Động viên, ghi nhận đội ngũ giáo viên vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  • 18/11/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Tối 16-11, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức Lễ tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2019.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của cô giáo và học sinh tại Lễ tuyên dương

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của cô giáo và học sinh tại Lễ tuyên dương

Sau 2 tháng kể từ khi phát động Chương trình (từ ngày 25-7 đến 25-9), Ban Tổ chức đã nhận được 63 gương thầy cô giáo từ các tỉnh, thành phố; người trẻ tuổi nhất là cô Mùa Thị A (26 tuổi), công tác tại trường Mầm non Hoa Đào (xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, Sơn La), người nhiều tuổi nhất là cô Nguyễn Thị Mai Hương (54 tuổi), công tác tại trường THCS Nguyễn Huệ (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Cô Nguyễn Thị Mai Hương cũng là người có thời gian tham gia dạy lâu năm nhất (32 năm 2 tháng), có 23 giáo viên là người dân tộc thiểu số.

Tới dự buổi lễ, xúc động trước những đóng góp của các thầy cô với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: “Đồng bào, đồng chí, cô bác và học sinh các tỉnh miền núi luôn khắc ghi sâu đậm và chia sẻ cùng các thầy giáo, cô giáo đã vượt qua những ngày rét buốt, đường sá gập ghềnh trên đỉnh núi cao như đi trên mây, qua những bữa no, bữa đói, chăn, áo không đủ ấm mà vẫn bám trụ nơi bản làng vùng cao, xa xôi hẻo lánh, để vận động các em đến trường, dạy dỗ các em nên người. Đồng bào và các bậc phụ huynh đã gọi các thầy, cô là những người gieo chữ trên mây, cõng chữ lên núi, lên non. Những câu nói ấy đã thể hiện sự cảm phục, quý mến, tôn vinh các thầy cô giáo vùng cao, các thầy cô giáo đã gắn bó trong lòng đồng bào”.

Cùng với đó, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” hàng năm. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn Ban tổ chức Chương trình sẽ tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm để Chương trình được lan tỏa rộng hơn, bình chọn được nhiều gương điển hình hơn nữa, thiết thực góp phần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nói chung và giáo dục tại khu vực miền núi, khu vực dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nói riêng.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng đề nghị các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các chương trình hỗ trợ thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ để các thầy giáo, cô giáo có điều kiện thuận lợi hơn trong giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn.

Để động viên, ghi nhận sự hy sinh, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo dạy học sinh các dân tộc thiểu số, Ban tổ chức trao tặng mỗi thầy, cô được tuyên dương năm nay món quà là một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cùng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của Chương trình và các hình thức khen thưởng khác của Ủy ban Dân tộc, Bộ GD-ĐT.

Cũng để đánh dấu chặng đường 5 năm qua, Ban tổ chức đã triển khai Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” để tri ân những đóng góp của các thầy cô giáo trong toàn xã hội. Kết quả, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được một giải B là ca khúc “Lớp học giữa mây trời” của tác giả Hoàng Thành; hai giải C là ca khúc “Người lái đò” của tác giả Đậu Hoài Thanh và ca khúc “Gập ghềnh con chữ lên non” của tác giả An Hiếu (không có tác phẩm đoạt giải A).

Tin cùng chuyên mục