Hãy đầu tư giá trị

  • 28/02/2016 06:10
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) về chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán năm 2016.

Hãy đầu tư giá trị ảnh 1

- PV: Thị trường chính thức mở cửa phiên đầu năm mới Bính Thân, ông có kỳ vọng gì về thị trường chứng khoán (TTCK) năm nay?

- Ông Nguyễn Khắc Hải: Chúng tôi cho rằng năm 2016 là năm rất tốt cho các nhà đầu tư tài chính. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của chúng tôi cho thấy có tới 50% các công ty có P/E dưới 10 và chỉ số P/B dưới 1,5. Trong khi đó ở các thị trường khác trên thế giới thì các chỉ số này cao hơn rất nhiều. Do đó, có thể nói tiềm năng của TTCK Việt Nam rất lớn đối với các nhà đầu tư thiên về trường phái đầu tư giá trị.

Mặc dù, từ đầu năm dương lịch tới nay, TTCK Việt Nam có mức giảm điểm khá lớn nhưng đây là mức giảm điểm chung cùng các nền kinh tế của thế giới. Câu chuyện của Việt Nam hoàn toàn khác, việc giảm điểm chỉ mang tính chất tức thời theo xu hướng chung trong một khoảng thời gian ngắn. Vì yếu tố vĩ mô của Việt Nam ổn định, lạm phát, tỷ giá được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay được dự báo cao hơn. Do đó, khi thị trường giảm chính là cơ hội để đầu tư giá trị và là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

- Ông đánh giá gì về việc dòng vốn ngoại liên tục rút ra khỏi Việt Nam và khi nào thì xu hướng này chấm dứt?

- Việc vốn ngoại rút ra khỏi Việt Nam cũng chỉ mang tính chất tức thời. Là một công ty quản lý quỹ, trong năm vừa qua chúng tôi đã huy động vốn được 50 triệu USD. Đối tượng đầu tư là các nhà đầu tư châu Âu. Dựa trên những nền tảng đó, chúng tôi tin tưởng sẽ tiếp tục huy động được nhiều vốn hơn nữa trong năm 2016.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm nhiều hơn tới các quỹ ETF của Việt Nam, đặc biệt khi có các thông tin như nới room. Khi room được nới một cách thực sự thì sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ nhiều hơn. 

- Năm 2016, những chính sách nào sẽ mang lại kỳ vọng cho các nhà đầu tư? 

- Có thể nói đó là các chính sách phát triển chứng khoán phái sinh. Hiện Bộ Tài chính, các sở giao dịch, trung tâm lưu ký và các thành viên thị trường đang tập trung vào các chính sách liên quan tới chứng khoán phái sinh. Ở phía công ty chứng khoán, chúng tôi đã thành lập đội dự án chuyên trách có nhiệm vụ tìm hiểu TTCK phái sinh, cập nhật tin tức, làm việc với cơ quan quản lý... Chúng tôi tin rằng, cuối năm nay khi TTCK phái sinh ra đời sẽ giúp TTCK phát triển hơn rất nhiều.

- Ông có thông điệp gì dành cho các nhà đầu tư trong năm nay?

- Các nhà đầu tư trên thị trường hãy đầu tư giá trị. Chiến lược của chúng tôi là đầu tư vào những công ty có vốn hóa trung bình. Với các công ty này, tiềm năng tăng trưởng còn rất nhiều. Chúng tôi trực tiếp tham gia để cùng quản lý, điều hành và cùng hỗ trợ xây dựng về mặt chiến lược, kế hoạch phát triển cũng như tìm đối tác... để tăng giá trị của các công ty này, từ đó tìm kiếm lợi nhuận một cách bền vững. 

Tin cùng chuyên mục