Gặp lại nữ luật sư hình sự nổi tiếng nước Mỹ hơn 50 năm gìn giữ kỷ vật về chiến tranh Việt Nam

  • 08/03/2019 10:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - 400 tài liệu hiện vật về Việt Nam, về cuộc chiến tranh chống Mỹ đã được nữ luật sư Mỹ Nancy Hollander lưu giữ trong suốt hơn 50 năm qua. Với tình cảm yêu mến đất nước và cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, bà đã quyết định trao tặng toàn bộ số kỷ vật này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và mong rằng chiến tranh sẽ mãi mãi lùi xa trên dải dất hình chữ S.

Trước khi trở thành nữ luật sự hình sự người Mỹ nổi tiếng thế giới, cô nữ sinh Nancy Gitlin đã trải nghiệm nhiều hoạt động với nhiều tổ chức vì hòa bình, trong đó có việc tham gia phong trào ủng hộ hòa bình cho Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ tại Jakarta giữa phái đoàn phụ nữ Hoa Kỳ và phái đoàn phụ nữ miền Bắc và miền Nam Việt Nam năm 1965 đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức Nancy. Bà nhận thấy mình cần phải đấu tranh nhiều hơn nữa để góp tiếng nói chung trong việc chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

Nữ luật sư Nancy Hollander

Nữ luật sư Nancy Hollander

Thế nhưng, ở thời điểm đó, những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, anh dũng vẫn là một ẩn số với cô sinh viên Nancy. Tại buổi lễ tiếp nhận hiện vật vừa diễn ra chiều 7-3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bà Nancy Hollander cho biết, bà không hề biết những người phụ nữ Việt Nam đã phải sống ra sao trong cuộc chiến tranh ấy. Sau cuộc gặp ở Jakarta, Indonesia, bà đã hiểu thực tế nghiệt ngã của cuộc chiến và hậu quả của cuộc chiến tranh ấy.

Trở về từ cuộc gặp 3 bên năm đó, Nancy Hollander đã tìm hiểu về đất nước, về cuộc chiến tranh của Việt Nam bằng việc thu thập tài liệu và tham gia tích cực vào phong trào của sinh viên Mỹ đấu tranh vì nền hòa bình Việt Nam. Và trong suốt hơn 50 năm qua, trải qua 4 lần chuyển nhà nhưng các hiện vật về cuộc gặp mặt ngoại giao nhân dân năm 1965 giữa những người phụ nữ Việt Nam-Hoa Kỳ vẫn được bà lưu giữ như báu vật.

Đó là chiếc khăn phản đối Mỹ dải chất độc da cam được những người phụ nữ Việt Nam sáng tạo rất đặc biệt. Khi đi vào hội nghị, chiếc khăn được gấp và quàng trên cổ nhưng khi cần cho đấu tranh, chiếc khăn sẽ được mở ra như một chiếc băng rôn với dòng chữ được in rất rõ ràng. 

Và chiếc áo dài do bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng phái đoàn phụ nữ Việt Nam miền Bắc mặc tại hội nghị Jakarta năm 1965 cũng được bà lưu giữ trong suốt thời gian vừa qua. Bên cạnh đó là những bức ảnh lưu niệm của hai phái đoàn, các tạp chí, sách nói về Việt Nam bằng tiếng Anh, các tài liệu nghiên cứu về cuộc chiến tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam... Và tổng số hiện vật Nancy trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là 400. 

Bức ảnh lưu niệm giữa phái đoàn 3 bên tại hội nghị Jakarta năm 1965

Bức ảnh lưu niệm giữa phái đoàn 3 bên tại hội nghị Jakarta năm 1965

Nữ luật sư Nancy Hollander đã lưu giữ các hiện vật này bằng sự trân trọng và tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Vì vậy, dù trải qua thời gian rất dài nhưng các hiện vật này vẫn còn nguyên trạng, không bị ẩm mốc hay bong tróc. Các bức ảnh vẫn giữ nguyên nước ảnh. 

Gặp lại nữ luật sư Nancy Hollander, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, một nhân chứng lịch sử đã rất xúc động. Bà cho biết, người dân Việt Nam luôn biết ơn những người bạn Mỹ, đã đấu tranh giúp Việt Nam chấm dứt chiến tranh. Cuộc gặp gỡ 3 bên giữa phái đoàn phụ nữ miền Nam Việt Nam, miền Bắc Việt Nam và phụ nữ Hoa Kỳ là sự kiện quan trọng. Đây là cuộc gặp đầu tiên của nhân dân Mỹ và những người đại biểu của Việt Nam. Từ sau cuộc gặp này còn có nhiều cuộc gặp gỡ khác để đối thoại và giúp nhân dân Mỹ hiểu hơn về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. 

Nữ luật sư Nancy Hollander đã rất xúc động trước tình cảm của bà Nguyễn Thị Bình. Bà cho biết, bức ảnh Nancy tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho thấy, lúc đó các đại biểu của Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất trẻ.

"50 đã qua đi, chúng tôi đã gặp lại nhau ở đây để trao tặng kỷ vật. Tôi tin rằng, các hiện vật này sẽ giúp bạn bè và nhân dân Việt Nam hiểu về cuộc chiến đã đi qua và mong rằng, chiến tranh sẽ không một lần nữa diễn ra trên dải đất hình chữ S", luật sư Nancy Hollander nói. 

Luật sư Nancy Hollander tốt nghiệp Cử nhân Luật tại trường Đại học New Mexico năm 1978. Bà dành tâm huyết để bào chữa cho các cá nhân, tổ chức bị cáo buộc phạm tội. 

Các hiện vật về cuộc chiến tranh Việt Nam được bà Nancy Hollander lưu giữ

Các hiện vật về cuộc chiến tranh Việt Nam được bà Nancy Hollander lưu giữ

Ngoài thực hành luật, bà Nancy Hollander còn tham gia giảng dạy, đào tạo tại rất nhiều ngôi trường danh tiếng ở Áo, Pháp, Mỹ, Hà Lan... Bà là tác giả của nhiều đầu sách, tài liệu về các chủ đề như bảo mật bằng chứng cho các vụ án quốc tế; tịch thu, tìm kiếm và bắt giữ bất hợp pháp; bảo vệ các trường hợp lạm dụng trẻ em, đạo đức, bằng chứng và xét xử thực hành. Bà từng là cố vấn cho Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Thành tích của luật sư Nancy Hollander: Từ 1989 đến nay: Những luật sư xuất sắc nhất của Mỹ; Từ năm 2007 đến nay lọt Top 100 Luật sư Bào chữa hình sự của Mỹ; Từ 2007 đến nay là siêu luật sư, Top 25 luật sư tiểu Bang New Mexico; Từ năm 2012 đến nay lọt Top 250 Luật sư tranh tụng nữ của Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục