Không biết mình là ai

  • 19/03/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một con khỉ đi kiếm ăn, tình cờ phát hiện một khẩu súng săn đã cũ bị vứt lại trong túp lều cỏ để hoang. 

Nó biết thứ “đồ chơi” mà con người thường hay sử dụng này rất lợi hại, có thể phun ra lửa, hạ sát đối phương trong nháy mắt, ngay cả chúa sơn lâm như sư tử, con vật tàn nhẫn như sói hay có sức mạnh phi thường như gấu cũng phải sợ chết khiếp. Thế nên, khỉ ta hết sức vui mừng, đeo ngay khẩu súng lên vai. Nó cảm thấy mình trở nên oai phong lẫm liệt, bèn ưỡn ngực đi một vòng quanh rừng. Các con vật trông thấy khỉ, đều kính sợ mà nhún mình, không dám ho he một tiếng. Điều đó khiến khỉ càng dương dương tự đắc. Nó thấy mình giống hệt những người thợ săn hay tìm đến khu rừng, bèn vác theo súng đi ra thị trấn.

Người dân thị trấn phát hiện thấy khỉ đeo súng săn đi nghênh ngang trên con phố đông đúc, trông dáng vẻ hết sức khôi hài, liền chỉ trỏ cho nhau xem rồi ôm bụng cười ngặt nghẽo. Khỉ ta thấy người dân không những không sợ mình, lại còn coi nó là thằng hề nên vô cùng tức giận, lấy ngay súng ra nhằm bắn đám đông. Chính vào khoảnh khắc đó, nó đột nhiên nhớ ra điểm mấu chốt nhất là mình không biết bắn. Con khỉ trở nên tuyệt vọng, nó cúi đầu vứt khẩu súng xuống đất rồi ủ rũ ra khỏi thị trấn, quay về rừng xanh của mình. 

Điểm mấu chốt nhất khi sống ở đời là phải luôn biết mình là ai và mình thuộc về nơi nào, nếu không sẽ chỉ tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục