Dịch cúm A H5N1: Những biểu hiện mắc bệnh đơn giản nhưng nguy hiểm chết người

  • 01/11/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Việt Sáng
  • In bài
ANTD.VN -  Bệnh cúm A H5N1 (cúm gia cầm) là một loại bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Các triệu chứng của cúm gia cầm tiến triển rất nhanh, bệnh trở nặng như viêm phổi, suy hô hấp, suy thận hoặc suy cả đa phủ tạng. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Để giải đáp câu hỏi làm thế nào để nhận biết bệnh Cúm A H5N1, chúng ta cần tìm hiểu cúm A H5N1 là gì và những triệu chứng bệnh cúm A H5N1 mà người bệnh gặp phải để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Virus cúm A H5N1 ở người hiện nay là từ virus cúm A H5N1 ở gia cầm lây cho người. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động tìm hiểu và phòng chống kịp thời

Virus cúm A H5N1 ở người hiện nay là từ virus cúm A H5N1 ở gia cầm lây cho người. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động tìm hiểu và phòng chống kịp thời

Cúm A H5N1 là gì?

Cúm A H5N1 là một phân nhóm có khả năng gây nhiễm cao của virus cúm gia cầm. Chủng virus này lần đầu tiên được phát hiện xâm nhiễm trên người tại Hồng Kông năm 1997. Chính nhóm virus cũng là tác nhân gây dịch cúm trên gia cầm ở Hồng Kông lúc đó.

Theo Vietnamnet, Virus cúm A H5N1 ở người hiện nay là từ virus cúm A H5N1 ở gia cầm lây cho người, chưa có virus cúm A H5N1 lây từ người sang người. Virus cúm A H5N1 xâm nhập vào người do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm và chất thải của gia cầm nhiễm bệnh. Đó có thể là khi chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ… Hoặc là gia cầm khỏe nhưng đã mang virus A H5N1. Virus cúm A H5N1 có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, như ăn phải gia cầm và các sản phẩm gia cầm bị bệnh trong quá trình chế biến, nấu nướng không chín, ăn tiết canh hoặc vệ sinh cá nhân không tốt, bàn tay không sạch cũng tạo điều kiện cho việc mắc cúm A H5N1.

Các biểu hiện khi mắc bệnh

Dịch cúm A H5N1: Những biểu hiện mắc bệnh đơn giản nhưng nguy hiểm chết người ảnh 2

Các triệu chứng của cúm gia cầm tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời nguy cơ tử vong là rất cao.

Người nhiễm virus H5N1 thường có những dấu hiệu giống với các loại cúm thông thường và có kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Sau đây là những dấu hiệu cơ bản:

Sốt cao liên tục trên 39 độ C, thấy người mệt mỏi, choáng váng đầu óc. Đau họng, ho nhiều. Đau mỏi cơ, đau nhức cơ bắp, đặc biệt sẽ đau hơn khi ho. Một số bệnh nhân có triệu chứng khó thở, buồn nôn.

Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở gấp. Bệnh cúm A H5N1 có thể diễn tiến nặng lên dẫn đến viêm phổi và các triệu chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiếm gặp hơn, bệnh nhân cúm A H5N1 sẽ có thêm triệu chứng viêm kết mạc, vốn không hề có ở những trường hợp cúm do virus H7.

Các giai đoạn phát triển của bệnh Cúm A H5N1

Con đường dẫn đến bệnh cúm A H5N1 thông thường trải qua ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài từ 2 – 5 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như: giết mổ hay sử dụng các sản phẩm từ gia cầm bị bệnh như thịt, trứng… hoặc tiếp tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm bệnh… Đây là khoảng thời gian virus H5N1 tiềm ẩn trong cơ thể bệnh nhân,chưa phát tác và chưa có dấu hiệu gì, chỉ chờ cơ hội bùng phát.

Giai đoạn khởi phát: Lúc này bệnh nhân sẽ đột ngột bị sốt cao, đau nhức, mệt mỏi khắp toàn thân, thậm chí chán ăn... Đây là dấu hiệu ban đầu cảnh báo người bệnh sắp bước vào một giai đoạn bùng phát dữ dội của bệnh cúm A H5N1 với nhiều biến chứng phức tạp.

Giai đoạn toàn phát: Đây là giai đoạn phát ra hoàn toàn những triệu chứng trong thời gian ủ bệnh và giai đoạn khởi phát. Đến lúc này người bệnh mới có thể nhận biết một cách rõ ràng:

Sốt cao, liên tục từng cơn và kéo dài suốt cả ngày khiến người bệnh lâm vào tình trạng như hôn mê do hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng. người bệnh sẽ có dấu hiệu rối loạn ý thức, trí nhớ không tốt, không còn tỉnh táo. Người trở nên vô cùng mệt mỏi đau rát họng . Da nóng đỏ xuất hiện ở những bệnh nhân sốt cao. 

Sau đó người bệnh sẽ bị ho, ho thành cơn. Thường là ho khan, một số trường hợp ho có đờm và thường có màu trắng, dính. Đôi trường hợp bệnh nhân có khạc đờm màu vàng hay đờm màu xanh thường do nguyên nhân bị bội nhiễm thêm vi khuẩn.

Tiếp đến người bệnh còn cảm thấy đau nhức lan tỏa khắp toàn thân, nhất là đau đầu, quanh hốc mắt, vùng trán, thái dương. Nhức đầu sẽ giảm dần từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm, tương ứng với cơn sốt. Thêm vào đó xương khớp cũng đau dữ dội nhất là ở cẳng chân và vùng thắt lưng. 

Nhiều trường hợp người bệnh không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh cúm A H5N1, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Do vậy khi mới chớm có các biểu hiện trên, người bệnh cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục