Kinh doanh trực tuyến phải kê khai nộp thuế: Có công bằng với tất cả mọi người?

  • 21/06/2017 06:26
  • 0 bình luận
  • HÀ LOAN
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, nhiều người kinh doanh qua mạng tại Hà Nội đã nhận được tin nhắn từ Cục Thuế Hà Nội yêu cầu thực hiện kê khai nộp thuế. 

Dù một số người bán hàng trực tuyến khẳng định sẽ làm đúng quy định của Nhà nước, nhưng cũng băn khoăn cách tính thuế như thế nào để đảm bảo công bằng, phù hợp.

Người bán hàng online tại Hà Nội sẽ phải kê khai nộp thuế

Người bán hàng online tại Hà Nội sẽ phải kê khai nộp thuế

Người bán hàng bất ngờ, lo lắng

Tối 19-6, chị Nguyễn Hồng Minh, chủ nhân một fanpage bán quần áo, giày dép thời trang trên facebook bất ngờ nhận được tin nhắn từ Cục Thuế Hà Nội yêu cầu đăng ký kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân. Nội dung tin nhắn như sau: “Luật Quản lý thuế quy định cá nhân kinh doanh phải đăng ký thuế. Theo rà soát, ông (bà) đang có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội (...Store). Cục Thuế Hà Nội có hướng dẫn thủ tục đăng ký, kê khai thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng. Đề nghị ông (bà) truy cập địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn để biết và thực hiện. Xin trân trọng cảm ơn”.

Truy cập website Cục Thuế Hà Nội theo hướng dẫn, chị Minh được biết tất cả những cá nhân có hoạt động kinh doanh sẽ phải thực hiện đăng ký thuế và nếu doanh thu bán hàng trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (100 triệu đồng/năm trở lên) phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước.

Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người bán hàng tỏ ra bất ngờ và lo lắng. Điều khiến họ băn khoăn là cơ quan thuế sẽ làm cách nào để xác định doanh thu và đánh thuế công bằng với tất cả mọi người bán hàng. 

Theo chị Minh, bán hàng online có nhiều đặc thù khác với bán hàng trực tiếp. “Ngay cả bán hàng trực tiếp cơ quan thuế còn khó quản lý được doanh thu, huống hồ bán online. Cơ quan thuế không thể căn cứ vào số đơn đặt hàng trên fanpage được, vì trong số đó có nhiều đơn hàng ảo do người bán tạo ra để thu hút khách hàng.

Ngược lại, nhiều khách hàng đặt hàng rồi nhưng khi vận chuyển đến nơi khách không nhận, chúng tôi không bán được hàng mà còn mất thêm phí vận chuyển. Chưa kể nhiều khách hàng xem hàng trên mạng nhưng đặt hàng qua điện thoại, tin nhắn, chat..., không ai có thể kiểm soát được” - chị Minh nói.

Cũng theo chị Minh, nếu căn cứ vào hóa đơn chứng từ thì càng khó, vì đa số người bán hàng online giao dịch bằng tiền mặt, giao hàng thông qua đội ngũ vận chuyển thuê (ship hàng), chỉ những đơn hàng phải gửi ngoại tỉnh thường mới qua các công ty vận chuyển. 

Thận trọng, rà soát kỹ

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này đã phối hợp với Sở Công Thương rà soát gần 17.000 tài khoản thương mại điện tử. Trong số này, hiện Cục Thuế đang rà soát xem bao nhiêu tài khoản của doanh nghiệp đã được quản lý, bao nhiêu cá nhân đã được quản lý mã số thuế. 

Trên website Cục Thuế Hà Nội cũng đã đăng thông báo hướng dẫn việc đăng ký, kê khai thuế đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Theo đó, Cục thuế Hà Nội đề nghị những người kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã nhận được tin nhắn từ cơ quan thuế phản hồi thông tin theo mẫu khảo sát để phân loại những cá nhân, doanh nghiệp đã hoặc chưa có đăng ký kinh doanh, thực hiện thủ tục đăng ký thuế.

“Nếu người kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhưng chưa đăng ký thuế thì vui lòng phản hồi thông tin lại cho cơ quan thuế theo mẫu khảo sát để cơ quan thuế có thông tin làm cơ sở hỗ trợ quý vị.

Đồng thời quý vị thực hiện kê khai theo mẫu tờ khai quy định tại khoản 7, Điều 7, Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28-6-2016 của Bộ Tài chính (Tải mẫu tờ khai đính kèm thông báo này), gửi Chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi cư trú/ tạm trú để đăng ký thuế. Khi hoàn tất thủ tục đăng ký thuế, cá nhân kinh doanh sẽ được cấp 1 mã số thuế và thực hiện kê khai, nộp thuế nếu doanh thu kinh doanh trên ngưỡng doanh thu chịu thuế.

Trong trường hợp người kinh doanh đã có đăng ký kinh doanh, có cửa hàng, cửa hiệu đã thực hiện thủ tục đăng ký thuế (đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế) thì Cục thuế Hà Nội yêu cầu người kinh doanh phản hồi thông tin lại cho cơ quan thuế để hạn chế việc làm phiền sau này” - Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, chủ các tài khoản bán hàng trực tuyến sẽ được động viên đăng ký nộp thuế, nếu không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp mạnh như truy thu, khóa tài khoản. “Tinh thần của chúng tôi là thận trọng, rà soát kỹ. Trước mắt là động viên, tuyên truyền, sau đó mới tiến hành thu thuế” - Cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh cho biết. 

Tin cùng chuyên mục