Đừng đánh giá thấp người khác

  • 01/08/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một con khỉ thông minh sống rất hạnh phúc trên một cây táo luôn sai trĩu quả cạnh bờ sông. Một ngày kia có con cá sấu bơi tới dưới tán cây và xin con khỉ ít táo để ăn cho đỡ đói. Con khỉ hào phóng cho con cá sấu một vài quả táo, cá sấu hỏi liệu những ngày sau nó có thể trở lại xin táo nữa không, con khỉ vui vẻ đồng ý. Những ngày tiếp theo, con cá sấu đều đến và dần dần cả hai trở thành bạn bè tốt. Chúng cùng nói chuyện về cuộc sống, gia đình và mọi thứ xung quanh. Con cá sấu kể rằng vợ nó đang sống ở bên kia sông, con khỉ vui vẻ gửi thêm táo về cho vợ con cá sấu.

Vì thời gian con cá sấu ở lại chơi với con khỉ ngày một nhiều hơn nên cá sấu vợ bắt đầu thấy khó chịu. Nó muốn ăn thịt con khỉ. Nó nghĩ ra một kế, giả vờ bị bệnh nặng và nói với cá sấu chồng rằng bác sỹ bảo nếu muốn chữa khỏi bệnh phải ăn một quả tim khỉ. Cá sấu chồng khổ sở vì một bên là bạn, một bên là vợ nhưng nó sợ vợ chết hơn nên đã đến chỗ cây táo và rủ con khỉ về nhà mình chơi. Con khỉ vui vẻ nhận lời, nó ngồi lên lưng con cá sấu để cá sấu bơi đi. Khi đến giữa sông, thấy con cá sấu bắt đầu chìm xuống, con khỉ sợ hãi hỏi tại sao lại làm vậy, cá sấu nói muốn giết con khỉ để lấy quả tim chữa bệnh cho vợ mình. Con khỉ bảo cá sấu rằng không cần phải giết nó, nó sẽ cho cá sấu vợ quả tim của mình, hãy quay về cây táo để lấy vì tim nó để trên cây. Cá sấu ngu ngốc quay lại cây táo, khỉ nhảy phắt lên cây và thoát chết, nó nói với cá sấu rằng con cá sấu vợ độc ác đã kết hôn với con cá sấu chồng ngu ngốc nhất thế giới.

Đã là bạn bè thì đối xử với nhau phải chân thành. Đừng đánh giá thấp người khác trong khi kiến thức hay sự khôn ngoan của mình còn chưa đủ. 

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục