Đừng chết sớm vì tham công tiếc việc

  • 25/09/2015 08:17
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTĐ - Trong một nghiên cứu quan trọng đăng trên Tạp chí y học Lancet, các nhà khoa học châu Âu đã chỉ ra rằng làm việc liên tục từ sáng đến tối có thể khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên và thời gian càng dài, nguy cơ càng cao.  

Đừng chết sớm vì tham công tiếc việc ảnh 1


Giáo sư Mika Kivimäki, thuộc Khoa Nghiên cứu dịch tễ của Đại học London và các đồng sự nghiên cứu một cách riêng rẽ bệnh tim và đột quỵ. Đối với bệnh tim mạch vành, họ cùng thực hiện 25 nghiên cứu liên quan đến hơn 600.000 người gồm cả nam giới và nữ giới ở châu Âu, Mỹ và Australia trong khoảng thời gian trung bình là 8,5 năm. Đối với đột quỵ, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu với gần 530.000 người gồm cả nam và nữ, những người đã được theo dõi trong thời gian trung bình là 7,2 năm.Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người làm việc hơn 55 tiếng/tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% so với những người làm hơn 13%. Tuần làm việc càng dài, nguy cơ đột quỵ càng cao. Những người làm việc trong khoảng 41 – 48 tiếng/tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn 10% và những người làm việc từ 49 – 54 tiếng có nguy cơ tăng 27%.Phát hiện này củng cố cho giả thiết của nhiều nhà khoa học rằng làm việc từ sáng sớm cho đến tối muộn với công việc chiếm cả những ngày nghỉ cuối tuần rất có hại cho sức khỏe. 


 “Đột tử khi làm việc quá sức thường có nguyên nhân do đột quỵ và nó được cho là kết quả từ sự thiết lập lặp đi lặp lại phản ứng của cơ thể trước căng thẳng”, các nhà nghiên cứu cho biết. “Vận động thể chất kém, cũng có thể liên quan đến giờ làm việc kéo dài và cơn đột quỵ. Bên cạnh đó, những người làm việc trong nhiều giờ kéo dài cũng có xu hướng phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo, dẫn đến trì hoãn việc điều trị.Tuy vậy đối với nhiều người, giảm giờ làm sẽ là rất khó khăn hoặc không thể. Trong tình huống đó, “phần lớn chúng ta có thể giảm một lượng thời gian ngồi, tăng các hoạt động thể chất và cải thiện chế độ ăn trong khi làm việc. Tất cả chúng ta nên cân nhắc làm thế nào thay đổi môi trường làm việc để thúc đẩy các hành vi có lợi cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bất kể thời gian chúng ta làm việc bao nhiêu”, Tiến sĩ Tim Chico, Phó giáo sư thuộc Khoa nội tim mạch, trường Đại học Sheffield gợi ý.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục