Khi nào lái xe coi rượu bia, ma túy là "kẻ thù" thì tai nạn mới giảm

  • 17/03/2021 09:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 17-3, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, Cục CSGT vừa đi kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Cùng với việc yêu cầu CSGT kiểm tra kỹ, xử lý nghiêm lái xe vi phạm, Cục CSGT còn đẩy mạnh tuyên truyền cho các lái xe về tác hại của ma túy, rượu bia đối với cơ thể cũng như nguy cơ về TNGT.

Tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nhấn mạnh mục đích của kế hoạch và yêu cầu CBCS Đội CSGTGT đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1) thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, tiếp tục chủ động các phương án bảo đảm ATGT trên các tuyến.

Tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy... tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đổi mới phương pháp tuyên truyền để nhân dân và lái xe hiểu và giúp đỡ lực lượng CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đơn vị cần tiếp tục rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến giao thông, qua đó phối hợp với lực lượng chức năng kịp thời khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Khi nào lái xe coi rượu bia, ma túy là "kẻ thù" thì tai nạn mới giảm ảnh 1

Lái xe phải ý thức được hành vi vi phạm, cũng như nguy hiểm khi sử dụng ma túy, bia rượu trong điều khiển phương tiện thì mới mong giảm thiểu TNGT

Lãnh đạo Cục CSGT cũng nhắc nhở cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; quy trình công tác, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm; bảo đảm tuyệt đối an toàn khi thực thi nhiệm vụ…

Thông tin với PV, đại diện Cục CSGT cho biết: Trong hai ngày qua, cùng với các đội CSGT thuộc Cục, Phòng CSGT Công an trên cả nước cũng đồng loạt ra quân đảm bảo ATGT, kiểm tra xử lý nghiêm đối với những vi phạm về nồng độ cồn, ma túy của lái xe.

Đơn cử như tại tỉnh Bắc Ninh, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ triển khai lực lượng làm nhiệm vụ, hàng trăm lái xe có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn đã bị CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện, yêu cầu kiểm tra. Đối với những trường hợp vi phạm, ngoài việc phạt tiền, tạm giữ giấy phép lái xe, phương tiện theo Nghị định 100 của Chính phủ, CSGT còn gửi thông báo về địa phương, nơi cư trú và làm việc của lái xe.

Đánh giá của Lãnh đạo Cục CSGT cho thấy, hiện vi phạm về nồng độ cồn, ma túy của các lái xe vẫn còn khá nhiều. Ngoài các tuyến cao tốc, Phòng CSGT Công an các địa phương nhất là những đô thị thành phố lớn cần phải tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm, bởi nhiều nơi lái xe vẫn còn thờ ơ với tai nạn, coi bia, rượu và thậm chí cả ma túy là "bạn".

Trong hai ngày qua, lực lượng CSGT của Cục CSGT đã phát hiện hàng nghìn lái xe vi phạm nồng độ cồn, nhiều lái xe dương tính với ma túy. Có lái xe vi phạm nồng độ cồn khi bị CSGT xử phạt đã xin không được, liền quay ra hành hung, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Tất cả những trường hợp này đều bị CSGT xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục