Hoãn AFF Cup, đội tuyển nào hưởng lợi?

  • 31/07/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đón nhận tin AFF Cup 2020 sẽ lùi tới tháng 4-2021, các đội tuyển như Malaysia, Thái Lan thở phào, còn Indonesia phản đối gay gắt.

Sau hai cuộc họp, ngày 31-7, Ban xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF Cup thống nhất đề xuất thay đổi thời gian tổ chức AFF Cup từ tháng 11-2020 sang tháng 4-2021. Và nếu không có gì thay đổi, đề xuất này sẽ chính thức được Hội đồng AFF thông qua thời gian tới.

Các đội tuyển trong khu vực đón nhận thông tin trên với tâm trạng trái ngược, trong đó Thái Lan và Malaysia là hai đội tuyển mừng nhất.

HLV Tan Cheng Hoe (phải) của Malaysia "mừng ra mặt" khi hay tin hoãn AFF Cup 2020

HLV Tan Cheng Hoe (phải) của Malaysia "mừng ra mặt" khi hay tin hoãn AFF Cup 2020

Báo chí Thái Lan hồ hởi đăng tải thông tin AFF Cup lùi tới tháng 4. Bởi với quyết định này, không chỉ thầy trò HLV Nishino và Liên đoàn bóng đá xứ Chùa Vàng cũng trút bỏ được âu lo.

Hiện, do quy định về phòng chống dịch Covid-19 nên HLV Nishino vẫn chưa được nhập cảnh vào Thái Lan để huấn luyện các tuyển thủ. Giải Thai-League đang tiếp tục hoãn ít nhất tới tháng 9-2020. Nếu AFF Cup diễn ra như kế hoạch ban đầu, đội tuyển Thái Lan sẽ không có thời gian và sự chuẩn bị tốt nhất, ảnh hưởng tới tham vọng đòi lại Cúp vàng từ tay ĐT Việt Nam.

HLV Tan Cheng Hoe của tuyển Malaysia "mừng ra mặt" và đánh giá việc lùi AFF Cup 2020 là tín hiệu tích cực cho các đội bóng Đông Nam Á khác.

Theo ông Tan Cheng Hoe, AFF Cup ban đầu dự kiến tổ chức ngay sau khi kết thúc vòng loại World Cup 2022 và Asian Cup 2023. Đây đều là những giải đấu quan trọng và các đội tuyển muốn có quỹ thời gian để chuẩn bị tốt nhất.

Trái ngược với phần lớn các nền bóng đá trong khu vực, Indonesia phản đối và cho biết sẽ gửi văn bản đề nghị AFF xem xét lại.

Indonesia là đội bất lợi nếu AFF Cup 2020 chuyển sang thi đấu liền kề World Cup U20-2021

Indonesia là đội bất lợi nếu AFF Cup 2020 chuyển sang thi đấu liền kề World Cup U20-2021

Nguyên nhân là bởi tháng 5-2021, Indonesia sẽ đăng cai World Cup U20, tức ngay sau AFF Cup. Dù hai giải đấu thuộc 2 cấp độ đội tuyển khác nhau nhưng ở Indonesia, HLV Shin Tae-yong được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm cả ĐTQG và U19. Liên đoàn bóng đá Indonesia thậm chí còn trả mức lương cao nhất lịch sử cho HLV người Hàn Quốc để mong hoàn thành tham vọng lần đầu vô địch AFF Cup và giúp U20 Indonesia tiến sâu tại kỳ World Cup lịch sử.

Nếu hai giải đấu diễn ra liền kề, lại trùng thời điểm tháng Ramadan của người Hồi giáo, HLV Shin Tae-yong khó lòng giúp cả hai đội tuyển có sự chuẩn bị và kết quả tốt nhất.

Với đội tuyển Việt Nam, việc lùi tổ chức AFF Cup gây ra những tác động trái chiều. Đầu tiên, thầy trò HLV Park Hang-seo đánh mất lợi thế khi có quãng thời gian thi đấu giải quốc nội để duy trì phong độ trong khi hầu hết các giải đấu trong khu vực vẫn tạm hoãn, thậm chí huỷ.

Song bù lại, đội tuyển Việt Nam sẽ hạn chế nguy cơ quá tải, chấn thương; có thời gian chuẩn bị dài hơi hơn cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup, đồng thời toàn tâm toàn ý cho vòng loại World Cup - giải đấu duy nhất còn lại trong năm 2020.

Các đội tuyển còn lại như Philippines, Lào, Myanmar... đón nhận thông tin lùi AFF Cup với tâm lý tích cực, bởi thời điểm này, các giải vô địch quốc gia hầu hết đang phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Thậm chí trước đó, Philippines còn ý định bỏ AFF Cup nếu diễn ra vào tháng 11-2020, sau khi Chính phủ nước này thông báo dừng tất cả các hoạt động thể thao tới hết tháng 12-2020 để tập trung công tác phòng, chống dịch.

FIFA hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD đề chống dịch Covid-19

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo cấp cao các liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết Hội đồng FIFA đã quyết định trích từ Quỹ đoàn kết, hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD phục vụ công tác phòng chống dịch. Riêng Liên đoàn bóng đá Việt Nam còn được FIFA hỗ trợ 500.000 USD để phát triển bóng đá nữ.

Tin cùng chuyên mục