Hàng chục hộ dân nơm nớp lo nhà sập

  • 13/09/2012 06:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Cắt cử, chia ca túc trực suốt đêm để ngăn cản xe thi công, lên kế hoạch mua kẻng báo động để gọi người hỗ trợ, là câu chuyện của hơn 30 hộ dân thuộc khu tập thể 16 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) gần 1 tuần nay khi căn nhà của họ đang càng ngày càng lún nứt. Trong khi đó, “thủ phạm” của thực trạng trên dường như vẫn thờ ơ và đủng đỉnh.

Hàng chục hộ dân nơm nớp lo nhà sập ảnh 1
Khu tập thể 16 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội

Bỗng dưng nứt nhà

Chỉ vào những vết nứt xuất hiện trên trần nhà, chị Nguyễn Thu Thủy, trú tại phòng 5B tầng 2 xót xa tố khổ: “Các anh nhìn xem, tôi mới sửa lại căn hộ này. Chi phí hết hơn trăm triệu đồng, thế mà sử dụng chưa được một tháng thì trần và tường bắt đầu nứt toác”. Trong cả khu tập thể 16 Thụy Khuê, nhà chị Thủy được xem như là căn hộ sang trọng nhất sau đợt tu sửa cách đây vài tháng. Thế mà giờ đây nhiều khả năng chị sẽ không được ở trong căn hộ của mình bởi cả tòa nhà này bắt đầu lún nghiêng khá nghiêm trọng.

Chị Thủy cho biết, thực tế căn hộ của chị đã bắt đầu bị lún nghiêng từ cuối năm 2010. Cụ thể là phía cửa bị nghiêng thấp hơn phía sau nhà khoảng 25 cm. Để khắc phục tình trạng này, chị Thủy đã phải tôn nền cửa lên 25 cm. Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ được vài tháng căn hộ lại bắt đầu nghiêng tiếp. Chỉ bằng mắt thường cũng có thể thấy cả khu tập thể 16 Thụy Khuê đang bị nghiêng khoảng 15-18 độ. Những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí có những khe nứt có thể nhét vừa cả ngón tay chạy dài suốt từ tầng 2 xuống tầng 1.

Ông Bùi Danh Tựu ở phía hành lang đối diện với nhà chị Thủy than thở: “Nguyên nhân làm cho cả khu tập thể này bị nghiêng là do Dự án của Công ty liên doanh cao ốc quốc tế Hồ Tây khởi công từ tháng 7-2012. Kể từ lúc ấy hơn 30 hộ dân của khu tập thể chúng tôi luôn thấp thỏm lo sợ nhà có thể sập bất cứ lúc nào”. Theo ông Tựu cứ vào khoảng 2-3h sáng, từng đoàn xe trọng tải lớn chở bê tông rầm rập tiến vào sau lưng khu tập thể. “Căn hộ của tôi nằm ngay sát đường vào, nên lĩnh đủ những tiếng ồn trực tiếp “dội” vào nhà. Thậm chí, khoan máy, búa máy, tiếng hàn sắt thép… “cộng hưởng” tạo thành dàn hợp âm thanh tấn công dồn dập - ông Tựu nói.

Mới tạm đình chỉ

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, tổ phó tổ dân phố 16A thuộc cụm dân cư số 2 Thụy Khuê cho biết thì việc cả khu tập thể này bị nghiêng bắt đầu xảy ra từ năm 2010. Nguyên trước đây, sau lưng khu tập thể có 1 lô đất rộng hơn 1.000m2 và đã được một doanh nghiệp triển khai dự án xây dựng cao ốc từ năm 1998. Tuy nhiên sau khi làm xong phần ép cọc móng, dự án này dừng lại và bỏ đó cho đến năm 2010. Bắt đầu từ cuối năm 2010, việc xây dựng được Công ty liên doanh cao ốc quốc tế Hồ Tây khởi động lại bằng một dự án khác.

Theo đó, quy mô xây dựng mới sẽ là một cao ốc 17 tầng và 3 tầng hầm. Để thực hiện việc này, phía Công ty liên doanh cao ốc quốc tế Hồ Tây đã phá toàn bộ móng cũ của công trình. “Khi đó họ đào rất sâu, phá hầu như toàn bộ hệ thống cọc, móng cũ khiến cả khu đất sát sau lưng khu tập thể như một chiếc hồ lớn. Đó chính là lý do khiến tòa nhà của chúng tôi bắt đầu lún nứt nghiêm trọng. Có lẽ sau đó vì người dân phản ứng dữ dội, cộng với việc cả khu tập thể bị nghiêng đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì việc phá móng cũ buộc phải dừng lại. Phía chủ đầu tư đã cho xe chở đất trạt lấp lại như cũ. Nhưng dù sao thì tòa nhà của chúng tôi cũng không thể đứng thẳng lại được như ban đầu nữa” - bà Thủy bức xúc cho biết.

Mâu thuẫn giữa người dân khu tập thể 16 Thụy Khuê và chủ đầu tư lên đến đỉnh điểm khi từ đêm 5-9, những cư dân nơi đây tập trung trước cổng công trình này, yêu cầu Công ty liên doanh cao ốc Hồ Tây dừng ngay việc thi công, đồng thời có biện pháp kiểm tra, xử lý những bất cập do họ gây ra trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, việc làm đó đã bị bỏ ngoài tai bởi ngay sáng 11-9, khi phóng viên ANTĐ có mặt tại đây đã được chứng kiến cảnh hàng chục người dân kéo ra chặn xe trộn bê tông không cho vào công trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, một cư dân của khu tập thể cho biết: “Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên UBND phường đề nghị tạm dừng thi công và chủ đầu tư phải ngồi lại đối thoại với dân, cam kết khắc phục những sự cố họ gây ra nhưng phía chủ đầu tư vẫn phớt lờ. Hiện này, hầu hết các căn hộ trong khu tập thể này đều bị nứt tường, các thanh dầm ngang, dọc cũng bắt đầu có hiện tượng nứt. Ấy vậy mà họ chưa hề có hành động nào thể hiện trách nhiệm của mình”. 

Chiều 12-9, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết: “Khi chủ đầu tư gửi thông báo thi công đến cho chúng tôi, phường đã yêu cầu họ kiểm tra hiện trạng các căn hộ liền kề trước khi thi công. Nhưng không rõ chậm trễ ở khâu nào mà đến nay họ vẫn chưa chuyển cho các hộ dân những hồ sơ này. Ngoài ra, với những khiếu nại của cư dân khu tập thể 16 Thụy Khuê chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư mời đơn vị khảo sát độc lập để đánh giá hiện trạng và những tác động ảnh hưởng tới khu tập thể. Từ đó có kết luận, đánh giá độ lún, nghiêng như thế nào thì mới có cơ sở để bồi thường, khắc phục cho người dân. Trước mắt, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, gửi báo cáo về quá trình những việc đã làm tại khu đất này trước khi thực hiện dự án. Trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ mời cả đại diện chủ đầu tư và người dân lên để làm rõ về vấn đề này” - ông Đông cho biết.

Tin cùng chuyên mục