Hai bị cáo người Hàn Quốc tiếp tục chối tội

  • 17/12/2015 14:54
  • 0 bình luận
  • Bảo Long
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (17-12), phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo ở Formosa khiến 13 chết, 29 người bị thương tiếp tục phần xét hỏi. Tại phiên tòa, 2 bị cáo người Hàn Quốc là Kim Jong Wook (SN 1972) và Lee Jae Myeong (SN 1953) tiếp tục chối tội.

Bị cáo chối tội, nạn nhân bức xúc

Tại phiên xét xử thứ 2, sáng 17/12, HĐXX tập trung xét hỏi hai bị cáo Kim  và Lee về công tác đảm bảo an toàn lao động tại công trường. Cũng như phiên xét xử chiều 16/12, hai bị cáo Kim và Lee đều nói không biết trước khi giàn giáo sập có rung lắc và không nhận được phản ánh giàn giáo rung động mạnh của công nhân.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lee Jae Myeong tiếp tục khai: "Bị cáo lên giàn giáo là thấy chỉ huy trưởng Kim lên kiểm tra nên đi cùng chứ không hề biết sự rung lắc giàn giáo và tụt kích cũng như dấu hiệu sự cố nguy hiểm của giàn giáo. Không có ai báo cáo sự cố trước khi sập giàn giáo, nếu có báo cáo đã có biện pháp xử lý rồi. Bị cáo lên giàn giáo để kiểm tra xem trời mưa bảng điện có nhiễm điện vào giàn giáo không, bị cáo thấy không nhiễm điện mới nói "ok, không sao" yêu cầu vào làm việc".

Trước lời khai của Lee, chủ tọa tiếp tục hỏi nhiều bị hại, công nhân, nhân chứng tại phiên tòa.

 
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 17-12-2015

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 17-12-2015

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 17-12-2015

Anh Đàm Trung Hiếu (là công nhân thi công đổ giếng chìm, bị thương) nói: Khi nhận được phản ánh của công nhân về độ rung lắc của giàn giáo ông Lee và Kim đi qua cầu thang bộ lên giàn giáo Line 2, nơi đây công nhân đang tập trung đông. Khi ông Kim và Lee đi một vòng kiểm tra nhưng nói với công nhân đang làm việc tại đây không sao, sau đó khoảng 5 đến 10 phút thì giàn giáo bị sập.

Còn anh Nguyễn Văn Hạnh (công nhân bị thương) khẳng định: "Nếu như ông Lee không ép buộc chúng tôi vào làm việc tiếp thì chúng tôi không vào làm nữa mà đứng tránh ra thì sẽ không bị thương, bị thiệt mạng nhiều vậy".

Chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Văn Thắng hỏi lại bị cáo Lee: "Vậy vai trò, trách nhiệm bị cáo làm đã đúng chưa, đã làm hết trách nhiệm chưa?"

Lee trả lời: "Đối với trách nhiệm của bị cáo, trước đây bị cáo luôn cố gắng chu toàn, nếu như sự việc vừa rồi nếu như người phiên dịch phiên dịch cụ thể kịp thời thì bị cáo không để sự việc đáng tiếc xảy ra".

Lee nói, nếu như theo pháp luật của Việt Nam cho rằng bị cáo có tội thì bị cáo sẵn sàng xin nhận tội và cũng xin gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân và người bị hại.

Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh, bị cáo Lee và Kim là đốc công, chỉ huy công trường phải có trách nhiệm kiểm tra cụ thể về giàn giáo, quản lý công nhân, đảm bảo an toàn cho người và tại sản tại công trường. Tuy nhiên trước vành móng bị cáo Kim và Lee đều không nhận tội cho rằng mình không phát hiện giàn giáo rung lắc trước khi bị sập khiến nạn nhân và công nhân có mặt tại phiên tòa bức xúc.

Công nhân dọn dẹp trở thành người vận hành hệ thống kích thủy lực

Cũng sáng 17/12, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, người phụ trách vận hành hệ thống kích thủy lực từ kích 1 đến kích 16.

Được hỏi, bị cáo Tuấn khai nhận, trước khi trở thành người vận hành hệ thống kích thủy lực của giàn giáo, Tuấn vào Formosa làm công nhân phổ thông, dọn vệ sinh. Sau đó được 2 người Hàn Quốc chọn đi làm theo họ khoảng 1 tháng, nhìn họ làm và được hướng dẫn vận hành kích thủy lực truyền miệng, rồi tự mò mẫm để làm.

Chủ tọa nhấn mạnh thêm, không có bằng cấp, chứng chỉ nào về kỹ thuật mà được đưa vào vận hành cả một giàn giáo lớn, hiện đại, công nghệ cao được nhập về từ Thủy Điển, là sai phạm nghiêm trọng. Liên quan đến việc này là có trách nhiệm của Sam Sung T&T và Libel trong việc sử dụng lao động.

Chủ tọa hỏi, khi phát hiện tụt kích, rung lắc có báo cáo với ông Kim và ông Lee không? Bị cáo Tuấn trả lời, phát hiện tụt kích, rung lắc nên dừng lại kiểm tra, nghe Đức nói tụt kích 22 và 24 tụt 5 đến 6cm, tiến hành kiểm tra cũng như mọi lúc, cả Đức và bị cáo cân chỉnh nâng kích đó lên bằng các kích khác. Không báo cáo với ông Kim và Lee.

Chủ tọa, tụt kích nhiều lần nghĩa là kích đã hỏng phải bảo trì, bão dưỡng thay thế chứ không thể tự ý khắc phục bằng cách nâng kích, như vậy đã vi phạm vào luật an toàn lao động.

Theo chủ tọa, tại bút lục 2178, hành vi của Tuấn là phát hiện rung lắc, kích tụt nhưng không báo cáo. Có ai hướng dẫn khi kích tụt trên 3cm thì phải báo cáo với cấp trên. Tuấn trả lời không.

Chủ tọa tiếp tục, tại sao khai với cơ quan điều tra là có hướng dẫn tụt trên 3cm phải báo cáo. Tuấn trả lời do lúc đó mất bình tỉnh nên mới khai như vậy.

Tuấn cũng khai nhận, sau khi giàn giáo rung lắc 2 lần, đã dừng lại kiểm tra, và 2 quản lý Hàn Quốc cũng đã kiểm tra rồi cho công nhân làm tiếp.

“Bị cáo làm đúng như trước đã làm, chứ không biết, không nhận thức được dấu hiệu nguy hiểm như vậy của giàn giáo. Theo bị cáo, việc làm của mình, trách nhiệm của mình xảy ra tai nạn như vậy bị cáo thấy có lỗi”, Tuấn nói.

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi và tranh tụng.

Tin cùng chuyên mục