Học cách “sống sót” trong năm đầu của cuộc sống lứa đôi

  • 07/10/2013 11:39
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Thời gian đầu của cuộc sống hôn nhân có thể mang lại cho bạn hết bất ngờ này đến bất ngờ khác và có thể có những điều không như bạn tưởng.

Bạn phải làm quen với cuộc sống mới bên cạnh một nửa của mình. Hãy học cách vượt qua những năm đầu của cuộc sống lứa đôi với những lời khuyên dưới đây:

1. Hiểu rằng “tuần trăng mật” ngọt ngào không kéo dài mãi mãi

Cặp vợ chồng son nào khi mới kết hôn cũng trải qua khoảng thời gian đầu đầy hạnh phúc và lãng mạn. Đó thực sự là một chặng đường đầy thú vị. Nhưng khi tuần trăng mật kết thúc và trở lại với cuộc sống thường ngày, một số cặp đôi sẽ gặp khó khăn để đối mặt với nó. Một lời khuyên hữu ích cho bạn đó là hãy cùng hướng tới những khoảng thời gian tuyệt vời và những chuyến phiêu lưu trước mắt mà cả hai sẽ cùng trải qua.

 Học cách “sống sót” trong năm đầu của cuộc sống lứa đôi ảnh 1
Ảnh minh họa


2. Không phân biệt “tiền chồng” và “tiền vợ”

Tiền bạc là một trong những vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống hôn nhân. Tuy việc duy trì hai tài khoản cá nhân riêng biệt sẽ tạo cho bạn cảm giác độc lập về tài chính nhưng cũng khiến cả hai có tính sở hữu riêng và mâu thuẫn khi sử dụng tiền của ai. Để tránh những cãi vã về vấn đề này, bên cạnh tài khoản cá nhân, bạn hãy mở một tài khoản chung và cùng nhau lên ngân sách chi tiêu cho gia đình nhỏ của mình.

3. Luôn tuân thủ ngân sách dự kiến

Một mẹo nhỏ nữa để duy trì đời sống hôn nhân êm ấm đó là cùng nhau lên ngân sách chi tiêu và tuân thủ chặt chẽ những gì bạn đã đề ra. Bạn cần nắm được tổng thu nhập và khoản tiền cho các chi phí sinh hoạt của gia đình. Các hóa đơn hàng tháng, tiền thực phẩm và các khoản chi tiêu khác cần được liệt kê đầy đủ và ưu tiên chi trả đầy đủ các khoản thiết yếu trước. Bằng cách này, cuộc sống chung của bạn sẽ bớt đi phần nào gánh nặng, căng thẳng và mâu thuẫn.

4. Chi tiêu cá nhân hợp lí

Mỗi người sẽ có nhu cầu cá nhân khác nhau, hai bạn hãy cùng thống nhất tôn trọng và không can thiệp vào việc chi tiêu riêng. Bạn có thể mua sắm, ăn uống với bạn bè của mình. Tuy nhiên, khoản chi tiêu này không nên lạm dụng vào tài khoản chung của gia đình để hạn chế những rủi ro không đáng có.

5. Luôn tôn trọng lẫn nhau

Thời gian đầu của cuộc sống hôn nhân là khoảnh khắc của những cảm xúc mãnh liệt và chúng có thể dẫn đến mâu thuẫn. Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, khi cãi cọ với  người bạn đời, thay vì trút mọi suy nghĩ và tức giận trong lòng, hãy cố hít một hơi thật sâu và kiềm chế cảm xúc. Bạn cần giữ thái độ tôn trọng và chừng mực với nửa kia để tránh nói ra những điều khiến bạn hối tiếc sau này. Điều này chính là chìa khóa giúp cuộc xung đột nhanh chóng hạ nhiệt và giúp bạn tìm lại tiếng nói chung với nửa kia.

6. Thỏa hiệp

Thỏa hiệp cũng chính là cách giúp bạn duy trì đời sống hôn nhân luôn tràn ngập niềm vui. Nhưng sự thỏa hiệp đó phải xuất phát từ tình yêu dành cho nửa kia. Xét cho cùng, bạn luôn muốn nửa kia hạnh phúc vì bạn quan tâm thực sự đến họ. Vì vậy, hãy học cách nhượng bộ. Chẳng hạn như, bạn là người gọn gàng và sạch sẽ nhưng nửa kia lại không như vậy, hãy chấp nhận và đưa ra những thỏa thuận về trách nhiệm dọn dẹp nhà cửa. Cách này vừa giúp bạn giữ ngôi nhà theo ý mình mà không gây ra cãi cọ với nửa kia.

7. Không chấp nhặt

Hãy học cách yêu nửa kia và chấp nhận họ ngay cả những điều nhỏ nhất ở họ. Theo thời gian, bạn sẽ quen dần với những tính cách và thói quen sinh hoạt của nhau khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Và hơn hết, cuộc sống vợ chồng được duy trì bởi tình yêu và sự gắn kết mạnh mẽ giữa hai tâm hồn. Vì thế, đừng để những điều nhỏ mọn cản trở hạnh phúc lứa đôi.

Theo AWT

Tin cùng chuyên mục