HLV Miura: "Ý thức làm việc của cầu thủ Việt không cao"

  • 11/12/2015 17:50
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Trong bài trả lời phỏng vấn Tạp chí thể thao hàng đầu Nhật Bản - Newspicks, HLV Toshiya Miura đã thẳng thắn chỉ ra những khiếm khuyết của cầu thủ cũng như của cả nền bóng đá Việt Nam.

- PV: Sau gần 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông cảm nhận thế nào về nền bóng đá nước này?

HLV Toshiya Miura: Rất nhiều áp lực và thử thách. Thời gian đầu làm quen, mọi thứ đều rất khó khăn, nhưng tôi vẫn luôn bảo vệ quan điểm của mình. Bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung còn tồn tại nhiều vấn đề. Đặc biệt về năng lực trên sân cỏ. Tôi nghĩ rằng cầu thủ không có tinh thần làm việc cao. Họ không có ý thức về mặt phòng ngự và tranh cướp bóng. Khi mất bóng và khi bị dẫn trước, mất quyền kiểm soát, họ thường buôn xuôi. 

HLV Miura: "Ý thức làm việc của cầu thủ Việt không cao" ảnh 1

HLV Miura thẳng thắn chỉ ra nhiều khiếm khuyết của cầu thủ Việt Nam trên tờ Newspicks

So sánh với trình độ cầu thủ Thái Lan, như CLB Buriram United tham gia AFC Champions League 2015 thì chất lượng ngoại binh khá cao nên họ là đội khá mạnh. Buriram United cùng bảng với đội rất mạnh của Nhật Bản là Gamba Osaka, dù bị loại từ vòng bảng nhưng họ vẫn có được 10 điểm. Còn đại diện của Việt Nam tại AFC Champions League 2015 là Bình Dương kết thúc vòng bảng với vị trí cuối bảng. Khi đối đầu với đại diện bóng đá Nhật Bản là Kashiwa Reysol, Bình Dương thua tới 1-5. Nguyên nhân thất bại tôi nghĩ là do khoảng cách, sự chênh lệch về tinh thần làm việc, ý thức phòng ngự và tranh cướp bóng. Ngoài ra họ còn thiếu một yếu tố quan trọng nữa.

-Cụ thể, những yếu tố còn thiếu đó là gì, thưa ông?

Tôi nghĩ cái quan trọng và cơ bản nhất là phải cân nhắc về cách thi đấu. Để việc này hiệu quả thì cần phải phân tích điểm mạnh của đối phương rồi đưa ra chiến lược. Nhưng cầu thủ Việt Nam lại không có thói quen lẫn kỹ năng tìm hiểu và phân tích kỹ đối thủ của mình. Tôi rất ngạc nhiên về điều này. Lúc nào họ cũng thi đấu cùng một kiểu và kết quả là bại trận.

HLV Miura: "Ý thức làm việc của cầu thủ Việt không cao" ảnh 2

HLV Miura cùng tham gia bài tập chạy với U23 Việt Nam và không ít lần
các tuyển thủ không theo kịp ông thầy 53 tuổi

 

Bản thân tôi trong quá trình dẫn dắt ĐTQG Việt Nam vòng loại World Cup 2018 đã thực hiện phân tích “thị phạm” cho họ và cũng đã có một số trận đấu tốt hơn trước các đối thủ lớn (hòa Iraq 1-1 trên sân Mỹ Đình-pv). Song nhìn chung, họ vẫn chỉ tập trung vào kết quả trước mắt.


- Điểm yếu đó đến từ cầu thủ, nhưng nhìn rộng ra phải chăng là khiếm khuyết của nền bóng đá? 

Để làm mạnh một đội bóng phải có sự tích lũy, xây dựng. Nói dễ hiểu là phải có đào tạo để phát triển lâu dài. Việt Nam và các nền bóng đá khác trong Đông Nam Á đều đang phát triển. Nhưng họ không làm việc vì mục đích lâu dài, bền vững mà chỉ vui buồn, lo lắng cho thắng bại của một trận đấu trước mắt. Nếu không thể tích lũy xây dựng cho tương lai thì quả là lãng phí. Họ sẽ mãi thua cường quốc châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… 

Tháng 10-2014, tức sau nửa năm làm việc tại Việt Nam, HLV Miura từng có những đánh giá thẳng thắn về bóng đá Việt Nam trên tờ J-Sport (Nhật Bản). Tại đây, ông thầy người Nhật chê cầu thủ V-Leauge lười chạy; nhân viên Liên đoàn bóng đá thường đi muộn về sớm, thường uống bia trong giờ nghỉ trưa… và nhiều điều thú vị xung quanh cuộc sống tại Việt Nam.

Theo Newspicks

Tin cùng chuyên mục