Không để ùn tắc trong ngày khai trường

  • 05/09/2015 06:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong - Hà Trung
  • In bài
ANTĐ - Sau thành công trong công tác bảo vệ lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9, các lực lượng Công an Hà Nội bắt tay ngay vào việc đảm bảo ATGT cho lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt sáng 5-9. Trước đó 1 ngày, mọi phương án, kế hoạch đã sẵn sàng, với sự phối hợp nhịp nhàng của Thanh tra GTVT, đội ngũ cán bộ cơ sở.
CAP Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng tích cực giữ gìn ANTT trước cổng trường

CAP Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng tích cực giữ gìn ANTT trước cổng trường


Phối hợp chặt chẽ với các nhà trường 

Đây là tinh thần của kế hoạch đảm bảo ANTT và TTATGT trong ngày khai trường được CAP Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm xác định với 5 trường học trên địa bàn. Con số mà Thiếu tá Vũ Thế Cường - Trưởng CAP thông tin thực sự “choáng”: giờ tan tầm, trục phố Nhà Chung - Nhà Thờ phải “tiếp” khoảng 5.000 học sinh của các cấp mẫu giáo, tiểu học và THCS. Đó là chưa kể các phụ huynh và phương tiện đưa đón.Từ trung tuần tháng 8, CAP Hàng Trống đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT; triển khai 5 chốt ứng trực gồm CAP và tự quản đô thị, cán bộ cơ sở ở 5 cổng trường. Riêng tại các điểm chốt ở ngã ba Quang Trung - Nhà Chung, Nhà Chung - Nhà Thờ, trực tiếp các đồng chí trong Ban chỉ huy CAP điều hành công tác phân luồng.Sự chuyển biến trước thềm năm học mới năm nay được Thiếu tá Cường cho biết, đó là sự vào cuộc trách nhiệm của ban giám hiệu các trường học; từ việc chủ động bố trí một phần phương tiện của phụ huynh đón đưa con em vào trong sân trường đến công tác tuyên truyền, hạn chế việc phụ huynh dùng ô tô đưa con đến trường.Cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ: “Chính sự nhiệt tình, cầu thị và trách nhiệm của các đồng chí công an đã giúp nhà trường thấy được hơn trách nhiệm của mình. Cổng trường thông thoáng sẽ tạo diện mạo tích cực cho môi trường sư phạm và cô trò sẽ yên tâm dạy, học hơn”.Áp lực không kém phường Hàng Trống là địa bàn Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. Riêng tại phường “toàn khu tập thể cao tầng” này đã có 3 trường học, chưa kể 2 trường ở địa bàn giáp ranh, nhưng lại có cổng ra ở đất Bách Khoa. Trung tá Hoàng Minh Thắng - Trưởng CAP Bách Khoa cho biết, từ trước ngày tổng duyệt 4-9, mọi phương án đảm bảo TTGT cho ngày khai giảng nói riêng và cả năm học đã được CAP xây dựng với từng trường học.Đối với những điểm trường nằm sâu trong ngõ và nguy cơ ùn ứ cao như trường Tiểu học Lê Văn Tám, CAP và nhà trường đã thống nhất địa điểm để phụ huynh đỗ xe, đưa đón con em. Trục phố, ngõ dẫn vào trường, trước và trong thời điểm tan trường, đến lớp, các hộ dân đã được vận động không dựng phương tiện, không bán hàng lấn chiếm lối đi. CSKV và cán bộ cơ sở đã được xác định trách nhiệm cụ thể ở những tuyến phố, ngõ thường có biểu hiện vi phạm TTGT-ĐT.Ở địa bàn phường Yên Hòa, Cầu Giấy; cùng với những biện pháp đảm bảo TTGT trước, trong ngày khai trường, CAP đã lên kế hoạch lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đến phụ huynh, học sinh. Thiếu tá Đào Trọng Nghĩa, Trưởng CAP Yên Hòa cho hay, hệ thống các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn phường Yên Hòa đều được tăng cường CSTT cùng với tự quản, dân phòng đảm bảo ATGT. “Các CBCS trong quá trình làm nhiệm vụ không chỉ đảm bảo ATGT, còn có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền các bậc phụ huynh khi đưa đón con đến trường chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm, để phương tiện đúng nơi quy định...” - Thiếu tá Đào Trọng Nghĩa nói.Chủ động xử lý mọi diễn biến

Sáng sớm 4-9, tại trụ sở của Đội CSGT số 3, Trung tá Lê Tú cho biết, trước đó cả tuần, đơn vị phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội lên danh sách những trường học trên địa bàn thuộc Đội quản lý. Từ khảo sát thực tế, Đội CSGT số 3 đã có phương án cụ thể, cắt cử từng CBCS ứng trực ở những vị trí được xem là có nguy cơ xảy ra ùn ứ. Tại địa bàn quận Hoàng Mai, phương án chống ùn tắc, đặc biệt ở các trục đường dẫn đến trường học đã được Đội Thanh tra GTVT xây dựng.Ông Lê Quang Vinh - Đội trưởng Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án 4 chốt cứng tại 5 điểm trường có đông lưu lượng học sinh, phương tiện; 2 tổ ứng trực ở 2 bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm và tổ tuần tra cơ động, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng từ xa, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc ở cổng trường học.Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT, dự kiến trong sáng 5-9 sẽ có 2.482 trường đồng loạt khai giảng năm học mới. Phòng CSGT đã chỉ đạo các đơn vị bố trí lực lượng đảm bảo ATGT khu vực cổng các trường học có các đồng chí lãnh đạo đến dự lễ khai giảng. Đồng thời phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã triển khai phương án bố trí lực lượng phân luồng hướng dẫn giao thông, phòng ngừa ùn tắc. Gần 400 nút giao thông trọng điểm trên toàn thành phố và hơn 90 tuyến đường huyết mạch đều được đơn vị bố trí CBCS ứng trực, tuần lưu sẵn sàng xử lý hiệu quả mọi tình huống.

Tin cùng chuyên mục