Hà Nội khảo sát diện rộng học sinh học chương trình liên kết tiếng Anh

  • 14/03/2017 13:56
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở này sẽ khảo sát 20% học sinh tham gia chương trình liên kết theo danh sách ngẫu nhiên nhằm đánh giá việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường.

Trong buổi làm việc ngày 14-3 về chương trình khảo sát dạy tiếng Anh liên kết của HĐND Thành phố với các trường học trên địa bàn Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, Hà Nội đang hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho cuộc khảo sát diện rộng với học sinh tham gia chương trình này.

Theo đó, sẽ có khoảng 20% học sinh được lựa chọn ngẫu nhiên từ các trường có thực hiện liên kết dạy tiếng Anh với các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn Hà Nội. Ông Dũng cho biết, cuộc khảo sát  dự kiến sẽ triển khai vào cuối tháng 3 này nhằm kiểm tra việc đánh giá dạy và học tiếng Anh liên kết trong nhà trường.

Nhiều học sinh thích học tiếng Anh liên kết hơn chính khoá

Nhiều học sinh thích học tiếng Anh liên kết hơn chính khoá

Ông Dũng lưu ý, để xây dựng mô hình liên kết dạy tiếng Anh, hiệu trưởng các trường phải căn cứ thực trạng nhà trường, mong muốn từ phụ huynh học sinh, tránh duy ý chí từ cá nhân hiệu trưởng vì không sớm thì muộn làm theo cách này sẽ gây thắc mắc, phàn nàn.

"Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc liên kết dạy tiếng Anh trong trường của mình. Trung tâm chỉ là đối tác có vai trò hỗ trợ dạy học tiếng Anh trong trường công lập. Hiệu trưởng không đủ năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng dạy tiếng Anh chương trình liên kết thì chưa nên triển khai đề án này trong nhà trường" - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Sáng 14-3, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND, do ông Trần Thế Cương, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội làm trưởng đoàn đã làm việc tại quận Long Biên. Hiện, quận này có 67/68 trường công lập đang thực hiện chương trình ngoại ngữ (tiếng Anh) liên kết.

Tại buổi làm việc, quận Long Biên cũng đã kiến nghị lên đoàn khảo sát về việc cần ban hành những văn bản pháp lý có tính chất quy định thống nhất trên toàn hệ thống về những quy định cụ thể trong liên kết dạy và học ngoại ngữ.

Đại diện các trường thuộc quận này đều đề xuất tăng biên chế giáo viên dạy ngoại ngữ đặc biệt là trường Tiểu học vì theo quy định hiện hành mỗi trường chỉ có 1 giáo viên tiếng Anh biên chế, không thể đáp ứng yêu cầu học 4 tiết tiếng Anh/tuần theo chương trình của Bộ GD-ĐT.

Tin cùng chuyên mục