Hơn 500 người ngộ độc thực phẩm, 4 người tử vong trong tháng 7

ANTD.VN - Chỉ tính riêng trong tháng 7 vừa qua, cả nước xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 506 người mắc, 503 người đi viện, 4 trường hợp tử vong...

Vẫn rải rác xảy ra các vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người nhập viện

Bộ Y tế vừa có báo cáo về công tác y tế tháng 7-2019 gửi Văn phòng Chính phủ. Theo đó, về lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong tháng 7 vừa qua, cả nước đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm làm 506 người mắc, 503 người đi viện, 04 trường họp tử vong.

Qua điều tra, có 3/6 vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, 1/6 vụ do độc tố tự nhiên, còn lại 2/6 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc. Tích lũy từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 42 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.372 người mắc, 1.361 người đi viện, 9 người tử vong.

Hiện tại, Bộ Y tế đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục xây dựng Thông tư truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm- Chất tạo ngọt tổng họp; Thông tư hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm (thay thế Thông tư số 27/2012/TT-BYT và Thông tư số 08/2015/TT-BYT)…

Cũng trong báo cáo của Bộ Y tế, về công tác phòng chống dịch bệnh, trong tháng 7 vừa qua, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận trên cả nước tăng gấp 2 lần so với tháng trước đó và gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tích lũy từ đầu năm đến hết tháng 7, cả nước ghi nhận hơn 96.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp đã tử vong.