Điều quan trọng nhất teen cần biết về tình dục

  • 17/11/2011 23:33
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bước vào tuổi teen, sự tò mò về giới tính, tình dục của chúng ta bùng lên mạnh mẽ. Có quá nhiều thứ để nghĩ, nhiều điều để lo lắng, và nhiều hơn thế những điều khiến chúng ta lạc lối.

Bất luận bạn nhìn nhận vấn đề này như thế nào, sự hiểu biết thấu đáo những điều dưới đây là vô cùng quan trọng.

QUAN HỆ TÌNH DỤC LÀ:

- Là sự tiếp xúc về thể xác.

- Có thể chứa đựng rất nhiều nguy cơ: Bạn có thể mang thai ngoài ý muốn, có thể mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có thể mang nỗi đau trong tim khi lòng tự trọng bị tổn thương, hay cảm thấy suy sụp và thất vọng khi bị người kia bỏ rơi sau khi đã thử “chuyện ấy”.

- Một sự kiện quan trọng: Bạn chỉ có cơ hội duy nhất, một lần trong đời để dành cho ai đó sự trinh trắng của mình.

- Một điều không thể xem nhẹ hay như một trò giải trí, tiêu khiển.

- Sự thể hiện tình yêu và quan tâm giữa hai người.

- Có thể rất lạ lẫm và xấu hổ.

Điều quan trọng nhất teen cần biết về tình dục ảnh 1

QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÔNG PHẢI LÀ:

- Cách để khiến ai đó yêu và gắn bó với bạn.

- Phép thử tình yêu giữa bạn và người kia.

- Thước đo đánh giá mức độ trưởng thành hay cột mốc để bạn trở thành người lớn.

- Cách ứng xử tốt để thách thức bố mẹ bạn hay chứng tỏ sự độc lập của bạn.

- Hoạt động thư giãn, giải trí.

- Luôn luôn vui vẻ hay thích thú. Rất nhiều bạn tuổi teen cảm thấy hối hận sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, ước gì mình đã không làm vậy.

Hãy nhớ rằng, khi bạn quan hệ tình dục vì một lý do sai lầm, bạn đang làm tổn hại đến chính mình!

NHỮNG SỰ THẬT PHẢI BIẾT VỀ QUAN HỆ TÌNH DỤC

Sẽ là tốt nhất nếu bạn không bước vào chuyện ấy ở tuổi này, bởi nó có thể kéo theo rất nhiều nguy cơ và cảm xúc tiêu cực. Tuy vậy, bạn vẫn cần hiểu biết cơ bản để tự bảo vệ mình. Bạn càng phải biết về biện pháp tránh thai nếu bạn quyết định quan hệ tình dục mà không sẵn sàng làm mẹ ở tuổi đến trường.

Cách bảo vệ duy nhất cho bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chính là sử dụng bao cao su. Đây là điều bắt buộc phải có để quan hệ tình dục an toàn kể cả khi bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Hiện nay, ở Việt Nam, việc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử tù. Nếu người yêu của bạn bị say thuốc do ảnh hưởng của sử dụng chất kích thích, bị ép buộc hay đe dọa dưới bất kỳ tình huống nào, việc bạn cố gắng quan hệ tình dục với người đó là vi phạm pháp luật.

Điều quan trọng nhất teen cần biết về tình dục ảnh 2

Bạn có thể có thai hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục ngay trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục, thậm chí cả khi bạn đã sử dụng biện pháp bảo vệ. Đó luôn luôn là một nguy cơ có thể xảy ra.

Các biện pháp tránh thai phải sử dụng theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất. Một vài viên thuốc bị bỏ quên, sử dụng cùng lúc hai hay nhiều bao cao su (dẫn đến nguy cơ thủng, rách bao) có thể đưa đến việc có thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng, không thoải mái hay còn nhiều băn khoăn với việc quan hệ tình dục, hãy nói không với nó trong bất kỳ hoàn cảnh, lý do nào.

Theo Đời sống gia đình

Tin cùng chuyên mục