Khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka, nối dài con đường gốm sứ ven sông Hồng

  • 23/01/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010.  

Bức tranh gốm cao 1,6 m dài 12m được các nghệ sỹ chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng quảng bá du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng một tháng.

Trung tâm bức tranh là hình ảnh pháo đài đá tự nhiên hay còn gọi là "tảng đá sư tử", một trong những khung cảnh ấn tượng nhất của Sri Lanka. Trên đỉnh đá granite bằng phẳng này có hệ thống dấu tích thành phố cổ Sigiriya. 

Trong bức tranh, người xem còn thấy có hình ảnh báo đốm Sri Lanka, còn được gọi là báo Ceylon đang nằm trong danh sách đỏ của IUCN về nguy cơ tuyệt chủng.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu về bức tranh gốm

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu về bức tranh gốm

Ngoài ra, bức tranh còn khắc họa những hình ảnh đời thường rất quen thuộc ở Sri Lanka, đó là cảnh các ngư dân câu cá bằng cà kheo, vũ công Kandyan truyền thống trong điệu nhảy cầu cho mùa màng tươi tốt.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Hasanthi DissanayakeĐại sứ Sri Lanka đánh giá, dự án mang tính nhân văn cao khi mang lại niềm vui và những tác phẩm nghệ thuật đến với đông đảo công chúng, tô điểm không gian đường phố bằng chính chất liệu truyền thống của Việt Nam. Bà đã thực hiện được ước nguyện của mình là gửi gắm tình cảm của nhân dân Sri Lanka đến nhân dân Việt Nam, thông qua đoạn tranh gốm diễn tả những nét đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc nhất của Sri Lanka trên con đường gốm sứ. 

Lễ khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka

Lễ khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tác giả con đường gốm sứ cũng không giấu nổi xúc động cho biết, Sri Lanka là Đại sứ quán đầu tiên tặng Thủ đô Hà Nội một đoạn tranh gốm nối tiếp Con đường gốm sứ  trên đường Nghi Tàm. Đây thực sự là món quà tặng ý nghĩa của bà Đại sứ Hasanthi và nhân dân Sri Lanka gửi tặng Thủ đô Hà Nội, mở màn cho dự án làm đẹp đường Nghi Tàm, cung đường quan trọng từ sân bay Nội Bài vào trung tâm thành phố Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục