Khắc phục suy giảm thị lực học đường với tài liệu chăm sóc mắt cho học sinh

  • 24/12/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Dự án Mắt sáng học hay vừa được Bộ GD-ĐT tổng kết với nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả trước tình trạng tăng nhanh suy giảm thị lực và mắc các tật khúc xạ ở học sinh Việt Nam.
Khắc phục suy giảm thị lực học đường với tài liệu chăm sóc mắt cho học sinh ảnh 1

Ngày 24/12, Bộ GD-ĐT chủ trì Hội thảo tổng kết dự án Mắt sáng học hay và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2024 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng Quỹ Fred Hollows tài trợ.

Từ tỷ lệ suy giảm thị lực và tật khúc xạ ở học sinh Việt Nam là 21,4%, và 2/3 trẻ em bị suy giảm thị lực chưa từng được khám mắt hay mang kính. Tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ em thành thị cao gấp 2 lần và tương đối cao ở học sinh nữ. Do Việt Nam là nước đô thị hóa khá nhanh nên tỷ lệ suy giảm thị lực cũng sẽ tăng nhanh.

Dự án “Mắt sáng học hay” đã góp phần phòng chống suy giảm thị lực và tật khúc xạ ở học sinh Việt Nam, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Dự án "Mắt sáng học hay" đưa ra các hoạt động của dự án đã góp phần xây dựng chính sách chăm sóc mắt cho học sinh phổ thông, tăng cường phối hợp giữa ngành y tế, ngành giáo dục trong hoạt động chăm sóc mắt cho học sinh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cho học sinh.

Các bài học kinh nghiệm từ dự án này cũng chứng minh các can thiệp tại trường học rất phù hợp để quản lý tình trạng suy giảm thị lực ở trẻ em đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là tật khúc xạ.

Đặc biệt, Dự án đã cho ra mắt tài liệu về hướng dẫn Chăm sóc mắt cho học sinh Tiểu học và THCS. Tài liệu sẽ giúp học sinh và giáo viên biết cách tự phòng tránh tật khúc xạ học đường, tật cận thị, chấn thương, các bệnh về mắt đang ngày càng gia tăng.

Tin cùng chuyên mục