Giải thưởng thiếu nhi “Dế Mèn lần 2 – 2021”

  • 28/05/2021 14:56
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật, giải trí xuất sắc của thiếu nhi và vì thiếu nhi.

“Dế Mèn” là giải thưởng phi lợi nhuận sẽ được Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).
Trong mùa giải lần đầu tiên diễn ra vào năm 2020, giải “Hiệp sĩ Dế Mèn” đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm “Làm bạn với bầu trời” cùng sự nghiệp sáng tác đồ sộ dành cho thiếu nhi với 40 đầu sách. 4 giải “Khát vọng” được trao cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo tập truyện ngắn “Mộng giang hồ”, cùng hai tài năng nhỏ tuổi là Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm” và Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh về Covid-19.

Giải thưởng thiếu nhi “Dế Mèn lần 2 – 2021” ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn 2020

Năm nay, giải “Dế Mèn lần 2 – 2021” được tái khởi động từ cuối tháng 3 vừa qua, thu hút sự tham gia dự thi của gần 120 tác phẩm, tăng gần 20 tác phẩm so với mùa giải đầu tiên. Chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay được đánh giá khá cao, với sự xuất hiện của nhiều tác giả đã thành danh, trong đó có những người đã chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành bản thảo dự thi vào phút chót. Trong các văn nghệ sĩ nhỏ tuổi dự thilần này có 2 tác giả thiếu nhi đang học lớp 3 hoặc lớp 6 đã dự thi bằng 2 tiểu thuyết dài hàng trăm trang, thuộc thể loại “fantasy”, trong đó một tiểu thuyết song ngữ - ban đầu được viết bằng tiếng Anh (dự kiến 4 tập, mới hoàn thành 1 tập) rồi mới dịch ra tiếng Việt và được các bạn cùng lớp minh họa.

Cũng như mùa giải trước, các tác phẩm dự thi lần này chủ yếu là văn học, phổ biến nhất là truyện dài, truyện vừa và tiểu thuyết (có tiểu thuyết giả tưởng dài cả ngàn trang), chỉ có một số ít truyện ngắn và thơ. Bên cạnh đó, giải thưởng còn thu hút khoảng 20 phim hoạt hình đã tham gia dự thi, trong đó có các phim nghệ thuật trên 10 phút và các series phim hoạt hình dài kỳ đã và đang được đầu tư rất công phu. Đại diện Ban tổ chức cho biết, riêng thể loại hoạt hình dự thi đã đủ sức làm nên một festival phim thiếu nhi. Lĩnh vực âm nhạc ít hơn nhưng cũng ghi nhận sự tham gia của một vở ca kịch đồ sộ với một số ca khúc đã được thu âm.

Giải thưởng thiếu nhi “Dế Mèn lần 2 – 2021” ảnh 2

Hội đồng giám khảo giải thưởng "Dế Mèn lần 2 - 2021"

Tại vòng sơ khảo, Ban giám khảo gồm các gương mặt đang hoạt động rất tích cực để thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng như: nhà văn Nguyễn Trương Quý, nhà báo Nguyễn Thanh Bình, biên tập viên sách Nguyễn Hoàng Dương, nhà thơ Chu Hồng Tiến, nhà nghiên cứu Phùng Hoàng Anh….đã nghe – xem – đọc toàn bộ tác phẩm được đề cử hoặc dự thi trong một thời gian ngắn, từ đó chọn ra 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo. Trong đó có 8 tác phẩm sách – truyện tranh, 2 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm điện ảnh và 3 tác phẩm âm nhạc. Đặc biệt, đại diện hội đồng chấm chọn nhận định, số lượng các bản thảo tốt ở mức có thể biên tập và in thành sách được, lên tới con số hàng chục, nếu chỉ tính riêng trong giải “Dế Mèn”.

Từ ngày 20 đến 27-5 vừa qua, Hội đồng giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa làm Chủ tịch đã có 2 phiên họp chung khảo trực tuyến với sự tham gia của các thành viên gồm: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sĩ Thành Chương; nhạc sĩ – nhà thơ Nguyễn Thụy Kha; họa sĩ “Thần đồng Đất Việt” Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành. Trên cơ sở thảo luận và bỏ phiếu kín, Hội đồng đã chọn ra được các giải thưởng “Hiệp sĩ Dế Mèn” và “Khát vọng Dế Mèn”. Trong đó, “Hiệp sĩ Dế Mèn” là danh hiệu cao quý nhất của giải thưởng được lập ra nhằm trao cho các tác giả có những đóng góp to lớn cho thiếu nhi trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, đồng thời phải có tác phẩm có chất lượng cao (lọt vào vòng chung khảo) trong năm trao giải.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, Hội đồng để ngỏ khả năng “phong” Hiệp sĩ Dế Mèn cho các tác giả trẻ, các tài năng nhỏ tuổi, miễn là có tác phẩm thật sự xuất sắc, thuyết phục được toàn thể Hội đồng.

Theo kế hoạch, kết quả giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 1-6-2021 dưới hình thức trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục