Xe+

Khởi công cao tốc Bắc Nam, đoạn Cam Lộ - La Sơn: Phải nói không với "rút ruột" công trình

  • 16/09/2019 13:28
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cam Lộ- La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đây là dự án đầu tiên khởi công trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông và là cao tốc đầu tiên dùng vốn đầu tư công.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển cao tốc Bắc - Nam.

Dự án cao tốc này là "cú hích" lớn cho Quảng Trị và Huế cất cánh, là điều kiện quan trọng để kết nối đến sân bay Phú Bài, cảng Chân Mây, rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai địa phương.

Thủ tướng Chính phủ nhấn lệnh khởi công cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ- La Sơn

Thủ tướng Chính phủ nhấn lệnh khởi công cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ- La Sơn

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thành dự án kiểu mẫu trong tuyến cao tốc Bắc - Nam. Đơn vị quản lý phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc định kỳ, và đột xuất để xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra hư hỏng như một số công trình thời gian qua. Đồng thời, cần huy động người dân tham gia giám sát dự án.

"Dự án phải 'nói không' với nạn rút ruột công trình, mua bán thầu, chia nhỏ gói thầu, dẫn đến tồn tại những công trình kém chất lượng, làm ít năm đã xuống cấp... Nếu để xảy ra tình trạng này là có tội, có lỗi với nhân dân, làm mất niềm tin, thuế phí của người dân, Nhà nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, đến nay, Việt Nam đã có gần 1.000km đường cao tốc. Mục tiêu đến hết năm 2020 có thêm gần 900km đường cao tốc nữa, nâng tổng số tuyến cao tốc cả nước đạt khoảng 2.000km.

Giai đoạn 2021- 2025, cả nước phấn đấu có thêm 2.000 km, tạo mạng lưới đường cao tốc quốc gia lên con số gần 4.000km.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài 98,35km, có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), trùng với Km10+ 440 QL9, thuộc địa phận xã Cam Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị). Điểm cuối Km 102+ 200 (La Sơn), trùng với Km 4 Tỉnh lộ 14B, trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Túy Loan (thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế).

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo phê duyệt, giai đoạn đầu dự án có mặt cắt ngang với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 12m. Riêng các đoạn nền đường đào sâu có quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 23m; Các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe.

Tin cùng chuyên mục