là phải kê khai đúng, nếu phát hiện gian lận, trốn thuế thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cơ quan thuế có thể căn cứ vào cơ sở người nộp thuế đã kê khai, cũng có thể trên cơ sở nghiệp vụ điều tra, xác minh, giám sát... hoàn toàn có thể xác minh được. Trong trường hợp không chắc chắn, người nộp thuế cố tình né tránh, cơ quan thuế sẽ thực hiện các quyền của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế Hà Nội đã 2 lần nhắn tin yêu cầu người kinh doanh qua mạng kê khai thuế

Cục Thuế Hà Nội đã 2 lần nhắn tin yêu cầu người kinh doanh qua mạng kê khai thuế

- Nhưng cơ quan thuế sẽ có biện pháp gì để xác minh người bán hàng có kê khai trung thực hay không? Liệu Cục Thuế Hà Nội có sử dụng biện pháp như TP.HCM là đóng vai người bán hàng để thu thập thông tin?

- Chúng tôi cũng có phối hợp, chia sẻ thông tin với Cục Thuế TP.HCM nhưng chưa tính đến phương án đóng vai người bán hàng để thu thập thông tin. Cục Thuế Hà Nội có quan điểm đây là hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ nên sẽ sử dụng công nghệ để thực hiện việc quản lý, hoạch định những bước đi thận trọng, chính xác để công tác quản lý thuế hiệu quả... 

Việc sử dụng công nghệ cao, nếu giải thích thì rất khó vì mang màu sắc kỹ thuật. Nhưng trong rất nhiều trang như thế mà cơ quan thuế đã xác định được 13.422 trang có hoạt động quảng cáo, kinh doanh, và cũng đã xác định gần 2.000 trang đã đăng ký thuế để loại trừ thì hoàn toàn có thể xác định doanh thu hoặc những nội dung trong hoạt động kinh doanh.

- Cục có khó khăn gì trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng?

- Khó khăn là loại hình kinh doanh khá mới mẻ, chưa có tiền lệ nên chúng tôi đang triển khai các giải pháp để thực hiện hướng dẫn cụ thể để quản lý người nộp thuế. Cơ bản các hộ kinh doanh đã ý thức được trách nhiệm của mình, tuy nhiên một số còn chưa nhận thức đầy đủ, còn lăn tăn, chờ đợi nên chưa thực hiện kê khai. Cục Thuế đã rất kiên trì để hướng dẫn.

- Vậy bao giờ người kinh doanh qua mạng sẽ chính thức phải nộp thuế và việc thu thuế sẽ thực hiện như thế nào?

- Về mặt nguyên tắc khi người nộp thuế phát sinh số thuế phải nộp thì họ đã phải nộp thuế. Tuy nhiên đây là hình thức kinh doanh mới, chưa có tiền lệ nên chúng tôi đang tổ chức hướng dẫn người nộp thuế để thực hiện kê khai. Chúng tôi hy vọng người nộp thuế sẽ thực hiện đầy đủ việc kê khai thuế, đó là nghĩa vụ, trách nhiệm của người kinh doanh. Việc này cũng sẽ hạn chế những rủi ro pháp lý đối với người nộp thuế và hạn chế việc cơ quan thuế sẽ phải làm phiền đến người nộp thuế sau này.

Tin cùng chuyên mục