Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra 10 tỉnh, thành phố phía Bắc

  • 08/03/2019 10:03
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chi cục Thú y Hà Nội thông tin, trên địa bàn Hà Nội vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 4 trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Hà Nội xuất hiện ổ dịch thứ tư

Cụ thể, ổ dịch mới nhất của Hà Nội được phát hiện tại chuồng nuôi của gia đình ông Đỗ Văn Bạc (thôn Bình Trù, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm) với tổng số 29 con. Trong đó có 2 con lợn rừng, 2 con lợn nái và 25 con lợn con mới đẻ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyển địa phương xã Dương Quang và Chi cục thú y vùng 1 đã phối hợp để tổ chức tiêu hủy, phun độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh hộ chăn nuôi nhà ông Bạc. Đồng thời lập chốt kiểm dịch chốt chặn khu vực ra vào ổ dịch.

Đã có 10 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Đã có 10 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Như vậy đến thời điểm này, Hà Nội đã có 4 ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 4 xã, phường của 4 quận, huyện. Ổ dịch đầu tiên thuộc phường Ngọc Thụy, Long Biên, kế đến là ổ dịch trên địa bàn xã  Thụy Lâm, Đông Anh, ổ dịch trên địa bàn phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai và ổ dịch mới nhất tại xã Dương Quang, Gia Lâm.

Thái Nguyên ghi tên vào bản đồ dịch

Còn trên địa bàn cả nước, theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tính đến cuối ngày 7/3, dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh thêm tại 1 tỉnh, nâng tổng số địa phương có dịch tả lợn châu Phi đến thời điểm này là 10 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, ngày 5/3, theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Bình, tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Úc Kỳ và xã Kha Sơn phát hiện tình trạng lợn ốm với biển hiện sốt cao, bỏ ăn, chết.

Ngày 6/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT, UBND huyện Phú Bình và các phòng liên quan của huyện tiến hành kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của 2 hộ chăn nuôi trên.

Qua kiểm tra, tại đàn lợn hộ ông Nguyễn Văn Thạo (xóm Giữa, xã Úc Kỳ) gồm 52 con, trong đó có 5 lợn nái, 1 lợn thịt và 46 lợn con. Hộ ông Nguyễn Tiến Đạt (xóm Mai Sơn, xã Kha Sơn) có 20 con, trong đó 1 nái, 10 lợn con và 9 lợn thịt. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn của gia đình ông Thạo đã dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên, khu vực chăn nuôi lợn của gia đình ông Thạo nằm sát trục đường quốc lộ liên huyện (cách đường khoảng 30m). Ngoài ra, chủ hộ còn nuôi rất nhiều chim bồ câu. Được biết, gia đình lại mua và sử dụng thức ăn thừa của nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh để làm thức ăn cho lợn.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 52 con theo quy định của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thạo với tổng trọng lượng 1.366kg. Đối với đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Tiến Đạt, Chi cục Thú y Thái Nguyên yêu cầu gia đình cam kết không được bán chạy, giết mổ và giao cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý, tiếp tục theo dõi nếu vẫn tiếp tục ốm, cho lấy mẫu gửi xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra 10 tỉnh, thành phố phía Bắc

Ngày 7-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức diễn tập thực hành "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi".

Với tình huống giả định: Tại hộ ông Nguyễn Văn A ở thôn My Hạ (xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) nuôi 10 con lợn, có biểu hiện ốm, chết. Thông tin được báo về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Oai, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ngay lập tức, cơ quan chức năng có mặt, kiểm tra xác minh lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng I (Bộ NN&PTNT) xét nghiệm.
Kết quả cho thấy 4/4 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Huyện Thanh Oai, Sở NN&PTNT Hà Nội đã họp khẩn và thống nhất chỉ đạo tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tin cùng chuyên mục