Gần 17.000 điếu xì gà "đi máy bay" về Việt Nam

  • 20/03/2017 20:57
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Gần 17.000 điếu xì gà đã bị cơ quan chức năng phát hiện trong hành lý của 4 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, sáng qua 19-3, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra hành lý cá nhân của 4 hành khách nhập cảnh là bà Nguyễn Thị Thủy, ông Vũ Đức Việt, ông Phạm Trần Liên, ông Bùi Đức Dũng. Bốn hành khách này đã nhập cảnh về Sân bay quốc tế Nội Bài vào hồi 5h30 sáng ngày 19-3 trên chuyến bay VN18 từ Cuba quá cảnh qua sân bay Charles De Gaul (Pháp).

Sau khi thống nhất phương án phối hợp với Đội thủ tục hành lý nhập, trinh sát của Cục Điều tra Chống buôn lậu đã tiến hành theo dõi 4 đối tượng nghi vấn ngay khi các đối tượng này làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực an ninh hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài.

Khi các đối tượng này hoàn thành thủ tục nhập cảnh và bắt đầu đưa hành lý tới khu vực làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa các kiện hàng (15 kiện bao gồm thùng carton, valy) lên máy soi. Hình ảnh soi chiếu cho thấy hàng hóa nghi vấn là xì gà.

Tang vật bị Tổng cục Hải quan thu giữ

Tang vật bị Tổng cục Hải quan thu giữ

Cơ quan Hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa toàn bộ hành lý vào Phòng kiểm tra hải quan, xuất trình tài liệu và hành lý để cơ quan Hải quan kiểm tra theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, các hành khách chỉ xuất trình cho cơ quan Hải quan hộ chiếu, thẻ hành lý và bản tự kê khai hàng hóa của từng cá nhân.

Kết quả kiểm tra phát hiện hàng hóa để trong các kiện hàng là xì gà, xì gà xén 2 đầu, xì gà nhỏ các loại để trong hộp có nhãn hiệu như Cohiba, Cohiba Siglo VI , Hoyo De Monterrey Epicure , Cohiba Robustos,... và loại được trong bọc giấy nylon hoặc bọc giấy báo không nhãn mác, bao bì.

Tổng số cigar bị thu giữ là 16.996 điếu các loại. Trong khi, theo quy định, khách nhập cảnh Việt Nam chỉ được mang theo người theo tiêu chuẩn định mức hành lý miễn thuế tối đa 100 điếu xì gà. Trường hợp vượt định mức hành lý thì chỉ được phép nhập khẩu với điều kiện hàng hóa phải đảm bảo các quy định về chính sách xuất nhập khẩu và phải nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Xét hành vi của 4 khách nhập cảnh nêu trên là vi phạm pháp luật mức rất nghiêm trọng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cơ quan xác minh, điều tra theo đúng quy định.

Đối với phần hàng hóa, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định tạm giữ và đưa về kho tại Tổng cục Hải quan quản lý chờ kết quả điều tra.

Tin cùng chuyên mục