ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: "Không thể cứ thích thì đứng ra công bố chất lượng nước mắm!"

  • 20/10/2016 10:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIV sáng nay, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm vừa qua là không đúng quy định Nhà nước, có thể gây phản ứng tiêu cực.
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) trao đổi với báo chí

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) trao đổi với báo chí

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 17-10, VINASTAS công bố kết quả kiểm nghiệm phát hiện 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ nhiễm asen vượt ngưỡng càng lớn. Thông tin này khiến người tiêu dùng rất hoang mang bởi nước mắm từ lâu là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương phân tích, VINASTAS không có quyền công bố “những cái đó” và nó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước. “Nếu như anh vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của Bộ Y tế” – ĐBQH đoàn Ninh Thuận nói.

 “Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực. Là người tiêu dùng, cá nhân anh có bức xúc về việc VINASTAS công bố thông tin như vậy không? Tôi cho rằng, việc làm của Hội  có thể vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm khắc” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ quan điểm cá nhân.

Cũng theo ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và khi đó sẽ phải bàn kỹ, xem xét cẩn trọng thẩm quyền của các Hội đến đâu. "Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước” – ông

Nguyễn Sỹ Cương nói.

Trước câu hỏi: “Nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn có hay không một thế lực nào đó đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm nói trên của VINASTAS nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống?”, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương nói: “Điều này phải có cơ quan điều tra vào làm việc thì mới biết được xem có hiện tượng đó không”.

Theo VINASTAS, 67% mẫu nước mắm đóng chai trên thị trường

Theo VINASTAS, 67% mẫu nước mắm đóng chai trên thị trường

được kiểm nghiệm nhiễm asen vượt ngưỡng

“Từ kết quả công bố này, người tiêu dùng có thể tẩy chay nước mắm truyền thống. VINASTAS là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương phân tích.

“Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong về việc phải làm rõ trách nhiệm chuyện này. Thẩm quyền công bố chất lượng nước mắm là thẩm quyền của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục ATTP chứ không phải ai thích thì công bố. Nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động, Hội nào cũng tự đưa lên công bố thì rất lộn xộn” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ thêm. Vẫn theo ĐBQH này, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức về vấn đề này.

Như ANTĐ đã phản ánh, ngay sau khi VINASTAS công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường, nhiều chuyên gia thực phẩm, doanh nghiệp, đại diện cơ quan quản lý đã đánh giá, công bố của VINASTAS là vội vàng, thiếu trách nhiệm, không rõ ràng, gây bất lợi lớn cho sản phẩm nước mắm truyền thống.

Về phía Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22-10. “Quan điểm của chúng tôi là việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu, tuy nhiên việc thanh kiểm tra cũng cần đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”- ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Tin cùng chuyên mục