Xét xử Hà văn Thắm cùng đồng phạm:

Nguyên Kế toán trưởng PVN bác bỏ việc nhận tiền từ OceanBank

  • 02/03/2017 17:03
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 2-3, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chuyển sang phần thẩm vấn về hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế. Điều khiến nhiều người quan tâm là cựu Tổng giám đốc OceanBank đã xử lý hàng trăm tỷ đồng lãi ngoài hợp đồng như thế nào…   

Theo đó, tài liệu truy tố Hà Văn Thắm cùng đồng phạm xác định, kể từ năm 2011 đến 2014, mặc dù Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank) được điểu chuyển trở lại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để giữ chức Phó Tổng giám đốc tập đoàn này, song hoạt động chi lãi ngoài hợp đồng đối với khách hàng gửi tiển tại OceanBank vẫn được duy trì.

Ở giai đoạn này, cựu Chủ tịch OceanBank cùng hàng chục thuộc cấp tiếp tục gây thất thoát số tiền lên đến hơn 1.576 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Sơn được xác định là đã nhận tổng cộng hơn 544 tỷ đồng tiền “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank.

Cựu Tổng giám đốc OceanBank - Nguyễn Xuân Sơn khai chuyển tiền cho Kế toán PVN

Cựu Tổng giám đốc OceanBank - Nguyễn Xuân Sơn khai chuyển tiền cho Kế toán PVN

 

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cựu Tổng giám đốc OceanBank khai từ năm 2009 đến trước ngày vụ án bị phanh phui chỉ nhận khoảng 200 tỷ đồng. Xử lý số tiền “chăm sóc khách hàng” đó, Sơn khai đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh khoảng 60%. Số tiền 40% còn lại, bị cáo nhờ nhiều người cầm giữ hộ, trong đó có Nguyễn Xuân Thắng (em họ Sơn) - cựu Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank.

Ngoài lời khai của Sơn, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Thắng xác nhận một số lần bị cáo này được cựu Tổng giám đốc OceanBank – Nguyễn Xuân Sơn nhờ xách túi vải lên phòng ông Ninh Văn Quỳnh nhưng không biết bên trong đựng gì. Liên tục bị truy hỏi về vấn đề này, bị cáo Thắng trình bày, bình thường nhận tiền là túi của ngân hàng. Lý do xách hộ túi cho bị cáo Sơn để tỏ lòng kính trọng trước lãnh đạo cấp cao.

Trong khi đó, tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Ninh Văn Quỳnh trình bày, trước tháng 3-2014, ông là Kế toán trưởng của PVN và sau đó được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Sơn, ông Quỳnh nói: “Chúng tôi gọi là mâu thuẫn cũng đươc mà gọi là không tin tưởng, cảnh giác nhau cũng được. Nó bắt nguồn từ việc năm 2010, tôi và anh Sơn đều nằm ở diện quy hoạch. Tôi về uy tín, năng lực hơn anh Sơn nhưng anh Sơn vẫn lên làm Phó Tổng giám đốc. Sau đó, tôi làm cấp dưới và anh Sơn rất coi thường tôi”.

Trong khi đó, ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN lại bác bỏ việc nhận tiền

Trong khi đó, ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN lại bác bỏ việc nhận tiền

Trình bày với HĐXX, ông Quỳnh cho rằng thời điểm các tổ chức và cá nhân của PVN gửi tiền ở OceanBank cao nhất lên tới 11.000 tỷ đồng. Thế nhưng không bao giờ ông nhận được một đồng nào tiền “chăm sóc khách hàng” từ Ngân hàng Đại Dương hoặc cá nhân bị cáo Sơn.

Trả lời tòa án, nguyên Kế toán trưởng PVN còn cho biết, trong quá trình công tác ông và bị cáo Sơn luôn “bằng mặt mà không bằng lòng” vì liên quan đến việc ứng cử vào chức Phó Tổng giám đốc PVN từ năm 2010. Trả lời HĐXX về nhìn nhận thế nào đối với lời khai của bị cáo Sơn, ông Ninh Văn Quỳnh nói: “Đấy là lời khai, là quan điểm của anh Sơn. Còn tôi chưa bao giờ nhận một đồng nào”.

Cũng trong chiều ngày thứ tư xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX sơ thẩm bước đầu làm rõ từng hành vi chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của nhóm bị cáo từng giữ chức Giám đốc các khối và Giám đốc các chi nhánh của OecanBank. Ngoài ra, Tòa án Hà Nội còn cho biết sẽ làm rõ và kiến nghị xem xét tránh nhiệm của những cá nhân, thuộc PVN trong việc góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương.  

Tin cùng chuyên mục