Giá vàng SJC bất ngờ rẻ hơn giá quốc tế

  • 07/03/2016 08:49
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Trong vòng 2 tháng trở lại đây, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới đã thu hẹp đáng kể. Và trong ngày cuối tuần qua, thị trường chứng kiến diễn biến khá bất ngờ khi giá vàng trong nước lần đầu tiên sau hơn 5 năm tái lập trạng thái thấp hơn so với giá thế giới.

Giá vàng miếng SJC trong nước lần đầu tiên sau hơn 5 năm đã lui về ngưỡng thấp hơn so với giá vàng thế giới

Giá vàng miếng SJC trong nước lần đầu tiên sau hơn 5 năm đã lui về ngưỡng thấp hơn so với giá vàng thế giới

Diễn biến giằng co

Nhìn lại diễn biến giá vàng trong tuần trước có thể thấy, giá vàng trong nước cũng có những cú “tung hứng” theo sự điều chỉnh của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức độ thay đổi của giá vàng nội vẫn ở mức yếu hơn.

Phiên cuối tuần (4-3), đu bám theo diễn biến của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước tiếp tục có phiên giao dịch giằng co với mức giá liên tục “nhảy nhót”. Ngay tại thời điểm mở cửa, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá mua bán vàng miếng SJC tăng 120.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ năm (3-3) và niêm yết ở mức 33,33 - 33,73 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,52 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,62 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm trước 120 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. 

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ sáu, thị trường chứng kiến một diễn biến khá bất ngờ là việc giá vàng thế giới tính theo quy đổi lại đắt hơn giá vàng miếng SJC trong nước. Lúc 9h, giá vàng thế giới bật tăng lên 1.258 USD/ounce, tương đương 33,84 triệu đồng/lượng. Với đà tăng mạnh, giá vàng thế giới cao hơn giá vàng miếng SJC từ 100.000 - 200.000 đồng/lượng. Đây là lần đầu tiên sau hơn 5 năm, giá vàng thế giới đắt hơn so với giá vàng trong nước, trước đó giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn so với giá thế giới tới hơn 5 triệu đồng/lượng. 

Người giữ vàng sốt ruột

Theo thống kê, trong tháng 2, giá vàng trên thế giới tăng  gần 11%, tuy nhiên giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh tăng nhẹ khoảng  2%. Thị trường chỉ sôi động trong một vài phiên do người dân mua vàng ngày Vía Thần Tài, tuy nhiên mức giá cũng không có nhiều thay đổi. Diễn biến trong mấy tháng gần đây cho thấy, lực cầu trên thị trường khá yếu, hoạt động mua bán trầm lắng.

Nhiều nhà đầu tư sốt ruột khi chứng kiến giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ vài chục nghìn đồng trong mỗi phiên, cao nhất cũng chỉ tới 100.000 - 200.000 đồng lượng/phiên, bất chấp thị trường thế giới có sự tăng mạnh hay giảm nhẹ. Với việc giá vàng miếng SJC rẻ hơn so với giá vàng thế giới, sự sốt ruột của các nhà đầu tư càng tăng lên.

Chị Hoàng Thu Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Mua vàng đầu tư ai cũng mong muốn giá vàng lên để chốt lời. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chứng kiến giá vàng thế giới tăng mạnh từ dưới 1.100 USD/ounce lên mức hơn 1.250 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước tăng không đáng kể thì rất sốt ruột. Quả thực các nhà đầu tư trong nước khá thiệt thòi khi giá vàng điều chỉnh không ăn nhập với giá vàng thế giới, những diễn biến này cho thấy chỉ các doanh nghiệp có lời”.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân của việc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới là do lực cầu trong nước không lớn. Điều này khiến các doanh nghiệp không có nhu cầu đẩy giá trong nước lên cao so với giá thế giới. Mức giá dường như đang thể hiện đúng nhu cầu về vàng của thị trường trong nước. Cũng theo các chuyên gia, hiện đầu tư vào vàng trong giai đoạn hiện nay không mấy hấp dẫn, trong khi đó các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán lại có sự phục hồi càng khiến dòng tiền chảy vào vàng ít hơn. 

Trên thị trường thế giới, các chuyên gia cũng như các quỹ đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại với mục tiêu hướng đến ngưỡng 1.300USD/ounce. Cơ sở của kỳ vọng này đến từ sự trượt giá của đồng USD và những dữ liệu về ngành dịch vụ của nền kinh tế Mỹ đang chậm hơn so với tháng trước, kéo các nhà đầu tư quay trở lại với vàng.

Tin cùng chuyên mục