Khi vợ, chồng “nhắm mắt đi đêm”

  • 17/08/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Anh Thư
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trên 50% vợ chồng Việt Nam hài lòng về chuyện giường chiếu, nhưng khi gặp trục trặc thì có đến 74% số đó mặc cho “nước chảy bèo trôi”. Đây là kết quả Nghiên cứu sức khỏe gia đình Việt Nam mà Viện nghiên cứu phát triển xã hội ISDS vừa công bố cuối tuần qua. 

Khi vợ, chồng “nhắm mắt đi đêm” ảnh 1

Thất vọng nhưng bỏ mặc

Nghiên cứu đã điều tra trên 5.300 người (bao gồm hơn 2.400 nam và 2.900 nữ) trong độ tuổi từ 18-65 trên 8 tỉnh và 3 thành phố, là một trong những nghiên cứu quy mô và đầu tiên về đời sống tình dục của người Việt. Theo đó, chỉ có 55% hài lòng, 34,5% tương đối hài lòng và 7,4% chưa bao giờ hài lòng về đời sống tình dục của mình. Tỷ lệ nam hài lòng cao hơn nữ và tỷ lệ thất vọng của nữ cũng cao hơn nam. Các vấn đề về sức khỏe của các cặp vợ chồng Việt gặp phải cũng rất đa dạng, nhưng phần lớn là không hứng thú (nam 31%, nữ hơn 54%), còn lại là các vấn đề lo lắng về khả năng tình dục của bản thân như không thể đạt đỉnh, hoặc đạt quá nhanh, bị đau khi  “lâm trận”, yếu sinh lý hoặc khô hạn. 

Đáng lưu ý khi gặp các vấn đề về tình dục thì 74% không tìm cách giải quyết (79,5% nam và 71% nữ) mà bỏ mặc “đến đâu thì đến”. Số ít còn lại tự mua thuốc uống, tự tìm thông tin, hỏi bạn bè. Chỉ có 16% hai vợ chồng ngồi lại nói chuyện với nhau và 6,3% đi khám. Có một số lớn những người không có hứng thú gì trong chuyện chăn gối là vì các yếu tố tâm lý, tình cảm nhưng lại chỉ có 2,2% số họ đi hỏi chuyên gia tư vấn. 

Bà Khuất Thu Hồng - Viện trưởng ISDS lý giải: “Đa số người Việt “tắt đèn đi đêm” về tình dục là vì tình dục luôn bị đánh đồng là vấn đề đạo đức. Người vợ (chồng) luôn lo sợ bạn đời đánh giá về hành vi tình dục của mình, vì thế, người ta thà “nín thở bóp cò”, “gồng mình chịu đựng” còn hơn là bị đánh giá, cười cợt. Điều này có thể dẫn đến nhiều tổn thương về tâm lý, sự méo mó trong tâm hồn. Nhiều người không tìm được sự thỏa mãn tình dục ở vợ chồng nhưng cũng không chia sẻ mà tìm “cứu cánh” ở nơi khác”. Theo bà Hồng, rất nhiều người gặp các trục trặc tình dục, bệnh tật, bị lệch lạc trong tâm lý mà không dám và không biết chia sẻ, tìm sự trợ giúp ở đâu. Vì thế, mới xảy ra những tình trạng ngoại tình, bạo lực tình dục, hiếp dâm, xâm hại trẻ em…. “Nếu cởi mở hơn, chúng ta có thể đã có những biện pháp can thiệp, giúp đỡ cho cả kẻ tội phạm lẫn nạn nhân” - bà Hồng cho biết. 

Phụ nữ chịu thiệt thòi

Một số lớn các phụ nữ được ISDS phỏng vấn đều chia sẻ, nhiều lúc họ cũng có nhu cầu được âu yếm. Nhưng họ không bao giờ dám bày tỏ vì sợ chồng “từ chối thì xấu hổ lắm”. Còn một người khác khi được hỏi đã đề nghị giấu tên và cho hay, đến giờ chị vẫn còn thấy đau đớn vì tai nạn khi muốn được chồng yêu hơn. Câu chuyện của nhân vật này là: Lấy nhau được 7 năm, có hai mặt con, tần suất sinh hoạt vợ chồng của chị tính bằng “quý”. Thấy bạn bè bàn tán về việc “sáng tạo trong chuyện giường chiếu”, chị cũng định làm cho chồng bất ngờ bằng một hộp bao cao su 12 con giáp. Nhưng chị vừa đưa ra định “thực hành” thì chồng chị đã nổi cơn thịnh nộ, mắng vợ lăng loàn rồi chất vấn rằng: Cô học của thằng nào?

Cũng trong nghiên cứu sức khỏe gia đình, có đến 84% người được hỏi cho rằng nam có nhu cầu tình dục cao hơn nữ và nam giới phải chủ động dẫn dắt nữ giới, còn gần 78% cho rằng phụ nữ nên có ít kinh nghiệm tình dục hơn nam. Như vậy, với quan niệm này, đa số phụ nữ vẫn phải “dằn lòng chịu đựng” cho dù có nhu cầu được yêu thương. Họ phải chờ đợi người chồng ban phát, “kích hoạt”, dẫn dắt, khởi sự. Thậm chí khi không hài lòng về cách thực hành của chồng, thái độ của chồng, người phụ nữ cũng không dám có ý kiến. Họ sợ bị đánh giá là “quá từng trải” thậm chí “hư hỏng” nếu dám có kinh nghiệm hơn chồng. Chính vì quan điểm này mà phụ nữ bị cuốn vào các mối quan hệ tình dục thụ động, bị cưỡng bức, ép buộc, QHTD không an toàn, không mong muốn. Họ cảm thấy mình không có quyền, không được phép, cũng không có kỹ năng thương thuyết để từ chối bạn tình (chồng). “Khi kết hôn, hai vợ chồng chia sẻ với nhau mọi lo toan, trách nhiệm, tình cảm. Nhưng riêng vấn đề tình dục - sợi dây gắn bó rất quan trọng giữa hai vợ chồng lại bị coi nhẹ, bỏ quên hoặc lờ đi” - bà Hồng nhận xét. 

Sự cởi mở về tình dục giữa hai vợ chồng lại không được đo bằng trình độ văn hóa hay tri thức. Càng nhiều người có nhiều chữ nghĩa, sách vở thì lại càng lo lắng bị bạn đời đánh giá về đạo đức. Họ sợ khi nói chuyện tình dục với vợ (chồng) sẽ tầm thường, dung tục. Người chồng lo giữ hình ảnh đạo mạo, uy nghiêm, người vợ cần đoan trang, hiền thục. Vì thế, người ta thường “nhắm mắt đi đêm”, “nín thở bóp cò” chứ chưa bao giờ dám chia sẻ với bạn đời về nhu cầu tình dục của mình. Càng không bao giờ dám “cầm tay chỉ việc” cho bạn đời biết mình thích gì, muốn bạn đời “yêu” như thế nào. Kể cả khi bị đau đớn, khó chịu, chưng hửng, hụt hẫng, họ cũng chả dám phàn nàn” - TS. Hồng cho biết. 

Thụ động, bất bình đẳng, thiếu kiến thức, chị em đang đánh mất đi cơ hội để sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho bạn tình. 

Tin cùng chuyên mục