Hà Nội

Đột nhập công trường, trói bảo vệ để cướp dây cáp điện trị giá hơn 500 triệu đồng

  • 07/06/2016 11:40
  • 0 bình luận
  • Phương Bình
  • In bài
ANTĐ - Ngay khi nhắm được “miếng mồi”, tranh thủ lúc rạng sáng, các đối tượng đã đột nhập lán tạm của công trường, đánh, trói hai bảo vệ sau đó cướp hai cuộn dây cáp điện trung thế trị giá hơn 500 triệu đồng.

Tháng 3/2016, tuyến đường liên huyện Mê Linh – Đông Anh, thuộc địa phận thôn Ấp 2, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, vẫn đang trong quá trình thi công. Chính vì vậy, công trường xếp ngổn ngang các vật liệu xây dựng, trong đó có 2 cuộn dây cáp điện trung thế trị giá hơn 500 triệu đồng.

Mặc dù tài sản có giá trị là thế, song, đơn vị chỉ cử hai bảo vệ ở lại trông coi qua đêm. Đây chính là sơ hở để tội phạm hoạt động.

Khoảng 00h30 phút ngày 9/3/2016, trong khi hai bảo vệ đang ngồi trong lán được dựng tạm tại công trường xây dựng để trông coi hai cuộn dây cáp điện thì bị một nhóm đối tượng xông vào, đánh đập, trói bằng dây dù, bịt miệng bằng băng dính, khẩu trang và dí dao vào cổ đe dọa. Do quá bất ngờ nên hai nạn nhân không kịp chống cự. Trong phút chốc, hai cuộn dây cáp điện đã bị các đối tượng cướp mang đi.

Hai cuộn dây cáp điện bị cướp

Hai cuộn dây cáp điện bị cướp

Nhận được tin trình báo của đơn vị thi công và lấy lời khai của nạn nhân, Đội Phòng chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản – Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp với Công an huyện Mê Linh và Đông Anh vào cuộc điều tra.

Ngày 5-4-2016, Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất Giám đốc CATP xác lập chuyên án trinh sát để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá ổ nhóm trên.

Khó khăn ngay từ khi bắt tay vào điều tra chính là việc hiện trường ở giữa cánh đồng, xung quanh không có nhà dân, và vụ án xảy ra lúc giữa đêm, nên không có người qua lại và không thu thập được chứng cứ gì từ hiện trường.

Cơ quan Công an đã tập trung rà soát toàn bộ các đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện Mê Linh và Đông Anh. xác định một ổ nhóm gồm 5 đối tượng không có công ăn việc làm, thường xuyên tụ tập ăn chơi, cờ bạc, gái gú. Điều đáng nói ở đây là, mặc dù các đối tượng không có việc làm nhưng lại vẫn có tiền ăn chơi. Chính vì vậy, cán bộ chiến sỹ Cảnh sát hình sự đã tập trung lần theo dấu vết nhóm đối tượng tình nghi, mặt khác sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm chiếc xe cẩu đã chở hai cuộn dây cáp điện trung thế bị mất.

Các đối tượng trong ổ nhóm bị bắt giữ

Các đối tượng trong ổ nhóm bị bắt giữ

Sau một thời gian mật phục điều tra, cơ quan Công an đã xác định 5 đối tượng trên có liên quan đến vụ án nên đã triệu tập đấu tranh khai thác và nhanh chóng có kết quả. Qua đó xác định, Bùi Hải Hà, sinh năm 1971, Lê Như Luân, sinh năm 1979, Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1984, Phạm Văn Hiếu, sinh năm 1985 và Nguyễn Văn Loát, sinh năm 1976, hiện cùng trú tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội, chính là ổ nhóm gây ra vụ cướp tài sản trên.

Theo lời khai của các đối tượng, do không có tiền ăn tiêu, lại phát hiện được việc đơn vị thi công vừa vận chuyển hai cuộn dây cáp điện trung thế về công trường nên đã bàn nhau kế hoạch cướp tài sản.

Rạng sáng ngày 9/3, các đối tượng mang theo dây dù, khẩu trang, băng dính đến khu vực công trường. Phát hiện hai bảo vệ trong lán tạm, Loát đã cầm đen pin đứng ở cửa lán để soi cho Hiếu, Luân, Trung, Hà lao vào dùng dao khống chế nạn nhân, và bắt trói bằng dây dù, băng dính. Sau đó, Hiếu và Luân ở lại trông giữ hai người bảo vệ để đồng bọn ra khiêng hai cuộn dây cáp điện lên xe cẩu thuê từ trước đó.

Sau khi cướp được hai cuộn dây cáp điện, các đối tượng mang bán cho một người thu mua đồng nát tại thị trấn Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, với giá 147 triệu đồng. Số tiền có được, các đối tượng chia nhau ăn tiêu và trả 10 triệu tiền thuê xe cẩu.

Hai cuộn dây cáp điện này ngay sau đó cũng được người thu mua đồng nát bán trao tay cho một đối tượng hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch cũng ở tỉnh Bắc Ninh.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu và truy tìm tài sản bị mất.

Tin cùng chuyên mục