Hà Tĩnh:

Hy hữu vụ cho trẻ uống nhầm vitamin A bằng... hạt đậu giống

  • 03/12/2013 12:17
  • 3 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Vui mừng đưa con trẻ đi uống vitamin A khi nhận được thông báo của trạm y tế xã. Tuy nhiên, ngay sau đó gia đình sửng sốt khi lại nhận được thông báo là phát nhầm vitamin với...hạt đậu giống. Chuyện khó tin này đã xảy ra tại thôn 10, xã Cẩm Trung (Huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Trước đó, khoảng 7h ngày 1-12, hàng trăm  ông bố, bà mẹ ở địa phương đã đưa con mình tập trung về tại hội trường nhà văn hóa thôn để được uống Vitamin A – Chương trình mục tiêu y tế quốc gia “Vi chất dinh dưỡng”, dành cho trẻ em từ độ tuổi 6 tháng đến 5 tuổi. Sau khi ổn định chỗ ngồi, ông Võ Việt Hùng (trú tại xã Cẩm Trung - Cộng tác viên y tế xã Cẩm Trung) lấy thuốc từ trong một túi bao ni-lông ra và phát cho mỗi bé một viên trông như hạt đậu, trẻ nào không đến được thì bố mẹ nhận về nhà cho uống. Sau khi nhận thuốc từ ông Hùng, nhiều bé đã được uống ngay tại đây. Nhưng cũng có một số bé còn nhỏ tuổi, thuốc lại cứng nên bố mẹ đã mang về nhà tán bột, hòa với nước cho uống.

Bà Bùi Thị Phẫn (SN 1966) cho biết: Hôm đó bà đưa cháu gái 27 tháng tuổi lên uống thuốc nhưng do thuốc cứng quá nên phải đưa về nhà để tán bột rồi mới cho cháu uống được, lúc mới tán được nửa viên thì nghĩ chắc rằng đây chính là đậu chứ không phải vitamin nên đã dừng lại, không cho cháu uống nữa.

Hy hữu vụ cho trẻ uống nhầm vitamin A bằng... hạt đậu giống ảnh 1
Loại Vitamin A này có màu sắc hoàn toàn khác với
màu của hạt đậu giống. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1981, có hai trai sinh đôi mới 5 tuổi) kể lại: Nhà chị gần với điểm phát thuốc nên sáng đó chị đưa con mình đến sớm để uống vitamin. Khi thấy viên thuốc vitamin có hình thù giống với hạt đậu, người dân thắc mắc thì ông Hùng giải thích rằng: “Đậu đâu mà đậu, đợt này thuốc ngoại tốt đó, nhanh cho con uống đi…”. Sau khi được ông Hùng trấn an, chị đã cho hai con của mình uống thuốc ngay tại chỗ.

Chị Hằng cho biết thêm, sau khi trạm y tế xã thông báo là đã cho trẻ uống nhầm thuốc, chồng của chị đã nổi nóng, mắng chị một trận vì anh cho rằng “Đã thấy nghi ngờ rồi mà vẫn cho con uống à, may mà hạt đậu chứ họ phát nhầm thuốc độc thì sao”.

Hy hữu vụ cho trẻ uống nhầm vitamin A bằng... hạt đậu giống ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Dục – Trạm trưởng Trạm y tế xã Cẩm Trung trao đổi
với PV về sự cố hy hữu xảy ra. (Ảnh Trung Hiếu)

Chị Nguyễn Thị Điểm (SN 1982) có con mới 10 tháng tuổi, đã nhận thuốc về rồi tán bột, dùng miệng để bón cho con. Chị Điểm cho biết “Lúc ngậm trong miệng, tôi thấy có mùi đậu nhưng nghĩ là mình thì biết gì về thuốc với thang, nên đã cho con uống”. Ngoài ra, còn chị Phan Thị Hảo đã nhận 3 viên thuốc về, tán bột và hòa với nước rồi. Lúc chuẩn bị cho các con uống thì nhận được thông báo của trạm y tế là đừng cho bé uống nữa vì phát nhầm loại thuốc…

Vì quá nghi ngờ loại vitamin mà ông Hùng phát là hạt đậu và lúc đem so sánh với thuốc của các thôn bên cạnh cũng phát trong buổi sáng hôm đó thấy khác nên một số người dân đã báo lên trạm y tế xã.

Ngày 3-12, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dục – Trạm trưởng Trạm y tế xã Cẩm Trung cho hay: “Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, tôi đã nhanh chóng gọi điện cho ông Hùng phải kiểm tra lại. Lúc đó ông Hùng chạy về nhà mở chiếc tủ gỗ ra thì tá hỏa khi phát hiện đã lấy nhầm Vitamin A với túi ni-lông đựng hạt đậu giống. Khi nghe ông Hùng nói vậy, tôi lập tức yêu cầu ông Hùng dừng ngay việc phát thuốc và dùng loa thông báo cho ngươi dân”.

Khoảng 8h ngày 1-12, việc cho trẻ uống vitamin đã bị dừng. Đến chiều cùng ngày, trẻ mới uống vitamin trở lại. Lúc này, công việc cho trẻ uống thuốc đã có sự giám sát của các y tá của trạm y tế xã.

“Khi nghe loa thông báo hãy dừng ngay việc cho trẻ uống Vitamin A do ông Hùng phát sáng nay vì bị nhầm thuốc, tim chúng tôi như nhảy ra khỏi lồng ngực, hoảng hốt….” – nhiều người dân chia sẻ.

Hy hữu vụ cho trẻ uống nhầm vitamin A bằng... hạt đậu giống ảnh 3
Bà Bùi Thị Phẫn bức xúc kể lại việc bị phát nhầm Vitamin A với hạt đậu
(Ảnh Trung Hiếu)

Có mặt tại thôn 10, chúng tôi chứng kiến nhiều sự bức xúc của người dân: “May đó chỉ là hạt đậu chứ nêu mà nhầm với loại thuốc có độc thì sao, trẻ con còn nhỏ, nếu mớm nhầm thuốc độc là chết liền. Cán bộ y tế gì mà bất cẩn quá”.

Ông Nguyễn Văn Dục cũng cho biết, chiều qua (2-12), lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã gọi điện yêu cầu chúng tôi họp kiểm điểm, làm rõ vấn đề trên, rút kinh nghiệm để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra sau này. Xét thấy nguyên nhân do ông Hùng nhầm lẫn, không có mục đích cá nhân và cũng chưa để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên hiện nay trạm đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Hùng và yêu cầu ông Hùng viết bản tường trình sự việc ngày hôm đó.

Tuy nhiên đến sáng nay (3-12), Trạm y tế xã Cẩm Trung vẫn chưa có bản tường trình của cá nhân ông Hùng. Theo như lời của ông Dục thì có thể trước hôm phát vitamin cho trẻ, ông Hùng đã uống rượu nên sáng hôm sau không được tỉnh táo cho lắm?!


Lãnh đạo UBND xã Cẩm Trung cũng đã xác nhận thông tin về vụ nhầm lẫn đáng tiếc này.

Theo tài liệu tại Trạm y tế xã Cẩm Trung cung cấp, thì ông Võ Việt Hùng (SN 1974), tốt nghiệp loại khá - lớp y tá khóa 22, năm 1994 tại Trường hậu cần kỹ thuật quân đoàn 3.

Ông Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo Phòng y tế huyện Cẩm Xuyên điều tra làm rõ sự việc và sẽ có hình thức xử lý nghiêm túc đối với những cá nhân liên quan”.

Theo Chương trình “Vi chất dinh dưỡng”, đợt này xã Cẩm Trung có 491 cháu từ 6 tháng đến 5 tuổi được uống Vitamin A. Trước đó, sau khi nhận Vitamin A từ Trung tâm y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên, ngày 29-11 Trạm y tế xã Cẩm Trung đã phát thuốc về cho cán bộ y tế các thôn để chuẩn bị cho trẻ uống vào ngày 1-12.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích