Dùng mắm tôm, cá thối cưỡng đoạt tiền

  • 02/10/2012 06:49
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 1-10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Tưởng (SN 1979, trú tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân)  cùng 3 đồng phạm khác liên quan đến vụ cưỡng đoạt tài sản.

Cuối năm 2009, qua sự giới thiệu của anh Hoàng Ngọc Tùng (SN 1981, trú tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình), Nguyễn Văn Tưởng mua của ông Hoàng Ngọc Toán (là bố đẻ của anh Tùng, SN 1950) mảnh đất có diện tích 38,5m2 trên địa bàn phường Khương Đình với giá hơn 508 triệu đồng. Khi mua bán, hai bên chỉ có giấy tờ viết tay và không có xác nhận của UBND phường. Đầu năm 2010, biết mảnh đất này nằm trong quy hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí của phường, Tưởng gặp anh Tùng đòi lại tiền nhưng bị từ chối.

Bực tức vì không đòi được tiền, ngày 9-11-2011, Tưởng thuê một thanh niên tên Lâm (chưa xác định được nhân thân), đưa Dương Ngọc Anh (SN 1977, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân), Hoàng Trọng Hiệp (SN 1977, trú tại phường Văn Miếu) và Nguyễn Hải Long (SN 1967, trú tại phường Khương Thượng) cùng quận Đống Đa, đến gặp Tưởng bàn bạc việc đòi tiền. Hai bên thỏa thuận, nếu đòi được tiền, Tưởng sẽ cắt lại cho Ngọc Anh 50% số tiền trên. Đồng thời, Tưởng ứng trước cho Ngọc Anh 12 triệu đồng làm chi phí đi lại.

Sau đó, nhiều lần Tưởng dẫn Ngọc Anh, Hiệp và Long đến nhà anh Tùng chửi bới, đe dọa, đổ mắm tôm, cá thối vào cửa và bắt anh Tùng phải trả tiền cho Tưởng. Tối 23-11, Ngọc Anh cùng Lâm và bạn của Lâm tiếp tục đến tìm và gặp anh Tùng đang uống cà phê ở gần nhà liền vào chửi bới, đe dọa. Tại đây, Ngọc Anh dùng gạt tàn thuốc lá bằng thủy tinh đập thẳng vào mặt anh Tùng khiến nạn nhân phải bỏ chạy. Thấy thế, Lâm và bạn đuổi theo đánh anh Tùng làm anh Tùng phải vào bệnh viện Xanh-Pôn điều trị.

Không từ bỏ ý định đòi tiền, Tưởng và nhóm Ngọc Anh vẫn thường xuyên đe dọa anh Tùng. Sợ lại bị Tưởng và đồng bọn dùng mắm tôm, cá thối đến đòi nợ, trưa 5-12-2011, anh Tùng cầm 70 triệu đồng, hẹn Tưởng đến quán cà phê tại phố Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình để trả trước. Theo hẹn, Tưởng cùng Dương Ngọc Anh, Hoàng Trọng Hiệp và Nguyễn Hải Long đến quán cà phê để nhận tiền. Trong khi Tưởng và đồng bọn đang nhận tiền thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Hành vi trên của Nguyễn Văn Tưởng, Dương Ngọc Anh, Hoàng Trọng Hiệp và Nguyễn Hải Long đã bị Viện KSND TP Hà Nội cáo buộc phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Tại phiên tòa sáng qua, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Ngọc Anh 42 tháng tù, còn Long và Hiệp cùng mức án 36 tháng tù. Mặc dù giữ vai trò là bị cáo đầu vụ nhưng có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên Nguyễn Văn Tưởng chỉ bị tuyên phạt 30 tháng tù và cho hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục