Hai năm trước, Ánh Viên từng khóc nức nở vì Tao Li. Và tối nay...

  • 09/06/2015 20:01
  • 2 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Tối 9-6, Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc về nhất 200m bướm với 2 phút 11 giây 12 để giành HCV, phá kỷ lục SEA Games do Tao Li (Singapore) nắm giữ là 2 phút 13 giây 49. Một chiến thắng ngọt ngào của Ánh Viên trước đối thủ nhiều duyên nợ.

Tao Li là VĐV gốc Trung Quốc, đầu quân cho Singapore và trở thành biểu tượng số 1 của môn bơi đảo quốc sư tử. Kình ngư sinh năm 1990 này từng đoạt 2HCV ASIAD, 23HCV SEA Games (chưa tính thành tích tại SEA Games 28) - thành tích vượt trội hơn hẳn so với con số 3HCV SEA Games mà Ánh Viên có được trước khi dự đại hội năm nay. Tao Li cũng được xem là tay bơi nữ giàu thành tích nhất lịch sử SEA Games.

Tại SEA Games 2013 tại Myanmar, Ánh Viên đã phải khóc nức nở khi về nhì nội dung 100m ngửa nữ. Điều đáng nói là người về nhất nội dung này - Tao Li đã phạm luật. Cụ thể, theo quy định, các VĐV khi xuất phát không được lặn xa quá 15m so với điểm xuất phát nhưng Tao Li đã vi phạm điều này. 

Hai năm trước, Ánh Viên từng khóc nức nở vì Tao Li. Và tối nay... ảnh 1

SEA Games 2013, Ánh Viên từng khóc nức nở sau khi bị mất oan HCV vào tay Tao Li...

BHL tuyển bơi Việt Nam sau đó đã bỏ ra 100 USD lệ phí để kiến nghị (bằng văn bản) lên BTC, đồng thời yêu cầu cho phát lại băng hình thi đấu. Tuy nhiên, khiếu nại này đã bị BTC giải bác bỏ, đồng nghĩa Ánh Viên "mất" HCV vào tay Tao Li. Đáng nói hơn, sự cố tranh cãi huy chương ở nội dung 100m ngửa nữ đã ảnh hướng lớn tới tâm lý thi đấu của Ánh Viên, khi cô ngay sau đó thi 800m tự do và chỉ đạt HCĐ.

Bước vào SEA Games 28, Ánh Viên coi Tao Li là đối thủ số 1 phải vượt qua, vì những "nợ nần" tại đại hội 2 năm trước đồng thời đây cũng đang là tay bơi số 1 Đông Nam Á hiện tại ở nhiều nội dung. Trong khi đó, sau những thành tích sáng chói thời gian gần đây của Ánh Viên, báo chí và các chuyên gia môn bơi Singapore đã bày tỏ quan ngại cho Tao Li, cũng như các VĐV bơi nước này trong việc cạnh tranh với tay bơi số 1 của Việt Nam.

Hai năm trước, Ánh Viên từng khóc nức nở vì Tao Li. Và tối nay... ảnh 2Và tối 9-6, Ánh Viên đã phá kỷ lục 200m bướm nữ của Tao Li nắm giữ trước đó

Tại chung kết 50m ngửa diễn ra tối qua (8-6), Ánh Viên chỉ về đích thứ ba với 29 giây 40, kém xa người về đầu là Tao Li (lập kỷ lục SEA Games 28 giây 90). VĐV 19 tuổi của Việt Nam khi đó tâm sự: "Tôi đã thi đấu không thành công nên sẽ quyết tâm làm tốt hơn vào tối 9-6".

Đúng như lời hứa, tối nay 9-6, trên đường bơi 200m bướm nữ, Ánh Viên đã xuất sắc vượt qua một tay bơi mạnh của Singapore là Quah Ting Wen để cán đích với 2 phút 11 giây 12 để giành HCV. Đặc biệt, thông số này của Ánh Viên đã phá kỷ lục SEA Games do chính Tao Li nắm giữ trước đó là 2 phút 13 giây 49. Một chiến thắng ngọt ngào cho Ánh Viên, đồng thời khẳng định thêm vị thế của bơi Việt Nam tại SEA Games năm nay.

Ngay sau khi đoạt HCV 200 m bướm nữ, Ánh Viên tiếp tục về nhất nội dung 200m tự do nữ và lập kỷ lục SEA Games với thời gian 1 phút 59 giây 27. Kỷ lục cũ do Quah Ting Wen lập được vào năm 2009 là 2 phút 0 giây 57. Như vậy sau 4 ngày thi đấu, Ánh Viên đã đoạt 6HCV, 1HCB, 1HCĐ và phá 7 kỷ lục SEA Games. Thành tích này cũng giúp Ánh Viên đang dẫn đầu trong danh sách bảng sắp hạng huy chương cá nhân tại SEA Games 28. Với 6 kỷ lục SEA Games, Ánh Viên cũng là nữ kình ngư đang nắm giữ nhiều kỷ lục SEA Games nhất.

Ngày 11-6, Ánh Viên tái ngộ Tao Li


Theo lịch đăng ký, Ánh Viên và Tao Li đăng ký thi đấu 3 nội dung chung, sau nội dung 50m bơi ngửa (Tao Li HCV, Ánh Viên HCĐ), ngày hôm nay (9-6), hai VĐV sẽ thi chung 100m ngửa. Tuy nhiên, do để dành sức cho 2 nội dung khác nên Ánh Viên đã hủy thi nội dung này. Ngày 11-6 tới, Ánh Viên và Tao Li sẽ tái ngộ tại đường đua 100m bướm.

Tin cùng chuyên mục