Xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm:

Giao nhận tiền bất chính chỉ diễn ra trong vòng 30 giây

  • 06/03/2017 11:49
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 6-3, phiên xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ sáu với nội dung xét hỏi những người liên quan đến việc nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank.

Đáng chú ý nhất ở ngày làm việc đầu tiên của tuần thứ hai xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) là lời khai của đại diện một số doanh nghiệp, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về những khoản tiền bất chính liên quan đến các hợp đồng tiền gửi.

Mở đầu buổi buổi trả lời thẩm vấn này, bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc OcenaBank một lần nữa khẳng định, chủ trương chi lãi ngoài tại ngân hàng là thật và bị cáo thực hiện từ 2011. Theo Thu, chi trả lãi ngoài được phân chia thành 2 loại là khách hàng lớn do bị cáo, Phương (Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó Tổng giám đốc OcenaBank) phụ trách và bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là người báo cáo Thắm. 

Ông Nguyễn Tuấn Hùng - đại diện PVEP trả lời thẩm vấn tại tòa

Ông Nguyễn Tuấn Hùng - đại diện PVEP trả lời thẩm vấn tại tòa

Bị cáo Thu cũng khai, đối với các chi nhánh như Hải Dương, Vũng Tàu, TP HCM do bị cáo trực tiếp phụ trách và duyệt chuyển tiền “chăm sóc khách hàng”, theo theo đề nghị của các Giám đốc, Phó Giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, những ai chi thế nào thì bị cáo này không nắm được.

Lý giải về việc chi lãi ngoài hợp đồng, nữ cựu Tổng giám đốc OcenaBank cho biết, cuối năm 2012, theo chủ trương của Thắm, ngân hàng mở rộng sang bán lẻ. Thời điểm đó, Thắm ký quyết định phân quyền cho ban điều hành và bị cáo được phân công khối nguồn vốn. Đối với mảng khách hàng doanh nghiệp sẽ hoạt động theo ngành dọc và phần chi lãi ngoài tập trung vào PVN cũng như các công ty con của tập đoàn này.

Nhằm làm rõ việc chi lãi ngoài của từng chi nhánh OceanBank, ngay sau đó HĐXX đã triệu tập Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đứng lên trả lời. Theo đó, đại diện doanh nghiệp này, ông Nguyễn Tuấn Hùng – Trưởng Ban tài chính PVEP cho biết, từ 2011 đến 2014, doanh nghiệp này có nhiều hợp đồng, giao dịch với OcenaBank.

Nhắc lại lời khai trong hồ sơ vụ án, HĐXX hỏi ông Hùng “Bị cáo My cho rằng đã chuyển tổng cộng hơn 11 tỷ đồng tiền lãi ngoài cho ông, ông thấy thế nào”? Đáp lời, đại diện PVEP khẳng định: “Tôi không làm việc với chị Trà My. Hôm nay, tôi cũng rất ngạc nhiên khi chị My trả lời vấn đề này”.

Bị cáo Nguyễn Trà My trước sau đều khẳng định chuyển cho PVEP hơn 11 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Trà My trước sau đều khẳng định chuyển cho PVEP hơn 11 tỷ đồng

Tiếp đến, đại diện cho doanh nghiệp thuộc PVN giải thích, PVEP là doanh nghiệp Nhà nước và không chỉ gửi tiền vào cho OceanBank. Do đó, có chủ trương không nhận khoản tiền lãi ngoài hợp đồng của bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

Nói về các giao dịch với OceanBank, ông Hùng cho biết PVEP có gửi tiền tại Ngân hàng Đại Dương, gửi nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau. Trong đó có những hợp đồng lên đến 200 tỷ đồng, còn hợp đồng vừa thì khoảng 5 tỷ đồng. “Tôi khẳng định từ tháng 9-2011 đến năm 2014, tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào của OceanBank” – đại diện doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí quốc gia quả quyết. 

Mặc dù ông Nguyễn Tuấn Hùng hoàn toàn bác bỏ việc nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank, song trước tòa, một lần nữa bị cáo Nguyễn Trà My (SN 1981) cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Thăng Long cho rằng từng nhiều lần gặp trực tiếp ông Hùng để chuyển tiền với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

“Những lần gặp và đưa tiền cho anh Hùng đều rất nhanh, chỉ diễn ra trong vòng 30 giây. Các lần đó, đều do chị Phương nhờ bị cáo chuyển hộ. Thời điểm chuyển tiền, bị cáo đang mang thai và diễn ra nhanh như thế nên anh Hùng không có ấn tượng gì với bị cáo” – cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Thăng Long mô tả.

Bà Tạ Thị Minh Nguyệt - đại diện PVPOWER cho rằng chưa bao giờ nhận tiền bất chính

Bà Tạ Thị Minh Nguyệt - đại diện PVPOWER cho rằng chưa bao giờ nhận tiền bất chính

Được tòa hỏi thêm: “Ông Hùng không thừa nhận việc nhận tiền, bị cáo thấy thế nào”? Hồi đáp, bị cáo Trà My “chốt” lại: “Đó là quan điểm, là lời khai của anh Hùng. Còn thực tế, bị cáo đã chuyển tiền cho anh Hùng. Bị cáo giữ nguyên các lời khai ở giai đoạn điều tra cũng như tại tòa”.   

Tương tự như đại diện PVEP, bà Tạ Thị Minh Nguyệt – đại diện Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PVPOWER) cho biết, từ năm 2009-2014, doanh nghiệp này có nhiều hợp đồng vay tiền và gửi tiền tại OceanBank. Và theo bà Nguyệt, quá trình giao dịch không thông qua Công ty CP BSC Việt Nam (doanh nghiệp của Hà Văn Thắm) mà tất cả đều đàm phán trực tiếp với OceanBank.

Về người phụ trách các khoản tiền gửi tại Ngân hàng Đại Dương, bà Nguyệt cho biết do bộ phận kế toán phụ trách và theo dõi cả tiền gốc lẫn tiền lãi. Giải thích về việc không nhận sự “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank, đại diện PVPOWER cho rằng do doanh nghiệp đã hưởng lãi suất kịch trần, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên không có căn cứ để nhận lãi ngoài hợp đồng.

Trong khi ấy, bị cáo Trà My vẫn tái khẳng định lời khai như ở CQĐT là đã 3 lần chuyển gần 3 tỷ đồng lãi ngoài cho bà Nguyệt, theo yêu cầu của nữ cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank - Nguyễn Thị Minh Phương (người được đình chỉ giải quyết vụ án do mắc bệnh hiểm nghèo). Sau cùng, bị cáo từng là Phó Giám đốc Chi nhánh Thăng Long cho rằng bà Nguyệt khai báo thế nào là theo quan điểm của bà ấy.

Tin cùng chuyên mục