Giá SGK đột ngột tăng sau khẳng định sẽ giữ ổn định cho năm học mới

  • 31/03/2019 22:25
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thông báo tăng giá SGK của NXB GDVN đã được đăng tải chính thức, theo đó, giá bán các bộ SGK từ lớp 1 tới lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng từ 6.500-25.800 đồng mỗi bộ. Điều này khiến mọi người băn khoăn, mức giá này liệu đã được Bộ GD&ĐT thông qua hay chưa khi mà đầu tháng 3 Bộ này vẫn yêu cầu giữ ổn định giá SGK.

Việc tăng giá SGK vào thời điểm này khiến mọi người đều bất ngờ vì mới đầu tháng 3-2019, NXB GDVN đã đưa ra mức tăng dự kiến ban đầu đối với 158 cuốn SGK các môn từ lớp 1 đến lớp 12 thì chỉ có 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại đều tăng từ 10-40%.

Trước thông tin tăng giá này, ngày 6-3, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có công văn đến NXB GDVN, trong đó nói rõ, lộ trình triển khai áp dụng SGK phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021. Để bảo đảm ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới Bộ GD-ĐT yêu cầu NXB GDVN tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán SGK cũ trong năm học 2019-2020.

Cũng trong ngày 6-3, NXB GDVN đã thông báo giá SGK phục vụ năm học 2019-2020 giữ nguyên như những năm học trước theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Mặc dù mỗi cuốn SGK chỉ tăng hơn 1.000 đồng nhưng mức lãi thu được về NXB GDVN sẽ lên tới cả trăm tỉ đồng

Mặc dù mỗi cuốn SGK chỉ tăng hơn 1.000 đồng nhưng mức lãi thu được về NXB GDVN sẽ lên tới cả trăm tỉ đồng

Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng NXB GDVN lại quyết định tăng giá chính thức SGK cho năm học mới. Lý giải việc tăng giá SGK, NXB GDVN cho biết NXB hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, vì là doanh nghiệp nên phải tự cân đối, tự hạch toán hoàn toàn, không có sự trợ giá từ ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, suốt 8 năm qua, giá SGK không thay đổi, còn các chi phí đầu vào như phí nhân công, chi phí nguyên nhiên vật liệu, chi phí vận chuyển đều tăng. Điều này khiến cho hoạt động xuất bản, phát hành SGK của NXB GDVN bị lỗ trong những năm gần đây.

Theo báo cáo tài chính được kiểm toán, hoạt động kinh doanh SGK năm 2016 lỗ 43,3 tỉ đồng, năm 2017 lỗ 38 tỉ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỉ đồng. Việc tăng giá SGK lần này cũng đã được điều chỉnh giảm xuống so với mức dự kiến ban đầu.

Ông Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam - NXB Giáo dục Việt Nam cho rằng việc tăng giá sách ảnh hưởng hàng triệu học sinh, gia đình. Dù tăng mỗi quyển có vài nghìn, cũng không thể xem nhẹ.

Ông Trần Xuân Nhĩ cho rằng đối với một mặt hàng đặc biệt như SGK, cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm quản lý, không thể để nhà xuất bản tăng giá một cách tùy tiện.

NXB GDVN mỗi năm xuất bản, phát hành khoảng trên 100 triệu bản SGK. Với giá điều chỉnh mới, NXB này thu về ít nhất hơn 100 tỉ đồng/năm từ tăng giá sách, chưa kể tăng giá đối với các loại sách tham khảo.

Hiện nay, điều mà mọi người quan tâm là việc tăng giá SGK lần này có được Bộ GD&ĐT thông qua hay không sau khi đã chỉ đạo NXB GDVN giữ ổn định giá chờ đến khi xuất bản SGK mới.

Tin cùng chuyên mục