Hàng loạt sai phạm về đất đai tại huyện Thanh Trì, Hà Nội

  • 19/03/2012 07:40
  • 3 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - UBND xã tự ý cho thuê đất công trái thẩm quyền; buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm đất công, doanh nghiệp bỏ đất hoang hóa, không đưa vào sử dụng... Đó là những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai vừa được Thanh tra TP Hà Nội phát hiện tại huyện Thanh Trì.

Rầm rộ lấn chiếm đất công

Hàng loạt sai phạm về đất đai tại huyện Thanh Trì, Hà Nội ảnh 1
Một khu đất bị bỏ hoang hóa tại Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Thanh Trì

Là huyện giáp ranh địa bàn các quận, từ nhiều năm nay, Thanh Trì cũng như một số huyện khác đã và đang phải đối mặt với nạn lấn chiếm đất công của một số hộ dân. Theo tài liệu của Thanh tra TP Hà Nội, chỉ riêng tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, có tới 150 hộ gia đình san lấp, lấn chiếm hơn 10.000 m2 đất công, vốn nằm trong quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Việc lấn chiếm này được xác định xảy ra trước 1-7-2004 và tới nay UBND huyện đã cấp “sổ đỏ” cho khoảng 20 hộ gia đình. Chưa hết, tại khu Lò Gạch, thôn Yên Xá, xã Tân Triều, có khoảng 2.000 m2 bị 16 hộ dân lấn chiếm đã xây nhà cấp 4.

Chỉ tiến hành thanh tra tại 3 xã Tân Triều, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Thanh tra TP phát hiện nhiều vụ UBND xã cho thuê đất trái thẩm quyền. Việc xã tự ý cho thuê đất rõ ràng trái với khoản 2, Điều 37 Luật Đất đai. Cụ thể, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã ký hợp đồng giao khoán thu 49.471 m2 diện tích ao cho một hộ dân nuôi trồng thủy sản. Tương tự, UBND xã Vạn Phúc đã ký hợp đồng cho nhiều Hợp tác xã (HTX) thuê đất với thời hạn 3 năm. Trong đó, tại HTX Thanh Bình, xã giao 15.000 m2 cho ông Nguyễn Văn Vinh, để chăn nuôi và trồng cây lâu năm; tại HTX Hồng Tiến, giao 9.720 m2 cho ông Chử Văn Phượng, để chăn nuôi, sản xuất; tại HTX Thống Nhất, giao 39.286 m2 cho ông Lại Văn Vui và ông Đinh Văn Lương cũng để chăn nuôi, sản xuất. Đáng chú ý, số tiền thu từ cho thuê đất công và đất công ích (tổng số 595 triệu đồng), UBND xã Vạn Phúc đã chi vào mục đích chi thường xuyên. Việc làm này của xã Vạn Phúc là sai quy định pháp luật.

Tại xã Tân Triều, UBND xã cho hộ ông Vũ Văn Chí thuê 1.000 m2 làm bãi chứa vật liệu; cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc thuê 2.396 m2 làm bãi đỗ xe nhưng từ năm 2003 đến nay chưa thu tiền cho thuê đất; cho HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Triều Khúc quản lý và sử dụng 330 m2 làm trạm điện nhưng đã xây dựng nhà cấp 4 trên diện tích được giao...

Xây công trình trái phép

Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì cũng thừa nhận, toàn huyện hiện có 32 đơn vị, tổ chức được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng chưa thực hiện, sử dụng không đúng mục đích hoặc không hiệu quả. Ngoài ra, có 9 đơn vị không sử dụng đã cho thuê lại, tổng diện tích vi phạm khoảng 28.341 m2. Nhiều đơn vị khác bị các hộ dân, tổ chức sử dụng đất liền kề lấn, chiếm, tổng diện tích lấn chiếm hơn 5.207 m2... Trong khi, có đơn vị bỏ hoang hóa đất chưa sử dụng. Kiểm tra tại Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Thanh tra TP phát hiện 2 dự án của Công ty CP xây lắp và thương mại COMA 25 và Công ty thương mại và phát triển công nghệ Ngân Giang đã xây dựng nhà xưởng sản xuất và các công trình phụ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức triển khai kinh doanh sản xuất.

Vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Thanh Trì cũng là vấn đề gây nhức nhối. Chỉ kiểm tra trên hồ sơ, cơ quan thanh tra phát hiện 108 trường hợp vi phạm trên diện tích khoảng 6.800 m2 đất nông nghiệp nằm dọc 2 bên đường Phan Trọng Tuệ (đường 70) thuộc thôn Yên Xá. Các hộ này đã xây dựng nhà cấp 4 để kinh doanh vật liệu xây dựng, sắt thép. Nhiều hộ đã mua đi bán lại diện tích đất lấn chiếm. Đây là vấn đề rất phức tạp trong tương lai bởi các diện tích này đều nằm trong dự án mở rộng, nâng cấp đường Phan Trọng Tuệ.

Chấn chỉnh ngay vi phạm

Từ thực trạng sai phạm đất đai tại huyện Thanh Trì, Thanh tra TP đề nghị UBND TP giao UBND huyện Thanh Trì phải nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời có biện pháp khắc phục những thiếu sót đã nêu. Chi cục thuế huyện Thanh Trì phải thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại dự án 5 chợ thuộc các xã Tân Triều, Vĩnh Quỳnh, Vạn Phúc, Ngọc Hồi, Liên Ninh. Cùng với đó, Thanh Trì phải khẩn trương có biện pháp xử lý đối với các đơn vị được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, cho thuê lại đất. UBND các xã Tân Triều, Vĩnh Quỳnh, Vạn Phúc phải hủy ngay hợp đồng với các tổ chức cá nhân thuê đất. Đồng thời, UBND huyện cần tổ chức kiểm tra làm rõ các khoản thu chi tiền thuê đất công, đất công ích tại các xã thuộc huyện Thanh Trì. Các lực lượng thuộc huyện phải có biện pháp xử lý đối với các hộ xây dựng trái phép khu Lò Gạch, thôn Yên Xá, xã Tân Triều.

Tin cùng chuyên mục