Doanh nghiệp tranh luận với Chủ tịch huyện về trách nhiệm khi dự án nước sạch chậm tiến độ

  • 06/09/2019 12:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội ngày 6-9 về việc cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân, không đồng tình với việc huyện Chương Mỹ cho rằng doanh nghiệp không đủ năng lực, Giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Xuân Mai đặt câu hỏi việc chậm bàn giao mặt bằng thuộc trách nhiệm của ai?
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng ̣̣(trái) và ông Nguyễn Ngọc Oanh - Giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Xuân Mai tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng ̣̣(trái) và ông Nguyễn Ngọc Oanh - Giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Xuân Mai tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, các doanh nghiệp tham gia các dự án nước sạch nhưng chậm tiến độ đã tham gia giải trình, cam kết đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Ngọc Oanh - Giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Xuân Mai đã giải trình việc chậm tiến độ dự án cấp nước sạch Chương Mỹ trên phạm vi 16 xã của đã được giao từ năm 2013. Theo đó, dự án chậm là do công tác GPMB, do quy hoạch. Từ năm 2017 đến nay, huyện Chương Mỹ vào cuộc quyết liệt nên đến tháng 6-2019 vừa rồi đã bàn giao mặt bằng trạm X2, dự kiến tháng 10-2019 sẽ bàn giao nốt trạm X1.

Sau khi được bàn giao đất vào tháng 8-2019 vừa qua, Công ty đã xây dựng bể chứa và trạm tăng áp. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ hoàn thành dự án vào quý II/2020 đã hoàn thành việc cấp nước đối với các xã trong dự án”, ông Oanh nói.

Liên quan đến việc này,Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, dự án này theo phê duyệt sẽ cấp nước sinh hoạt cho 12 xã và khu vực Miếu Môn. Giai đoạn 1 hoàn thành từ 2013 đến 2015; giai đoạn 2 từ 2015 đến 2017; khi hoạt động, dự án sẽ cung cấp nước sạch cho người dân lên đến 40%.

“Chính quyền luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án và người dân rất cần nước sạch. Tuy nhiên, làm sao có thể đạt được chỉ tiêu của HĐND TP khi doanh nghiệp không có đủ khả năng tài chính? Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai chưa triển khai dự án nên đề nghị TP kiểm tra, đánh giá năng lực doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đề nghị.

Không đồng tình với Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Xuân Mai phản ứng: “Dự án chậm tiến độ 2 năm do chủ đầu tư “lúng túng” về nguồn vốn từ nhà nước sang xã hội hóa. Huyện Chương Mỹ từ năm 2013 đến tháng 6-2019 mới bàn giao cho chủ đầu tư, đây là trách nhiệm của nhà nước hay trách nhiệm của doanh nghiệp theo quyết định của pháp luật, điều này cần làm rõ. Trước lãnh đạo TP chúng tôi cam kết với TP sẽ hoàn thành tiến độ dự án vào quý II/2020”...

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá chủ yếu các nhà đầu tư chậm triển khai dự án cho thay đổi chủ đầu tư, thay đổi quy hoạch, 1 số địa phương chậm bàn giao mặt bằng.

Nguyên nhân chủ quan do năng lực của nhà đầu tư còn yếu, thiếu năng lực, khó khăn, chưa cùng đồng hành cùng địa phương quyết tâm thực hiện. Cơ chế hỗ trợ đầu tư có nhưng một số quy định vẫn “trói” doanh nghiệp.

Với những khó khăn, tồn tại, HĐND TP đề nghị UBND TP tiếp thu, các sở ngành, quận, huyện cố gắng tìm ra các giải pháp, thúc đẩy tháo gỡ những vướng mắc, giải quyết sớm. Cần tiếp tục nghiên cứu chính sách, mô hình, giải pháp đẩy mạnh các dự án...

Tin cùng chuyên mục