Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên

  • 06/11/2015 13:14
  • 0 bình luận
  • Sơn Sơn
  • In bài

ANTĐ - Cố ca sĩ Y Moan - huyền thoại âm nhạc núi rừng sẽ là nhân vật chính của chương trình Sol vàng tháng 11-2015. 

Nhằm tưởng nhớ, tôn vinh huyền thoại âm nhạc của mảnh đất cao nguyên - cố NSND Y Moan, chương trình Sol vàng đã thực hiện chủ đề "Y Moan - huyền thoại cao nguyên" diễn ra vào ngày 14-11 tới tại nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh và truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Con đường tiếp xúc với âm nhạc chuyên nghiệp của Y Moan trở nên rộng mở khi ông ra bắc học ở Nhạc viện Hà Nội, được người thầy là nhạc sĩ Nguyễn Cường phát hiện tài năng và bồi dưỡng. Sau đó Y Moan tiếp tục được tu nghiệp tại Bungari, Đức, Nga, Hungari, Rumani…

Năm 1981, Sở Văn hóa thông tin Ðắk Lắk mời nhạc sĩ Nguyễn Cường vào Ðắk Lắk để sáng tác các ca khúc cho tỉnh và đây cũng được coi như một bước ngoặt lớn đưa sự nghiệp của Y Moan lên đến đỉnh cao. Những ca khúc của Nguyễn Cường được Y Moan biểu diễn rất thành công như: Ơi M’Ðrắk, Ly cà phê Ban Mê, Anh muốn sống bên em trọn đời...

Tháng 4-2010, dù đang mang trong mình trọng bệnh - căn bệnh ung thư dạ dày, quãng thời gian còn lại của cuộc đời không còn nhiều nhưng nghệ sĩ Y Moan vẫn giành giật từng hơi thở để làm việc, vừa chống chọi với bệnh tật vừa rong ruỗi đi biểu diễn khắp các sân khấu cả nước. Vào tháng 8-2010, với sự giúp sức của nhạc sĩ Nguyễn Cường, NSND Y Moan cùng với hai con trai Y Vol, Y Garia đã có liveshow duy nhất và cuối cùng tại Hà Nội mang tên "Ngọn lửa cao nguyên" - đêm nhạc thấm đượm hơi thở núi rừng Tây Nguyên đã làm lay động hàng ngàn người xem.

Đêm nhạc tôn vinh chàng Đam-san gồm có 3 chương: Nồng nàn cao nguyên, Giai điệu núi rừng, Chim bay về cội. Đêm nhạc hứa hẹn sẽ rất ấn tượng khi những ca khúc mộc mạc, hoang dã gắn với tên tuổi của Y Moan sẽ một lần nữa vang lên, với giọng ca của hai cậu con trai Y Vol, Y Garia, cùng hàng loạt giọng hát của những người con Tây nguyên như: Siu Black, Y Zak Arun, Rođamic, Y Soan, H’Zina Bya, Đình Nguyên, Mai Trang, Hà My… và đội chiêng Ê Đê. 

Bên cạnh đó, già làng K'blin và nhạc sĩ Nguyễn Cường là người thầy, người bạn thân thiết của Y Moan sẽ hồi tưởng, chia sẻ đến khán giả những câu chuyện, kí ức của mình về người con đại ngàn. Thông qua đêm nhạc, những tư liệu quý khi còn sinh thời của Y Moan cũng sẽ được giới thiệu đến khán giả.

Một số hình ảnh gia đình của cố NSND Y Moan giới thiệu đêm nhạc trong chương trình Sol vàng:

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 1

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 2

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 3

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 4

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 5

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 6

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 7

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 8

Đêm nhạc tưởng nhớ NSND Y Moan - Huyền thoại cao nguyên ảnh 9

Tin cùng chuyên mục