Địa phương phải chịu trách nhiệm

  • 17/07/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Ngọc Ly (27 tuổi, trú tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho rằng các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc cá tầm nhập lậu bán tràn lan khiến doanh nghiệp trong nước lao đao.

- Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh đã dùng chữ “sinh tồn” để chỉ mối đe dọa đến từ cá nhập lậu, chị nghĩ sao?


- Trong những thông tin tôi đọc được, chưa thấy con số cụ thể bao nhiêu tấn cá tầm nhập lậu vào Việt Nam. Đã qua thời hạn 15-7 mà Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng phải có báo cáo về tình hình cá tầm nhập lậu và bày bán công khai, nhưng các bà nội trợ vẫn chưa dám mua cá tầm, kể cả trong siêu thị vì chưa có thông tin rõ ràng.


- Theo chị, vì đâu cá tầm nhập lậu lại tràn lan?


- Tôi cũng không hiểu sao cá nhập lậu vào nước ta qua cả quá trình vận chuyển rất dài, thậm chí đi máy bay mà giá bán chỉ 120.000-140.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa so với giá thành sản xuất ở Việt Nam? Trách nhiệm của các địa phương ở đâu khi cá nhập lậu có từ chợ đến siêu thị? Muốn vào chợ phải qua cổng, muốn vào thành phố phải qua các chốt kiểm tra chứ.


- Quản chặt từ biên giới liệu có hết nạn cá tầm nhập lậu?


- Muốn thế trước hết phải quy trách nhiệm cụ thể cho địa phương. Không thể bảo là không biết được. Ngoài ra, phải quản lý chất lượng cá trong nước, làm tốt khâu chất lượng theo tiêu chuẩn, đăng ký bản quyền quốc tế để được bảo vệ, cũng như đầu tư khoa học để sản xuất chuyên sâu, đồng thời xử phạt nặng người buôn bán cá nhập lậu. Cứ thế này, người nuôi cá Việt Nam luôn bị động, thiệt thòi. 

Tin cùng chuyên mục