Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

  • 18/10/2018 17:52
  • 0 bình luận
  • Bảo Châu
  • In bài
ANTD.VN - Sàn nhà rung lắc, mọi thứ chao đảo, các đồ vật  bắt đầu rơi vỡ, trong khi mỗi người cảm thấy đầu óc quay cuồng... Đó là cảnh tượng hãi hùng khi một trận động đất xảy ra. Nếu không đủ tỉnh táo và có kỹ năng xử trí, chúng ta có thể phải gánh những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số bí quyết không thể bỏ qua giúp tăng cơ hội sống sót nếu phải đối mặt với một trận động đất mạnh.

Nếu bạn đang ở trong nhà:

1. Áp dụng ngay nguyên tắc “tam giác sự sống”

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót ảnh 1

 

Ông Doug Copp- một nhân viên cứu hộ lão luyện từng tham gia giải cứu thành công nhiều nạn nhân trong 875 tòa nhà bị sập do động đất khuyên rằng cách tốt nhất để sống sót khi xảy ra động đất là áp dụng quy tắc tam giác vàng.

Đó là bạn hãy nhanh chóng tìm cách nấp vào những nơi gần các trang thiết bị vững chắc - nơi có thể tạo ra một khoảng không an toàn khi nhà bị sập. Trong thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không hoàn toàn theo phương thẳng đứng, do đó cột trụ cao của những thiết bị này sẽ đóng vai trò chỗng đỡ giúp tạo ra các khoảng không hình tam giác gần nó, giúp bạn có thể tạm thời an toàn trong đó cho đến khi cứu hộ đến. Đồ vật càng cao và vững thì càng ít bị nén và tạo ra khoảng trống tốt hơn.

 2. Áp dụng phương pháp cúi thấp, bảo vệ và bám chặt

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót ảnh 2

 

Đối với những trận động đất cường độ thấp, bạn có thể áp dụng phương pháp cúi thấp xuống, chui vào ẩn nấp dưới những thứ vững chãi như gầm bàn, gầm phản đủ bao bọc cơ thể  và bám chặt để cố định cơ thể cho đến khi cơn rung chấn qua đi.

Lưu ý, điều tối kỵ khi động đất xảy ra là ẩn nấp ở nhà bếp và cố chạy vào thang máy. Theo các chuyên gia về động đất, nhà bếp là nơi có các thiết bị dễ gây cháy nổ, các vật dụng sắc nhọn và đồ dễ vỡ có nguy cơ gây thương tích cao. Trong khi đó, nếu bạn chạy vào thang máy, khi thang máy mất điện và gặp rung chấn mạnh từ động đất sẽ làm bạn bị mắc kẹt trong đó và có thể mất mạng khi thang máy rơi.

Nếu bạn đang ở ngoài đường:

* Tuyệt đối tránh những nơi có đường dây điện, nơi các phương tiện giao thông hay qua lại, những công trình đang thi công... vì nguy cơ bị điện giật, xe tông và vật liệu rơi trúng người rất cao.  

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót ảnh 3

 

* Khi đang ở trong xe, bạn hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ra ngoài ngồi cạnh chiếc xe của mình, gần phần động cơ. Vì động cơ xe là một trong những bộ phận cứng và chắc chắn nhất, có thể tạo ra “tam giác vàng” giúp bạn sống sót.

Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối to khi động đất xảy ra. Không đột ngột dừng xe lại giữa đường vì điều này có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau.

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót ảnh 4

 

* Trong trường hợp không may bị kẹt dưới đống đổ nát, bạn nên làm gì để kêu gọi cứu trợ từ bên ngoài?

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót ảnh 5

 

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, hãy tìm cách đập hoặc gõ vào tường, ống nước hoặc những vật phát ra âm thanh to để báo hiệu cho người khác đến cứu. Tuyệt đối không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu oxy và la hét kêu cứu là biện pháp cuối cùng bởi việc này sẽ khiến bạn nhanh chóng kiệt sức kèm theo nguy cơ bụi từ vôi vữa tấn công đường hô hấp.

* Nếu đang ở trên bãi biển, hãy nhanh chóng di chuyển lên những địa điểm cao hơn bởi những trận  động đất mạnh rất dễ gây ra sóng thần.

Động đất xảy ra, những bí quyết không thể bỏ qua để… sống sót

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục