Kỷ niệm 53 năm ngày thành lập lực lượng CSND Việt Nam (20-7-1962/20-7-2015)

Giữ bình yên trong lòng dân

  • 19/07/2015 06:16
  • 0 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - Trong nhiệm vụ bảo vệ bình yên của nhân dân, đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nhiều vụ án lần được ra manh mối, nhiều đối tượng truy nã lẩn trốn trong nhà dân bị phát giác là từ nguồn tin của CSKV; nhiều đối tượng phạm tội lầm lỡ được cảm hóa cũng là do trách nhiệm và sự kiên trì của CSKV… Với vai trò là lực lượng gần dân nhất, CSKV chính là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân trong việc xây dựng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân trong tình hình mới.

Trong hội nghị Tổng kết 10 năm (2005-2015) phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” và điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phòng trào và phụ trách xã về An ninh trật tự, Công an TP Hà Nội đã vinh dự có 3 tập thể được Bộ Công an tôn vinh là đơn vị điển hình tiên tiến.

Giữ bình yên trong lòng dân ảnh 1

Để được dân tin yêu

Tôi hẹn gặp Trung tá Mạc Đình Thắng Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) sau khi anh vừa tham dự Lễ tuyên dương của Bộ Công an trở về. Dù đã là cuối giờ chiều nhưng Trung tá Mạc Đình Thắng vẫn bận rộn với những kế hoạch được xây dựng cho tổ CSKV của phường. Trong số 3 đơn vị có vinh dự được Bộ Công an lựa chọn là điển hình tiên tiến của Công an TP Hà Nội thì Công an phường Dịch Vọng Hậu là đơn vị có tuổi đời trẻ nhất. Cũng rất tình cờ là thời thành lập phường cũng lại trùng với thời gian tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của lực lượng CSKV, Công an xây dựng phòng trào và phụ trách xã. Như vậy là chỉ mới sau 10 năm sau ngày được thành lập, phường Dịch Vọng Hậu đã trở thành điển hình trên toàn quốc. 

Dù tuổi đời còn non trẻ nhưng Công an phường Dịch Vọng Hậu đã có những thành tích thật đáng nể với 9 năm liên tục là “Đơn vị quyết thắng” và 6 năm được Công an thành phố công nhận là đơn vị “Lá cờ đầu” trong phong trào thi đua vì An ninh tổ quốc. Vị trưởng công an phường tâm sự trong thành tích chung của đơn vị có một vai trò rất quan trọng của các cán bộ làm công tác quản lý khu vực của phường.

Hỏi anh, đối với riêng lực lượng Cảnh sát khu vực của phường bằng cách nào mà chỉ sau một thời gian ngắn lại có được những thành tích tốt như vậy, trung tá Mạc Đình Thắng cười cho biết: “Phường Dịch Vọng Hậu được ra đời trong hoàn cảnh mới, nghĩa là so với thời điểm trước đây, mối quan hệ giữa người dân với CSKV có phần xa cách hơn. Chính vì vây tôi luôn nhắc nhở cán bộ làm công tác CSKV phải luôn có trách nhiệm với địa bàn. Nếu một người CSKV không có trách nhiệm, không biết dựa vào dân thì làm sao mà hoàn thành nhiệm vụ được. Tôi quan niệm một người CSKV giỏi trước hết phải là một người làm tốt công tác dân vận. Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thì đây là một yếu tố hết sức quan trọng”.

Theo Trung tá Mạc Đình Thắng, trong các mặt công tác của lực lượng CSKV mặt công tác nào cũng đều có tầm quan trọng và ý nghĩa như nhau, nhưng riêng với việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc thì được anh trú trọng hơn bởi trong quan niệm của anh, người dân giống như là những cánh tay nối dài của lực lượng công an, nếu nhân dân phát huy được ý thức và tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự thì vai trò và trách nhiệm của lực lượng công an sẽ nhẹ nhàng đi hơn rất nhiều. Và để có được điều đó không có gì hơn chính là phải có đươc sự tin tưởng mà người dân giành cho cán bộ công an đặc biệt là với cán bộ CSKV.

Trong câu chuyện với tôi, Trung tá Mạc Đình Thắng luôn nhấn mạnh một điều, để tạo được sự tin tưởng của người dân không có gì tốt hơn là giúp người dân từ những việc nhỏ nhất. Người CSKV luôn phải gần dân, sát dân, lắng nghe những tâm tư, tình cảm từ chính người dân. Người dân có công việc ở địa bàn thì CSKV phải có mặt để ngay để giải quyết, hàng ngày nếu địa bàn có bóng dáng CSKV thì người dân sẽ yên tâm hơn.

“Nếu người dân có công việc gì cần, người CSKV cũng sẵn sàng giúp đỡ, CSKV xuống làm việc tại địa bàn để giảm thiểu số lần người dân phải đi lại xin các thủ tục hành chính. Với những việc tốt đơn giản là như thế thì chắc chắn người đầu tiên mà nhân dân nhớ đến sẽ là CSKV và những thông tin mà nhân dân cung cấp cho người CSKV sẽ góp một phần quan trọng không kém gì các lực lượng nghiệp vụ khác trong công tác đảm bảo ANTT”.

Không để phát sinh những “điểm nóng” 

“Để có những kết quả tốt trong trào “Vì an ninh Tổ quốc” một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của lực lượng CSKV đó là phải có phương án ngăn chặn không để bùng phát những “điểm nóng” và phải ổn định được tình hình”, đó là lời tâm sự rất chân tình của Trung tá Nguyễn Vũ Long - Phó trưởng CAP Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng).

Là cán bộ chỉ huy của phường nhiều năm giữ vai trò phụ trách CSKV, Trung tá Nguyễn Vũ Long đã nằm lòng những “võ” của một người CSKV. Và những kinh nghiệm này luôn được anh truyền đạt tới những người đồng nghiệp, người em cùng đơn vị của mình. Sở dĩ nói như vậy là bởi CAP Đồng Nhân đang có một đội ngũ CSKV thuộc vào diện trẻ nhất của Công an TP Hà Nội.

Người nhiều tuổi nhất của tổ CSKV của phường năm nay cũng chỉ mới ngoài 30. Sự chuyển giao thế hệ giữa những người làm công tác khu vực của phường tưởng như khó khăn nhưng đã được giải quyết rất đẹp chính là nhở ở sự “hiểu” công việc của những đồng chí trong Ban chỉ huy Công an phường. Dù những nghiệp vụ của CSKV là giống nhau nhưng tùy theo cách làm và sự chỉ đạo sát sao của người chỉ huy mà cán bộ chiến sỹ đã phát huy được những phẩm chất của mình. Chính nhờ yếu tố đó mà trong nhiều năm qua phường Đồng Nhân luôn là đơn vị đi đầu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ của quận Hai Bà Trưng.

Theo Trung tá Nguyễn Vũ Long, một trong những thành công của lực lượng CSKV trong phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” chính là vì đã biết vận dụng tốt nguồn lực từ nhân dân, nắm chắc địa bàn và tạo dựng mối quan hệ mật thiết với cấp ủy chi bộ, cán bộ cơ sở tại địa bàn dân cư. Chính nhờ có việc lực lượng CSKV thường xuyên tham gia củng cố, xây dựng quần chúng làm nòng cốt giữ gìn ANTT mà quần chúng nhân dân trên địa bàn phường Đồng Nhân đã cung cấp cho lực lượng công an những thông tin hết sức có giá trị.

Chính nhờ những nguồn tin này từ quần chúng nhân dân mà trong 10 năm qua (từ 2005 đến 2015), CAP Đồng Nhân đã bắt giữ được 32 đối tượng truy nã, khám phá bắt giữ 38 ổ nhóm các loại, bắt 92 vụ án ma túy cùng hàng chục vụ án kinh tế và môi trường thu nộp ngân sách hàng tỷ đồng. Và quan trọng nhất, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, CAP đã tham gia giải quyết ngăn chặn hàng trăm vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn kéo dài.

Trở lại vấn đề “điểm nóng”, Trung tá Nguyễn Vũ Long tâm sự, mâu thuẫn ở cơ sở rất đa dạng - vợ chồng, anh em mẫu thuẫn, hàng xóm ganh nhau cái vỉa hè, bờ tường cũng đánh chửi nhau, rồi lớn hơn nữa mâu thuẫn do vay nợ, tranh chấp đất đai… Tuy nhiên, từ mâu thuẫn dù rất nhỏ đó mà không được giải quyết, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời thì đó là mầm mống của các vụ việc phức tạp khác. Nếu người CSKV không sâu sát trong dân, bỏ qua hoặc không nắm được kịp thời những mâu thuẫn này thì không thể gọi là hoàn thành nhiệm vụ. 
Giữ bình yên trong lòng dân ảnh 2
Làm tốt công tác nắm tình hình từ quần chúng nhân dân

Nhắc đến hiệu quả của lực lượng CSKV trong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc không thể không nhắc đến vai trò của người CSKV trong việc là hạt nhân xây dựng các phong trào trong quần chúng nhân dân. Chính nhờ những phong trào này đã góp phần phát huy được sự tích cực, chủ động của người dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), từ nhiều năm qua vẫn duy trì được sự chủ động đó và trở thành một điển hình tiên tiến của quận Hoàn Kiếm trong việc thực hiện phong trào “Hộ tự phòng - Số nhà tự quản”.

Thiếu tá Trần Quyết Thắng - Trưởng CAP Hàng Bài chia sẻ, để vận động và duy trì được người dân thực hiện 3 nội dung tự phòng (tự phòng xâm nhập, tuyên truyền các tài liệu văn hóa phản động, đồi trụy; tự phòng trộm cướp; tự phòng tai nạn, tệ nạn xã hội) và 3 nội dung tự quản (tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu; tự quản lý giáo dục người phạm pháp và tái phạm; tự hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân) đòi hỏi lực lượng lượng công an mà trực tiếp là người CSKV phải tận tâm với công việc của mình.

Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng phong trào từ nhân dân là phải để cho người dân hiểu được tinh thần, thấy được hiệu quả từ công tác đó. Để làm được điều này, đòi hỏi người CSKV không chỉ đi sâu, đi sát mà còn phải nhiệt tình hướng dẫn người dân trong công tác và phải quan trọng hơn là phải duy trì hoạt động đó làm cho phong trào không bị “nguội” trong dân.

Một thành công của lực lượng CSKV, CAP Hàng Bài đó là đã xây dựng và phối hợp với lực lượng dân phố nắm tình hình và cung cấp nhiều thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn. Nhờ lực lượng CSKV làm tốt công tác này mà trong thời gian qua từ những nguồn tin quan trọng của lực lượng CSKV được người dân cung cấp đã là cơ sở để lực lượng Cảnh sát hình sự của phường điều tra khám phá 11 đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 13 đối tượng thu giữ nhiều bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp cùng hàng chục vụ án hình sự khác.

Cũng từ việc nắm tình hình trong nhân dân, lực lượng CSKV của CAP Hàng Bài đã thực hiện nhiều phong trào đạt hiệu quả cao khác đi đúng vào những vấn đề được người dân quan tâm, điển hình như phong trào “Phòng chống ma túy từ gia đình”, tổ chức Ngày hội quần chúng ra quân hưởng ứng phong trào chống mất cắp xe máy…. 

Bên cạnh 3 điển hình tiên tiến được Bộ Công an khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” còn rất nhiều những lực lượng công an cơ sở và những đơn vị khác của Công an TP Hà Nội vẫn ngày đêm thầm lặng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự cho Thủ đô. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, các anh vẫn luôn đặt sự tâm huyết, lòng nhiệt tình và sự trách nhiệm lên hàng đầu với một quyết tâm cao nhất là phục vụ cho sự bình yên của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục