Diễn tập cứu nạn tại tòa nhà cao 35 tầng có trung tâm thương mại

  • 08/09/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong công tác PCCC, CNCH, chủ động trong công tác tổ chức chữa cháy trên địa bàn quận Long Biên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên và UBND quận đã phối hợp với Ban quản trị tòa nhà Mipec Riverside diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2019.

Tình huống giả định: xe ô tô để trong tầng hầm bị rò rỉ xăng, đúng lúc đó một người dân hút thuốc đã vứt tàn vào vị trí có xăng gây cháy.

Do xung quanh đều để các phương tiện chứa xăng dầu, nên bức xạ nhiệt nhanh chóng làm nóng và gây cháy lan nhanh ra khu vực dẫn đến khói bao trùm toàn bộ các tầng của  trung tâm thương mại.

Các phương tiện xe thang, xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ

Các phương tiện xe thang, xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ

Ngay sau khi xảy cháy, chuông báo cháy tòa nhà kích hoạt, nhân viên bảo vệ quan sát màn hình trực an ninh, phát hiện khu vực cháy đã nhanh chóng báo động và huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho CAP Ngọc Lâm.

Sau đó, CAQ Long Biên đã huy động các lực lượng chữa cháy cơ sở và trong khu vực đến làm nhiệm vụ. Công tác chữa cháy ban đầu được triển khai nhanh chóng, nhân viên tòa nhà hướng dẫn cư dân đến nơi an toàn. Trong khi xảy cháy, có nhiều người hoảng loạn đã chạy ngược lên tầng cao của trung tâm thương mại, đứng báo hiệu cứu nạn.

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên nhận được thông tin cũng nhanh chóng điều động lực lượng, xe thang đến làm nhiệm vụ chữa cháy lan, tìm kiếm cứu nạn.

Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận thang bộ, xe thang, thang cầu dây nghiêng  để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn.

Ban chỉ huy quân sự quận Long Biên, Y tế và các lực lượng sở tại khác đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ. Đám cháy nhanh chóng được khống chế, những người mắc kẹt được cứu nạn an toàn.

Ngay sau khi nhận được tin cháy, lực lượng chũa cháy cơ sở đã có mặt làm nhiệm vụ

Ngay sau khi nhận được tin cháy, lực lượng chũa cháy cơ sở đã có mặt làm nhiệm vụ

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Tòa nhà Mipec Riverside Long Biên gồm có khu chung cư cao tầng và 6 tầng dịch vụ trung tâm thương mại. Đây là khu vực luôn có lượng lớn người sinh hoạt, hoạt động nhiều loại máy móc, mặc dù phương tiện phòng cháy và chữa cháy ở đây trang bị hiện đại, hoạt động tốt và có lực lượng chữa cháy cơ sở túc trực hàng giờ, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Vì vậy việc diễn tập nhằm kiểm tra phương tiện tại tòa nhà và sự phối hợp giữa lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, qua đó ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã biểu dương tinh thần luyện tập của các lực lượng, để có kết quả diễn tập an toàn, thành công. Các tình huống và phương án tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng chữa cháy đưa ra rất sát với thực tế. Qua buổi diễn tập, đã thấy được sự chuẩn bị, rèn luyện nghiêm chỉnh của các lực lượng, đặc biệt là sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên với nội dung cứu người bằng thang cầu dây nghiêng rất chuyên nghiệp, đưa nạn nhân từ trên cao xuống nơi an toàn”.

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng huy động đến hỗ trợ công tác cứu nạn, chữa cháy

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng huy động đến hỗ trợ công tác cứu nạn, chữa cháy

Phó Giám đốc Công an thành phố cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên tiếp tục có những lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng chữa cháy và để người dân tự ý thức được nguy hiểm của cháy, nổ, chuẩn bị tốt trang thiết bị phương tiện, kiến thức chữa cháy cho bản thân.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và khu dân cư tập huấn, tuyên truyền để phát huy hiệu quả công tác phòng cháy là chính, chữa cháy hiệu quả ngay từ khi phát hiện có cháy, nhằm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Tin cùng chuyên mục