Động thái mới trong vụ “Quan họ đi kiện”

  • 19/04/2012 22:57
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-4, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) đã có Văn bản số 1180/BVHTTDL-DSVH trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Trọng - Chủ tịch Hội những người yêu quan họ Bắc Ninh. 

Trước đó, Hội đã gửi đơn, bày tỏ quan điểm của mình, xung quanh phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về màn hát quan họ với sự tham dự của 3.700 người vào đầu năm 2012. Trong lá đơn gửi ngày 8-4, Hội cho rằng PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã có những phát ngôn không đúng về người quan họ, bôi nhọ quan họ, đụng chạm đến nhiều thế hệ người quan họ. Cũng trong đơn này, Hội đề nghị Bộ VH-TT&DL phải khiển trách ông Huy và ông này phải công khai xin lỗi người quan họ.

Theo nội dung của văn bản trả lời, Bộ VH-TT&DL cho rằng, việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa là trách nhiệm và vinh dự của mỗi công dân, vì vậy, để tôn vinh dân ca quan họ, Bộ VH-TT&DL mong muốn Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ tiếp tục tham gia bảo tồn và giữ gìn những giá trị truyền thống của quan họ. Song, cần cân nhắc và lắng nghe ý kiến của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, tham khảo những điều ước quốc tế, những cam kết với  UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa và Luật Di sản văn hóa để quan họ luôn được trân trọng và phát huy giá trị trong cộng đồng. Việc bảo tồn di sản văn hóa nói chung, quan họ Bắc Ninh nói riêng rất cần có sự phối hợp giữa chủ thể nắm giữ di sản văn hóa với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa để có thêm nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể dân ca quan họ Bắc Ninh, đảm bảo giữ gìn giá trị của di sản theo tinh thần.

Tin cùng chuyên mục