Duyên muộn: Duyên số hay yêu chưa đủ

  • 11/05/2013 06:49
  • 5 bình luận
  • Anh Thư
  • In bài
ANTĐ - Nhiều bạn trẻ sau một thời gian yêu đương thường lấy lý do không hợp tuổi để “chạy làng”. Lại có người đặt cả một danh sách dài những tiêu chuẩn của bạn đời vì “người đó mới hợp mệnh”. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định, thực chất đó là một cách “thoái lui” chỉ vì yêu thương chưa đủ. 
Duyên muộn: Duyên số hay yêu chưa đủ ảnh 1
(Ảnh có tính chất minh họa) . Ảnh: Internet

10 lần cắt tiền duyên

Gặp Mai, không ai tin cô gái SN 1974  lại muộn chồng. Cô cao 1m60, gương mặt xinh đẹp, mái tóc dài thướt tha, nụ cười tươi như hoa. Mai học đại học được nửa chừng thì bỏ ngang đi làm nghề thợ may. Khách may thường xuyên nên thu nhập của cô khá ổn định. Những người tiếp xúc với Mai đều nhận xét cô khá xởi lởi, tốt tính. Không hiểu sao, trong khi bạn cô sắp có cháu bế thì cô vẫn chưa tìm được bến đỗ. 

Mai cho biết, ngay từ khi 17-18 tuổi, cô đã có nhiều người theo đuổi, nhưng không hiểu sao cứ đi chơi được vài hôm thì họ lại chạy mất. Hoặc cô không thích họ ở điểm này, điểm khác không hài lòng, chưa đúng ý nên tìm cách rút lui. Do lo lắng cho đường hôn nhân, Mai đã nhiều lần đi xem bói thì các thầy bói đều phán “cô bị người âm theo, phải cắt tiền duyên mới có thể lấy được chồng”. Mặc dù cô đã đi cắt tiền duyên nhưng cũng không cởi được số. Vì thế, chỗ nào có thầy “cắt tiền duyên” hay là cô lại tìm đến. Đến nay, cô đã “cắt” không dưới 10 lần nhưng “hồn ma” vẫn yêu cô đắm đuối, nhất định không chịu buông tha (theo lời các thầy bói). 

Khi chuyên gia tâm lý trò chuyện với Mai, mới phát hiện ra cô có một danh sách dài các tiêu chuẩn “chọn chồng”. Với cô, một người “đáng là đàn ông” phải cao hơn cô một cái đầu, đẹp trai, con nhà gia giáo, có nhà chung cư rộng trên 80m2, nếu cưới phải ở riêng (anh nào không có mẹ thì càng tốt), tính tình hòa nhã, lịch sự, biết mang ô cho nàng ngày mưa… Vì thế, hồi trẻ, các “vệ tinh” của cô “được lọ lại mất chai”, đẹp trai lại không giàu, giàu thì lại là con một phải ở với mẹ chồng, có công việc tốt lại không lãng mạn… Đã thế, cô lại giữ quan điểm của người làm khảo cổ “không được sờ vào hiện vật”. Đi chơi với ai, cô cũng giữ một khoảng cách như thể mình sắp bị “xâm hại”. Vì thế, những người bạn trai đến nói chuyện với cô cảm thấy như đụng phải bức tường đá. Họ không đủ kiên nhẫn… 

Lại có anh Minh Tân – biên tập viên một tờ báo ở có trụ sở Hà Nội, tuổi đã ngoài 40 nhưng vẫn chưa cưa nổi một ai. Cơ quan sốt ruột giới thiệu cho nhiều đám, nhưng đám nào anh ta cũng lắc đầu nguây nguẩy. Lý do vì cô này cười vô duyên, cô kia đã yêu mấy lần, có em thì thấp quá, em lại thiếu sự trẻ trung tươi mới. “Anh ở tuổi này nhưng tâm hồn vẫn phơi phới, yêu cái đẹp nên không thể già nua” – anh Tân tuyên bố. Có lần, đồng nghiệp ở cơ quan tìm cho anh một cô SN 1980, cao ráo, xinh xắn, thông minh, dí dỏm, tin chắc rằng chỉ gặp là anh chàng Tân sẽ “bị hạ gục”. Ai ngờ, chỉ sau một buổi chiều hẹn hò, anh chàng về cơ quan, chép miệng tiếc rẻ: “Em ấy cả dáng, cả mặt đều hợp ý anh. Nhưng phụ nữ chưa chồng mà hoang quá, nếu về làm vợ thì chả mấy chốc mà phá sản”. Chị đồng nghiệp ớ người, gạn hỏi. Hóa ra, ngồi tâm sự 3 tiếng (vì anh Tân hỏi tỉ mỉ gia cảnh) mà cô gái gọi “những 2 ly sinh tố”, khiến anh Tân phải trả hơn 100.000 đồng, trong khi anh chỉ dám uống có ly trà Lipton. 

Sau vụ đó, chị đồng nghiệp không còn dám giới thiệu nữa. Anh Tân còn có thêm cả giai thoại, gần 5 năm không lấy nhuận bút vì “không có gì phải tiêu đến”.  

Duyên số do mình tạo ra

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho biết, ông từng hỏi 30 người thì có đến 20 người tin vào duyên số, 5 người ngờ vực và 5 người cho rằng “duyên số do mình tạo ra”. Theo ông Đinh Đoàn, việc nhiều người đưa ra các tiêu chí bạn đời theo tuổi, mệnh là vì người ta không dám tin chắc vào tình cảm của mình, không đủ kỹ năng để ứng xử với những tính cách, thói quen của người mình mới yêu, cũng như những mâu thuẫn trong hôn nhân - gia đình nên đành đổ tại “duyên số” hoặc tìm kiếm người hợp duyên cho “an toàn”. 

Có nhiều người tìm bạn đời để tránh tuổi xung như “rắn cắn gà”, “hổ vồ lợn” về nhà dễ xung khắc, rồi “rồng trên trời, trâu dưới đất” dễ xa nhau rồi mệnh thủy sinh mộc, mộc khắc kim… Những tiêu chí đó chỉ do “ông bà nói thế”, “người ta nói thế” hoặc do vài  trường hợp cụ thể từ bạn bè, họ hàng mà ra. Tuy nhiên, chỉ khi xung đột người ta mới mang tuổi, mang mệnh ra để suy xét. Tiếng dữ đồn xa, vì thế, câu chuyện duyên số thường được đồn đại và thổi phồng lên theo định kiến của mỗi người. Rốt cuộc, cứ cãi nhau là vì mệnh, còn hạnh phúc vì tình. Mệnh có 5, tuổi có 12 con giáp, trên Trái đất này có hơn 6 tỷ người, nếu vậy có quá nhiều người hợp duyên, cũng có nhiều người phù hợp mệnh, tuổi, tại sao những người hợp mệnh hay tuổi đó lại không thể yêu nhau. Như vậy, lại quay về vấn đề đầu tiên: “Không có tình cảm”. 

Lại có anh đến câu lạc bộ tìm bạn đời với một “danh sách” dài những yêu cầu oái oăm. Anh ta đã ly hôn, có một cô con gái nhưng chỉ thích cô chưa có gia đình. Cô này nhất định không được SN  1981, không được làm kế toán (vì vợ cũ của anh ta tuổi đó, nghề đó), lại không được làm cả nghề giáo viên (vì anh ta làm nghề đó) cũng không được tên Mai, Cúc, Lan, Hoa, Minh, Nguyệt (vì vợ cũ và 5 chị gái của anh ta tên như vậy). Cũng không sinh năm 1977, 1983, 1984 vì không hợp mệnh. Cũng cần cao ráo, da trắng, biết ứng xử, hòa nhã. Cô xinh, cao thì đều vướng vào những điều cần tránh. Còn tránh được những tên “húy” và nghề “húy” thì vừa lùn, vừa đen. Rốt cuộc, “cái danh sách” di động mà anh ta muốn cưới chẳng bao giờ xuất hiện.

Ông Đinh Đoàn cho biết: “Nếu bạn đặt quá nhiều tiêu chí đi tìm bạn đời, sau đó đi tìm người có đủ tiêu chí đó mới ưng thì khác nào bạn may sẵn tấm áo rồi tìm người thử vừa. Tiêu chí nên mở rộng như tấm vải, kiếm được người mình yêu thương rồi mới may đo cho vừa với họ. Như vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm đúng người thích hợp hơn”. 

Tin cùng chuyên mục