Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 17 tỉnh, thành phố

  • 14/03/2019 10:24
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cục Thú y (Bộ NNN&PTNT) cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 17 tỉnh, thành phố.

17 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và mới đây nhất là Nghệ An.

Theo cơ quan thú y, trong 2 ngày qua, tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu Phi có xu hướng chậm lại. Các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT cùng các hộ chăn nuôi quyết liệt triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn chặn dịch lây lan.

Chiều nay, 14/3, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT sẽ họp với các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Nghệ An trở ra để khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Trong khi đó, trên địa bàn Hà Nội, Chi cục Thú y-chăn nuôi cho biết, trong ngày 13/3 trên địa bàn thành phố đã phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai.

Cụ thể, ngày 11/3, hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Yên Trung, xã Yên Sơn xuất hiện lợn ốm. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 12/3, trên địa bàn xã Phượng Cách cũng nhận được thông tin có 3 hộ chăn nuôi có lợn ốm bệnh, cùng các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy các mẫu đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo UBND 2 xã Yên Sơn và Phượng Cách phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy số lợn tại 4 hộ chăn nuôi có lợn ốm. Trong đó, hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn 120 con, tổng trọng lượng là 6.887kg. Tổng trọng lượng lợn của xã Phượng Cách buộc phải tiêu hủy là 2.556kg.

Như vậy, tính tới thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh và Quốc Oai. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 400 con.

Tin cùng chuyên mục