Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội:

Dạy trẻ cách nhận biết tội phạm xâm hại tình dục

  • 31/03/2016 07:37
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là người nước ngoài đến Việt Nam bằng con đường du lịch. 

Loại tội phạm này thường nhằm mục tiêu là trẻ em ngoại tỉnh làm các nghề đánh giày, bán báo, lang thang tại các địa bàn công cộng như vườn hoa, công viên, nhà ga, bến tàu, bến xe, sân bay… Đối tượng phạm tội dùng chiêu thức dụ dỗ, hứa hẹn cho các em nhiều tiền và cho ăn uống, ở trọ tại các khách sạn, nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi, rồi thực hiện hành vi đồi bại. 

Trong quá trình điều tra một số vụ án tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có yếu tố nước ngoài, cơ quan điều tra nhận thấy kẽ hở để loại tội phạm này lợi dụng hoạt động là sự buông lỏng quản lý con trẻ từ phía các gia đình. Nhiều trường hợp các em bị bố mẹ bỏ rơi, không quan tâm chăm sóc, giáo dục, tự ý bỏ nhà lang thang bụi đời ở Hà Nội từ nhỏ.

Các em thường bỏ học sớm, ít được tiếp xúc với những thông tin cảnh báo tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nên dễ mắc “bẫy” các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có cả những đối tượng là người Việt biến thái, hoặc có những dị biệt về sinh lý.

Từ những vấn đề trên, đề nghị các gia đình, tổ chức xã hội cần quan tâm chăm sóc con trẻ, nhất là các em ở độ tuổi mới lớn, chưa va chạm với xã hội. Dạy cho các em biết tiếp cận với những điều hay, lẽ phải, tránh xa những thói hư tật xấu và nhận biết được hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục để phát hiện, kịp thời báo cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.          

Mọi thông tin liên quan đến hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, đề nghị cung cấp ngay cho Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội (số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.422.532) để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục