Hàng nghìn công nhân không đủ tiền thuê nhà ở

  • 01/07/2016 14:33
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Thực trạng trên được đưa ra tại báo cáo “Nghiên cứu cải thiện môi trường sống cho công nhân các khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam” được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) công bố sáng nay (1-7).
Hàng nghìn công nhân sống trong các khu nhà trọ chật hẹp

Hàng nghìn công nhân sống trong các khu nhà trọ chật hẹp

Theo ông Ngô Chí Hùng- Phó ban quản lý KCN, Khu chế xuất Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 140.000 công nhân. Trong đó, 70% là người ngoại tỉnh và có nhu cầu về nhà ở. Nhu cầu nhà ở cho công nhân trên địa bàn thành phố rất bức xúc.

Tuy nhiên, có một thực tế là, một số khu công nghiệp đã xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng số người vào thuê rất thấp. Điển hình như KCN Thăng Long, khả năng cung ứng nhà ở có thể đáp ứng được cho 23.000 công nhân, nhưng hiện mới chỉ có 5.000- 6.000 người lao động vào ở do không đủ tiền chi trả khoản thuê nhà.

Trên địa bàn thành phố hiện có 3 mô hình xây nhà ở cho công nhân, gồm: Nhà nước đầu tư xây dựng, nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN đầu tư và doanh nghiệp FDI đầu tư xây dựng. Mức hỗ trợ của doanh nghiệp cho công nhân thuê nhà ở cao nhất là 150.000 đồng/tháng.

Đánh giá về môi trường sống của công nhân các khu công nghiệp, ông Kenichi Hashimoto, Trưởng đoàn nghiên cứu Jica về cải thiện môi trường sống cho công nhân các khu công nghiệp tại Việt Nam cho rằng, đa số công nhân đang sống trong các KCN chất lượng thấp, vị trí không phù hợp, quy mô vượt quá khả năng chi trả của công nhân và nội quy sinh hoạt quá khắt khe.

“Sự đình trệ trong vấn đề cải thiện môi trường sống khiến công nhân thường xuyên bỏ việc có thể ảnh hưởng tới thị trường việc làm và việc đào tạo lực lượng lo động lành nghề, làm giảm sức cạnh tranh của Việt Nam với các nước láng giềng”- đại diện JICA cho hay. Phía JICA kiến nghị có mô hình mới cho nhà ở công nhân và có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Theo ông Dương Văn Hùng (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tới đây cần luật hóa quy định doanh nghiệp FDI vào Việt Nam phải đầu tư nhà ở cho công nhân như mô hình của Samsung.

“Các doanh nghiệp này không thể chỉ vào khai thác nhân công một chiều mà cũng phải đáp ứng các quyền tối thiểu của công nhân”- ông Dương Văn Hùng nói. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích