Đừng làm cho vui!

  • 30/07/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trước thông tin Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện và hành vi đội mũ bảo hiểm rởm, anh Trịnh Quang Anh (25 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) nói: “Hiện có nhiều chính sách được các cơ quan đề xuất xong lại bỏ khiến người dân rất khó hiểu”.

- Vì sao anh lại cho rằng những chính sách đó khó hiểu?


- Thực ra về nội dung các quy định đó không có gì là khó hiểu, vấn đề tôi không hiểu ở đây là các cơ quan chức năng trước khi đưa ra những đề xuất đó có nghiên cứu một cách kỹ càng hay không, có tính tới việc quy định đặt ra có làm được hay đề ra cho vui. Vẫn biết, mọi chính sách đều được xây dựng và đưa ra lấy ý kiến nhưng trước đó cũng cần xem xét kỹ càng. 


- Nhiều người tỏ ra vui mừng vì không còn phải lo bị phạt nếu đi xe không chính chủ, rồi thoải mái đội mũ bảo hiểm các loại, anh thấy sao?


- Tôi nghĩ rằng, với lượng phương tiện cá nhân lớn như hiện nay thì yêu cầu chuyển quyền sở hữu khi mua bán là cần thiết. Trong những trường hợp xe gây tai nạn hay vấn đề gì đó cần tìm chủ xe nhưng do việc chưa chấp hành chuyển quyền sở hữu khiến việc làm này khó thực hiện.  


Còn vấn đề mũ bảo hiểm thì quả thực rất khó xử phạt, đến cơ quan chức năng còn khó xác định đâu là mũ thật, mũ rởm mà đi phạt người dân thì thật bất hợp lý. Quan trọng là làm sao kiểm soát để mũ giả không có cơ hội xuất hiện trên thị trường. 


- Nếu mua bán xe, anh có ngại đi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu hay không?


- Tôi sẽ đi làm ngay vì thủ tục hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Ở nhiều nước, khi xử phạt vi phạm giao thông thì cơ quan chức năng sẽ phạt chủ phương tiện chứ không phải người sử dụng phương tiện, nếu làm được như vậy thì ý thức tự giác chuyển quyền sở hữu phương tiện chắc chắn sẽ tăng cao hơn. Tin cùng chuyên mục