Đẻ thưa, trẻ thông minh hơn

  • 06/12/2011 23:19
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Theo Time)
  • In bài
ANTĐ - Anh chị em sinh cách nhau từ 2 tuổi trở lên khiến trẻ thông minh hơn các trường hợp “đẻ dày” khác. Đó là kết quả nghiên cứu của Kasey Buckles, một giáo sư phụ tá ngành kinh tế của Đại học Notre Dame, bang Indiana, Hoa Kỳ đăng trên Tạp chí Nguồn Nhân lực.

Nữ giáo sư Buckles đã cộng tác với Elizabeth Munnich, một nghiên cứu sinh đã xem xét dữ liệu từ 3.000 phụ nữ với 5.000 cặp con. Qua thu thập bài kiểm tra đọc viết và làm toán của trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 7, Buckles phát hiện thấy khoảng cách về số năm sinh so với em nhỏ càng xa, điểm đọc của anh, chị lớn càng được cải thiện. Ví dụ, những đứa trẻ trong nghiên cứu này trung bình có thể đọc lên 22 trong số 84 từ được đưa ra trong khi anh chị có thể đọc được 24 từ.

Theo đó, khi khoảng cách giữa hai anh chị em chưa đầy 2 năm, bé lớn hơn sẽ không được bố mẹ dành thời gian và chú ý chăm lo nên có phần “thiệt thòi” so với trẻ ở gia đình “đẻ thưa” hơn. Mặc dù có được chút thuận lợi đó, có vẻ như ở gia đình có tuổi của 2 con cách nhau hơn 2 tuổi thì con lớn vẫn thông minh hơn, trong khi em nhỏ hầu như không thấy hiệu ứng này. Đây gần như là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy lợi ích để tăng khoảng cách giữa hai lần sinh con và để các gia đình chuẩn bị kỹ càng hơn khi tính toán “gia tăng dân số”. Buckles quan tâm đến điều này vì cô nghĩ, đó cũng là một bài toán về kinh tế, cụ thể về “vốn con người” khi xác định hiệu quả cho việc nuôi dạy con trẻ.

Tin cùng chuyên mục