Đổ vỡ hôn nhân vì "yêu sách" của phụ huynh

  • 22/05/2012 17:27
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Chuyện tình yêu của Hoa và Thắng tan vỡ vì những yêu cầu vô lí mà mẹ Thắng đưa ra. Mẹ Thắng vốn rất mê tín nên chuyện cưới xin của con trai, tất tần tật đều phải được thầy bói thông qua, bà mới yên lòng.

Có những người yêu nhau tưởng như mãi mãi chẳng thể tách rời, có những người sống chết để yêu nhau, ngỡ như chuyện làm đám cưới là chuyện tất yếu, là chuyện chỉ đợi thời gian ủng hộ. Ấy thế mà chẳng ai ngờ được, những tình yêu như thế vẫn có thể chia lìa, vẫn có thể đường ai nấy đi không phải vì bản thân họ mà vì những bố mẹ vợ, bố mẹ chồng tương lai đưa ra những mong muốn quá đáng khiến các con không thể đáp ứng nổi...

Muốn lấy được vợ phải yêu cả họ

Hùng là con trai của một đại gia có tiếng. Năm nay anh đã ngoài 30 tuổi, trải qua một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và có một con trai 6 tuổi. Sau khi li hôn với người vợ thứ nhất vì vợ anh có nhân tình, Hùng hầu như mất hết niềm tin vào tình yêu và anh không xác định yêu đương thực sự với bất cứ người phụ nữ nào. Hùng chỉ chơi bời qua đường, đáp ứng nhu cầu sinh lý, cho các cô chút tiền rồi đường ai nấy đi. Cho đến khi gặp Lạn thì Hùng mới thực sự tin rằng mình vẫn có thể yêu lại được một lần nữa. Lan không hiền lành, cũng không thùy mị, nết na. Cô là người mạnh mẽ và tự chủ nên đối với Hùng, không bao giờ có chuyện Lan làm nũng hay đòi hỏi, yêu sách như các cô gái mà Hùng vẫn tán tỉnh trước đó.

Đổ vỡ hôn nhân vì "yêu sách" của phụ huynh ảnh 1

Điều này lại khiến Hùng cảm thấy thích thú và có cảm tình với cô. Nhưng dù đã xác định yêu Lan, ban đầu Hùng vẫn không nghĩ đến chuyện kết hôn một lần nữa. Lan còn trẻ, cô kém anh tới 10 tuổi. Còn anh đã qua một đời vợ, lại thêm phần có con trai còn nhỏ nên nếu kết hôn với Lan, anh sợ sẽ làm cô và cả con trai mình đều khổ. Lan cũng biết rõ ý nghĩ đó của Hùng nên cô cũng xác định yêu chỉ để yêu và đến đâu hay đến đó.

Tình yêu của họ kéo dài được hơn 2 năm thì bất ngờ Hùng hỏi cưới cô. Sau từng ấy thời gian yêu nhau, anh tin rằng sự lựa chọn của mình sẽ là đúng đắn và chắc chắn Lan sẽ đối xử tốt với con trai anh. Bố mẹ Hùng vốn luôn cảm thấy có lỗi với con trai vì cuộc hôn nhân đầu tiên của Hùng là do hai người sắp đặt và ép anh phải cưới nên giờ, thấy con trai có tình yêu mới lại rất vui vẻ và hạnh phúc nên hai người rất mực ủng hộ. Nhưng những khó khăn lại đến từ phía mẹ Lan.

Bố Lan mất từ khi cô còn nhỏ. Mẹ Lan một mình ở vậy nuôi dạy cô và em gái cô cho tới khi thành người. Mới đầu, bà không thích Hùng vì danh tiếng tay chơi của anh nhưng khi biết anh là con trai của một đại gia lớn thì thái độ của mẹ Lan với Hùng thay đổi hẳn. Bà gọi Hùng là con xưng mẹ, thân thiết như thể Hùng đã là con cháu trong nhà. Mẹ Lan đến gặp Hùng luôn, khi thì để ôn nghèo kể khổ, khi thì để xin việc cho mấy đứa cháu dưới quê. Bao nhiêu cháu chắt dưới quê, mẹ Lan đều đưa lên để nhờ Hùng tạo công ăn việc làm cho các em vì: "Trước sau gì chúng nó cũng là em của con. Chúng nó học hành không nhiều nhưng con là anh rể của chúng nó, con sắp xếp cho chúng nó việc nhẹ nhàng thôi con nhé".

Hùng vui vẻ nhận lời mẹ vợ tương lai vì anh nghĩ đó là chuyện anh có thể làm được thì anh sẵn sàng giúp bà. Nhưng điều này khiến Lan vô cùng tức giận. Cô thấy lòng tự trọng của mình bị hạ thấp, cứ như thể cô lấy Hùng vì vụ lợi chứ không phải vì tình yêu. Lan nói với mẹ mình nhưng bà gạt đi nói: "Một người làm quan thì cả họ phải được nhờ chứ”. Cô nói với Hùng, anh cũng coi chuyện đó chẳng có gì. Nhưng Lan không thấy thoải mái nên thường gây lộn với Hùng. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi mẹ Lan viết hẳn một danh sách những việc chàng rể cần làm trước khi trở thành con rể chính thức trong gia đình Lan: Hùng phải tạo công ăn việc làm cho tất cả những thành viên trong đại gia đình Lan đang bị thất nghiệp, phải mua cho mẹ Lan một chung cư để bà có chỗ dưỡng già, luôn phải đặt nhà vợ lên trước nhất trong tất cả mọi việc...

Mẹ Lan còn cho rằng những yêu cầu đó còn chưa thấm tháp gì so với việc con gái ngoan ngoãn của bà phải đi lấy một người đàn ông đã từng có vợ. Điều này khiến Hùng có đôi chút phật lòng nhưng vì Lan nên anh vẫn vui vẻ mỉm cười đồng ý nhưng bố mẹ anh thì không như thế. Họ vô tình đọc được tờ "yêu sách" từ phía thông gia tương lai nên bố mẹ Hùng kiên quyết phá đám cưới. Mẹ Lan gặp phản ứng dữ dội từ bố mẹ Hùng thì cũng lên mặt, không cho phép Lan làm đám cưới với Hùng vì Lan là con vàng con bạc của bà, lấy đâu cũng được chồng tốt,  không việc gì phải đâm đầu vào "hàng thừa, hàng ế, hàng tồn".

Bố mẹ hai bên chiến tranh nên tình cảm của Hùng và Lan bị ảnh hưởng ít nhiều. Dần dần, họ mệt mỏi và cảm thấy chẳng có chuyện gì để nói với nhau nữa. Tình yêu của họ cứ thế lặng lẽ kết thúc. Và cho tới giờ, đã hơn 3 năm trôi qua, cả Hùng và Lan vẫn chưa ai bắt đầu một tình yêu mới. Họ biết rõ hơn ai hết rằng họ vẫn còn rất yêu nhau nhưng vì bố mẹ và vì sự cố chấp, cả hai đều nhất quyết không quay lại với nhau.

Mẹ vợ tương lai hối hả ép cưới

Cũng có hoàn cảnh tương tự Hùng nhưng Thái không bị mẹ vợ tương lai phản đối mà ngược lại, bà liên tục thúc anh cưới Hằng, con gái bà. Thái là một viên chức bình thường, đã trải qua một đời vợ và có một con gái 10 tuổi. Hằng chưa từng kết hôn nhưng ăn chơi có tiếng. Tuổi trẻ của cô là những đêm dài lê thê trong bar, điên cuồng với rượu và nhạc. Bố mẹ Hằng không hạnh phúc. Họ thường xuyên cãi vã và đánh nhau khi Hằng còn là một đứa trẻ. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và nhận thức của Hằng.

Việc Hằng đi bar, đi vũ trường chỉ là một trong những việc cô làm để thể hiện sự chán chường của mình về cuộc hồn nhân của bố mẹ. Chán đời, Hằng ăn chơi hết mình và đã 3 lần đi phá thai. Hằng ăn chơi có tiếng nên hầu như chẳng chàng trai nào dám có quan hệ yêu đương xác định với cô mà họ chỉ vui chơi qua đường mặc cho nhà cô rất nhiều tiền. Bố mẹ cô dù chia tay nhưng vẫn rất quan tâm đến con gái. Họ cảm thấy có lỗi khi khiến Hằng ra nông nỗi này nên hai người luôn tìm cách để con gái mình được hạnh phúc. Việc Hằng được Thái để ý và yêu mến khiến hai người rất phấn khởi và họ tin rằng Thái sẽ là người mang lại hạnh phúc cho con gái họ.

Đổ vỡ hôn nhân vì "yêu sách" của phụ huynh ảnh 2

Thái là một người đàn ông hiền lành và tử tế. Anh quen Hằng qua con gái của mình. Dù chơi bời không mức độ nhưng Hằng có niềm đam mê đối với việc vẽ nên cô có nhận việc dạy vẽ tại một xưởng nhỏ. Con gái của Thái là học trò của Hằng. Nhờ vậy mà hai người thường xuyên có cơ hội gặp gỡ nhau. Thi thoảng, ngoài giờ dạy, Hằng còn hẹn hò riêng với Thái. Nhìn Hằng trong vai trò là một cô giáo dạy vẽ, chẳng ai ngờ được cô là một tay chơi có hạng trong các vũ trường và các bar đình đám. Thái yêu Hằng với ý nghĩ Hằng là một cô giáo rất tốt, rất nhiệt tình, rất trong sáng và vui vẻ. Hằng không kể cho anh nghe về quá khứ của mình. Mẹ Hằng khi biết về mối quan hệ này thì vô cùng mừng rỡ. Bà gặp chồng cũ và ngay lập tức lên kế hoạch tác thành và làm đám cưới cho con gái mình với Thái.

Đây là lần đầu tiên con gái bà gặp được người đàn ông tử tế và con bé cũng có cảm tình nên hai ông bà xác định, bằng mọi giá, họ phải giúp con gái mình có được Thái làm chồng. Đầu tiên, bố mẹ Hằng tìm cách lấy lòng bố mẹ Thái. Hai người qua nhà Thái thường xuyên và quà cáp thì nhiều vô kể. Toàn những thứ quý hiếm và bổ dưỡng cho sức khỏe. Bố Thái khó tính, thấy nhà Hằng nhiệt tình quá lại đâm lo. Ông thấy Hằng cũng xinh xắn, ngoan ngoãn, chẳng phải loại con gái hư hỏng, xấu xí mà tại sao bố mẹ cô lại cứ giục cưới liên tục. Thế nên ông đâm ra nghi ngờ Hằng có vấn đề. Bố mẹ Hằng lại được phen cuống quýt che giấu chuyện con gái là tay chơi có tiếng ở các vũ trường.

Từ ngày yêu Thái, Hằng cũng thôi không còn lui đến các chốn ầm ĩ đó nữa. Cô mong có một cuộc sống bình dị và yên ổn. Bố mẹ Hằng thấy thế lại càng thêm mừng rỡ. Thấy thông gia có vẻ đã xuôi xuôi, ông bà chuyển qua lấy lòng con gái Thái. Con gái anh đã 10 tuổi nên ít nhiều đã biết nhận thức chuyện của người lớn. Mới đầu, nó cực lực phản đối chuyện bố nó quen Hằng vì nó sợ Hằng và bố sẽ lấy nhau.

Như vậy thì Hằng sẽ trở thành mẹ nó. Đó là điều nó không hề muốn dù trước đó nó rất yêu quý cô Hằng. Nhưng trẻ con vẫn là trẻ con, con bé dễ dàng xuôi theo ý của người lớn khi được bố mẹ Hằng đưa đi chơi liên tục và mua cho rất nhiều đồ chơi đẹp, quần áo mới. Lấy lòng được những người quan trọng trong gia đình Thái, bố mẹ Hằng đã phần nào yên tâm và nghĩ chuyện đám cưới sẽ là chuyện diễn ra trong nay mai. Hai người chẳng ngờ rằng dù có cố gắng bưng bít quá khứ của Hằng đến đâu thì cuối cùng, cái kim lâu ngày trong bọc cũng phải lộ ra. Đám cưới bị hủy trước đó chỉ một tuần khi Thái cùng Hằng đến nhà một người bạn của Thái để mời cưới. Cậu bạn Thái lại biết Hằng trước đó nên đã nói chuyện với Thái. Sự thật về Hằng cũng được bố Thái tìm ra. Mọi mong muốn về hạnh phúc cho con gái của bố mẹ Hằng vì thế sụp đổ.

Kế hoạch giả chết

Cũng làm mọi cách để tác thành cho đám cưới của con mình, nhưng bố mẹ Kiên lại làm theo một cách khác. Ngày Kiên đưa Thảo về ra mắt, bố mẹ Kiên đã rất ưng ý. Con bé Thảo mới xinh xắn, hiền lành, nết na và đảm đang làm sao. Sau bao nhiêu lần Kiên đưa ban gái về ra mắt thì giờ mới chỉ có duy nhất Thảo là được lòng bố mẹ anh. Ông bà bàn nhau nhất định phải giữ bằng được Thảo, để Thảo trở thành con dâu của họ. Hai người mua nhà, mua xe cộ, mua đủ thứ cho Thảo nhưng Thảo không cần những thứ đó vì nhà cô cũng thuộc loại khá giả.

Nghe Kiên buồn rầu thông báo có lẽ Thảo và anh sẽ chia tay vì Thảo nói cảm thấy không hợp với anh thì bố mẹ anh cuống quýt cả lên. Kế hoạch được đặt ra là bố Kiên sẽ vào vai người bệnh, ốm rất nặng và có ước nguyện được gặp Thảo trước khi nhắm mắt xuôi tay. Tất nhiên, nguyện ước cuối cùng của ông là Thảo và Kiên sẽ nên vợ nên chồng. Ngay khi Thảo gật đầu đồng ý, ông sẽ đi qua cơn nguy hiểm của bệnh tật một cách kì diệu và mạnh khỏe trong đám cưới của con trai nhưng kế hoạch của ông đến cuối lại bị đổ bể vì Thảo phát hiện ra kế hoạch giả chết của bố Kiên. Vậy là bố mẹ anh đành tan tành giấc mộng có con dâu hoàn hảo.

"Nhưng mà thầy bảo..."

Chuyện tình yêu của Hoa và Thắng thì tan vỡ vì những yêu cầu vô lí mà mẹ Thắng đưa ra. Mẹ Thắng vốn rất mê tín nên chuyện cưới xin của con trai bà tất tần tật đều phải được thầy bói thông qua, bà mới yên lòng. Bất cứ cô gái nào mà Thắng có ý định nghiêm chỉnh, anh đều phải xin được ngày tháng năm sinh đầy đủ của cô gái và nêu được cả của bố mẹ cô thì càng tốt vì sau đó, anh sẽ phải đưa thông tin đó cho mẹ mình để chờ mẹ đi thỉnh thầy. Nếu thầy đồng ý thông qua thì Thắng mới bắt đầu được phép lên kế hoạch yêu đương với cô gái đó. Sau rất nhiều cô gái bị thầy từ chối thì Thắng cũng may mắn chọn được Hoa, người mà thầy bói khen rằng cô có bản mệnh quá hợp với Thắng.

Nếu Thắng và Hoa lấy nhau thì sung sướng cả đời, con cái  rất thành đạt và cả họ được nhờ lộc của hai người trẻ. Nghe thầy phán thế thì mẹ Thắng mừng lắm, bà ríu rít giục con phải tán cho kì được Hoa và nhất định Thắng và Hoa phải nên vợ nên chồng. Vì Hoa được phán là hợp mệnh với Thắng nên cô được mẹ Thắng cưng chiều hết mực. Bố mẹ Hoa thấy thế thì cũng mừng rỡ vì con dâu được mẹ chồng quý mến thì còn gì bằng. Những không phải cứ hợp mệnh thì sẽ được yêu quý mãi mãi bởi khi hai người quyết định làm đám cưới thì có vô số chuyện theo đó phát sinh ra.

Đổ vỡ hôn nhân vì "yêu sách" của phụ huynh ảnh 3

Đám cưới được tổ chức đúng ngày mà me Thắng đã đi xem bói và thầy đã chọn cho ngày rồng sinh rồng đậu nhưng cách lễ đúng một ngày, mẹ anh lại toán loạn lên nói phải chuyển ngày khác vì thầy phán nếu cưới vào ngày đó thì Hoa sinh con sẽ không được thông minh. Bố mẹ Hoa rất bực mình nhưng vì hạnh phúc của con gái nên cả hai đành chấp nhân. Đổi ngày cưới xong, ngỡ là mọi chuyện sẽ diễn ra êm đẹp thì đùng một cái, mẹ Thắng đòi hủy đám cưới với yêu cầu nếu Hoa chưa có thai thì chưa thể bước chân vào nhà bà làm dâu được. Thực ra bản thân bà cũng thấy yêu cầu đó là vô lí nhưng vì thầy phán thế nên bà nghe theo. Hoa không đồng ý. Bố mẹ Hoa cũng không đồng ý. Gia đình cô vốn gia giáo, chuyện chưa chồng mà chửa, cô không thể chấp nhận được. Mặc cho Thắng có nói thế nào thì Hoa cũng không đồng ý. Mẹ Thắng cũng không chịu xuống nước nên kết cục cuối cùng của đôi trẻ là tan tác, chia lìa.

Cũng mải mê nghe theo thầy bói như mẹ Thăng, bà Ngọc cũng ra đủ các điều kiện vô lí đến nực cười đối với con dâu tương lai của mình. Mệnh của Phương, con dâu tương lai bà Ngọc, bị thầy phán là xung khắc với Dũng, con trai bà, nhưng thầy nói, việc này có thể sửa chữa. Thương con nên dù không thích, bà cũng chấp nhận phương án sửa chữa để giúp mệnh của Phương chuyển từ xung khắc thành bình thường đối với mệnh của Dũng. Phương phải chịu đau để làm phẫu thuật thẩm mĩ sửa nhân trung. Thầy nói nhân trung của Phương ngắn. Điều này không tốt cho chính cô và không tốt cho Dũng. Vì là phẫu thuật nhỏ nên Phương đồng ý.

Nhưng sau đó, bà Ngọc lại muốn cô đi xăm mụn ruồi ở đằng sau gáy. Thấy cũng không có gì ảnh hưởng lớn tới mình nên Phương lại nhượng bộ đồng ý. Toàn bộ đầu tóc và cách ăn mặc của Phương cũng phải thay đổi theo ý muốn của thầy nhưng đến như vậy, thầy vẫn nói chưa được. Phương khó chịu với chuyên đó nhưng Dũng cứ luôn miệng nói rằng: "Em chịu khó chiều mẹ một chút. Chỉ cần anh với em làm đám cưới xong thì em thích làm gì cũng được". Nhưng càng làm theo lời mẹ Dũng thì bà lại càng có đà lấn tới. Đến khi bà yêu cầu Phương chỉnh lại toàn bộ khung xương mặt, đi gọt cằm để khuôn mặt thanh tú hơn thì Phương từ chối và cô cũng từ bỏ luôn cả đám cưới với Dũng vì "giờ như thế, sau này lấy nhau về mẹ còn bắt tôi làm bao nhiêu chuyện khác nữa thì tôi quả thật không biết phải đáp ứng ra sao. Thôi thì đành tính đường lui cho mình trước vậy".

Mệt mỏi với bố mẹ "bảo mẫu"

Ông bà Vinh chỉ có mỗi Hải là con trai duy nhất. Gia đình có điều kiện nên Hải lại càng được bố mẹ yêu chiều, chăm chút. Từ nhỏ đến lớn, bất cứ yêu cầu gì của câu quý tử này cũng đều được đáp ứng. Ý của Hải được bố mẹ xem như ý trời nên khi Hải muốn lấy vợ, bố mẹ cậu cũng nhất lòng ủng hộ. Cô dâu tương lai của Hải tên An. Đó là bạn học của Hải từ cấp ba. Gia đình An là gia đình bình thường, không giàu có nhưng bố mẹ Hải không quan tâm đến điều đó. Ông bà chỉ cần con trai mình hạnh phúc là đủ. Cũng vì mong muốn như vậy nên trước khi cưới, bố mẹ Hải đưa ra yêu cầu duy nhất là muốn An đến ở với ông bà 3 tháng. Nghĩ rằng bố mẹ Hải muốn làm quen với con dâu tương lai nên An đồng ý.

Hải quen được sống trong sự bao bọc của bố mẹ nên hoàn toàn không tự lập. Chuyện gì Hải cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ mình. Lo con trai sau khi kết hôn sẽ có cuộc sống không thoái mái và không thích nghi được với những thay đổi mới nên bố mẹ Hải đã quyết định gọi An đến ở với họ để họ "rèn giũa" An thành "bảo mẫu" cho con trai họ. Việc hàng ngày của An khi đến ở với bố mẹ Hải là tập nấu ăn theo đúng khẩu vị của Hải. Cô cũng được học thuộc rành rẽ các thói quen của chồng chưa cưới, cách sắp xếp quần áo, các gập quần áo theo ý của Hải và kể cả cách sắp xếp các vật dụng trong nhà theo ý của anh.

Mệt mỏi với lịch trình dạy dỗ của bố mẹ chồng tương lai, chỉ sau một tháng, An xin phép được rời khỏi nhà bố mẹ Hải và trở về với cuộc sống thường ngày của mình. Cô lo sợ rằng sau này Hải khó có thể trở thành chỗ dựa cho mình được. Nghĩ lại cô mới thấy, lúc trước khi hai người yêu nhau, hẹn hò cũng chỉ quanh quẩn ở nhà Hải hoặc nếu có ra ngoài thì bố mẹ Hải luôn luôn đi theo vì họ lo lắng con trai yêu sẽ không vừa lòng chuyện gì đó hoặc không quen thức ăn có thể bị dị ứng, bị đau bụng nên cả hai phải đi theo để bảo vệ. An vì thế bỗng dưng thấy lo sợ về tương lai của cô và Hải. Chuyện tình yêu từ đó cũng nhạt dần và chuyện đám cưới tất nhiên cũng không còn được bàn đến nữa.

Hôn nhân là chuyện cả đời của mỗi người. Bố mẹ luôn coi con cái là vật báu nên trước hôn nhân của các con, bố mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Nhưng những can thiệp quá đáng của bố mẹ vào chuyện hôn nhân của các con đôi khi vô tình lại gây ra phản ứng không đáng có và không theo mong muốn. Tình yêu của các con tan tác, hôn nhân chưa kịp thành đã đổ vỡ. Hãy để các con tự quyết định chuyện tình yêu của mình và chỉ can thiệp khi cần thiết. Đó cũng là một cách yêu thương các con của bố mẹ và cách yêu thương đó mới cảm động làm sao.

Theo Đang yêu

Tin cùng chuyên mục